ba lan có giàu không

Thu nhập ở Ba Lan có giàu không? Tìm hiểu quốc gia Trung Âu 2024

Không phải Trung Quốc hay Ấn Độ, đây mới là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng và gia nhập CLB quốc gia giàu nhất thế giới. Vậy theo bạn, Ba lan có giàu không? Cùng đi tìm hiểu với IVS nhé!

1. Ba Lan có giàu không

ba lan có giàu không
Ba Lan có giàu không

Theo tiêu chuẩn của quỹ tiền tệ quốc tế ( IMF ), một quốc gia phát triển là phải có nền kinh tế với thu nhập bình quân đầu người của Ba Lan tối thiểu là 15.000USD. Con số GDP Ba Lan chúng tôi sắp hé lộ dưới đây khiến bạn không khỏi phải kinh ngạc: Ba Lan có giàu không? 

Tính đến năm 2021, số liệu mới nhất của ngân hàng thế giới đã công bố GDP Ba Lan đã đạt tới 17,840.92 USD/người. 

Để đạt tới đỉnh cao của sự tăng trưởng, từ năm 1991 Ba Lan đã phải thay đổi cơ cấu chính trị, đưa nền kinh tế quốc gia này đi lên với tốc độ bình quân 4% mỗi năm. 

Trải qua khoảng thời gian 32 năm ( tính đến năm 2021 ), giá trị GDP thu nhập bình quân đầu người của Ba Lan mới nhất là 17,840.92 USD/người.

Với con số thu nhập bình quân đầu người của Ba Lan như vậy, theo bạn Ba Lan có giàu không?

2. Cơ hội làm giàu cho lao động tại Ba Lan

ba lan có giàu không
Cơ hội làm giàu cho lao động tại Ba Lan

Từ sau khi bắt đầu công cuộc cải cách kinh tế năm 1991, tại Ba Lan có khoảng 80% dân số tham gia vào lĩnh vực kinh tế tư nhân và tỷ lệ này vẫn còn đang tiếp tục tăng trưởng. Bởi vậy, thu nhập bình quân đầu người của Ba lan đang có nhu cầu tìm nguồn lao động nhập cư cực kì lớn. 

Theo thống kê từ năm 2014, số lượng lao động của Ukraine nhập cư đến quốc gia này tăng mạnh. Trung bình có khoảng một triệu người động động Ukraine được cấp giấy phép làm việc tại đất nước Ba Lan.

Điều ngạc nhiên là, đây là những lao động có trình độ cao mong muốn tìm kiếm các cơ hội mới khi quốc gia họ đang trong tình trạng diễn ra xung đột.

Với 80% tham gia vào lĩnh vực tư nhân và tình trạng di cư cao đến các thị trường Châu Âu khác, các doanh nghiệp Ba Lan rất vui vẻ chào đón với những người nhập cư đến đây. 

Tuy nhiên, nguy cơ thiếu hụt nguồn lao động sẽ là mối đe dọa tiềm ẩn đến nền kinh tế Ba Lan. Tại ZZP – báo cáo Liên đoàn Doanh nghiệp Ba Lan cho biết để có thể duy trì sự tăng trưởng trong 30 năm tới, quốc gia này phải cần thêm 5 triệu lao động. 

3. Ba Lan từng bước khẳng định vị thế giàu có của mình trên thế giới. 

Trong vòng hơn 30 năm qua, nền kinh tế Ba Lan tăng trưởng liên tục, vươn lên trở thành một nền kinh tế lớn, từng bước khẳng định sự giàu có của mình. Nhưng tại sao, từ một quốc gia với GDP Ba Lan năm 1990 là 1,731.21 USD/người lại có thể nhanh chóng đạt tới 17,840.92 USD/người năm 2021.

Cùng tìm hiểu về mức tăng trưởng đáng mơ ước này nhé!

Đầu tiên, phải kể đến những cải cách của chính phủ Ba lan khi từ bỏ đường lối quản lý tập trung của nhà nước sang nền kinh tế tư nhân. Tuy vậy nhưng họ vẫn phải tuân thủ nghiêm túc các tiêu chuẩn chặt chẽ, các quy trình cải cách mới có thể gia nhập Liên minh Châu Âu (EU).

Điều thứ hai, là sự hậu thuẫn to lớn của Mỹ khiến cho nền kinh tế Ba Lan trở nên giàu có và có sự tăng trưởng tốt. Là một trong các nước thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ khi gia nhập vào năm 1999.

Như một thành viên NATO, Ba Lan cam kết chi tiêu ít nhất 2% GDP Ba Lan cho quốc phòng, nhằm đảm bảo sự đóng góp của mình vào nỗ lực chung của liên minh này. Ba Lan cũng có một số căn cứ quân sự cho Mỹ thuê với  khuôn khổ quan hệ quốc phòng và an ninh song phương.

Ba Lan cũng mua một số lượng lớn vũ khí từ Mỹ để nâng cao khả năng phòng vệ và tham gia vào các hoạt động đảm bảo an ninh khu vực.

Với dân số chưa đến 40 triệu người và tổng giá trị năm 2017 đạt tới 500 tỷ USD, đứng thứ 24 trên thế giới, GDP Ba Lan đang từng bước trở thành con hổ mới về kinh tế tại khu vực Đông Âu. 

Điều thứ 3, thay vì chỉ tập trung vào xuất khẩu các mặt hàng thô như dầu mỏ, Ba Lan đã tăng cường việc sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm có giá trị kỹ thuật cao. Điều này giúp tăng cường cạnh tranh, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào giá cả hàng hóa nguyên liệu trên thế giới.

Ngoài ra, việc sử dụng hợp lý nguồn vốn đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế. Việc quản lý tài chính và đầu tư một cách cẩn thận giúp Ba Lan duy trì sự ổn định tài chính và tránh rơi vào tình trạng nợ công quá cao.

Tóm lại, qua bài viết mà IVS chia sẻ, bạn sẽ không còn thắc mắc liệu Ba Lan có giàu không? Bởi con số thu nhập bình quân đầu người tại Ba Lan khiến các quốc gia khác phải ao ước và muốn hướng tới. Từ những tiềm năng mà thị trường này đem lại khiến nhiều du học sinh lựa chọn là điểm đến để học tập, làm việc. 

Nếu bạn có mong muốn du học tại đất nước Ba Lan thì liên hệ ngay với IVS để được giải đáp và tư vấn những thắc mắc nhé!

Xem thêm: 1 đồng Ba Lan bằng bao nhiêu tiền Việt

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí