Bảng chữ cái tiếng Canada

Bảng Chữ Cái Tiếng Canada Và Người Canada Nói Tiếng Gì ?

Canada là đất nước nằm ở phía Bắc Châu Mỹ, Một quốc gia lớn thứ 2 trên thế giới, và được coi là đất nước đáng sống bởi thiên nhiên, văn hóa và kinh tế. 

Chính vì vậy nơi đây thu hút rất nhiều người khắp thế giới nhập cư, văn hóa ở Canada phong phú và đa dạng, vậy ngôn ngữ chính của họ là gì và cùng IVS Việt Nam tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Canada

1. Ngôn ngữ phổ biến ở Canada.

Bảng chữ cái tiếng Canada
Ngôn ngữ phổ biến ở Canada

Đất nước Canada ảnh hưởng rất nhiều bởi nền văn hóa truyền thống của nước Anh và Pháp. Bởi vậy ngôn ngữ chính ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Ngoài ra còn sử dụng đa ngôn ngữ như tiếng Ý, Đức, Tây Ban Nha, Punjabi,…

Canada là một quốc gia song ngữ, với tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trên khắp quốc gia và tiếng Pháp chủ yếu được sử dụng ở các tỉnh Quebec, New Brunswick và một số khu vực khác. 

Các tỉnh và lãnh thổ khác cũng có ngôn ngữ riêng, nhưng tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức và phổ biến nhất ở Canada. Canada cũng có bảng chữ cái tiếng Canada gồm 27 chữ cái, cùng tìm hiểu thêm ở phần tiếp theo.

2. Bảng chữ cái tiếng Canada

Bảng chữ cái tiếng Canada
Bảng chữ cái tiếng Canada

Tiếng Canada không có bảng chữ cái tiếng Canada riêng biệt mà sử dụng bảng chữ cái Latinh, tương tự như tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác. Bảng chữ cái tiếng Canada bao gồm các ký tự sau đây:

A – B – C – D – E – F – G – H – I – J – K – L – M – N – O – P – Q – R – S – T – U, V, W – X – Y – Z

Các chữ cái từ A đến Z kể trên là 26 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Canada, chữ thứ 27 là “?” (dấu hỏi)

Tôi biết bạn đọc đến đây và cũng có một dấu hỏi chấm. Nhưng đối với người Canada đó là dấu câu, ở Canada, đó là cách phát âm.

Không quốc gia nào phát âm dấu phẩy, dấu chấm, dấu chấm phẩy, hoặc thậm chí là dấu nháy đơn. Bởi chúng ảnh hưởng đến thời gian và/hoặc biến tố của câu, nên chúng không được phát âm.

Ở Canada, dấu chấm hỏi là một phần trong bảng chữ cái tiếng Canada và nó được phát âm là “ơ”.

Gần giống như chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái,

nhưng với một sự uốn cong giảm xuống rồi tăng lên.

Bảng chữ cái tiếng Canada gồm 27 chữ cái, A đến Z, rồi dấu chấm hỏi,

một cái liềm hướng về bên trái của bạn, có một dấu chấm bên dưới.

Không giống như tiếng Tây Ban Nha, người Canada không đặt ngược một cái khác, khi bắt đầu câu hỏi; chỉ có một bên phải ở cuối.

Người Canada không phát âm tên của họ, vì vậy đó là dấu câu.

Nó được phát âm là “ơ”.

Nếu phải viết thì đó là “E H”.

Bảng chữ cái tiếng Canada còn có các ký tự có dấu:

Á – À – Â – Ä – Æ – É – È – Ê – Ë – Í – Ì – Î – Ï – Ó – Ò – Ô – Ö – Ú – Ù – Û – Ü – Ý – Ÿ – Ç

Ngoài ra, tiếng Pháp là một trong hai ngôn ngữ chính thức ở Canada, với một số ký tự đặc biệt trong tiếng Pháp, cũng tính trong bảng chữ cái tiếng Canada là:

 – Ç – É – È – Ê – Ë – Î – Ï – Ô – Œ – Ù – Û – Ü – Ÿ

Đây là các ký tự thường được sử dụng trong tiếng Canada và tiếng Pháp tại Canada.

3. Sự khác biệt về tiếng Anh và tiếng Pháp khi sử dụng ở Canada

Tiếng Anh phổ biến trên phạm vi toàn quốc Canada nhưng chủ yếu được sử dụng tại các tỉnh không chính thức của tiếng Pháp. Tiếng Pháp được sử dụng rộng rãi ở Quebec và New Brunswick, và cũng có sự hiện diện đáng kể ở các khu vực khác, như Ontario và Manitoba.

Tiếng Anh và tiếng Pháp có mức độ tương tác và ảnh hưởng lẫn nhau. Có nhiều người Canada có thể nói cả hai ngôn ngữ, và có sự pha trộn và tương tác giữa hai ngôn ngữ trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ở các thành phố đa văn hóa như Montreal và Ottawa.

4. Nên học ngôn ngữ nào để đi Canada

Nếu bạn có ý định nhập cư Canada để học tập thì có thể lựa chọn học tiếng Anh vì nó là ngôn ngữ chính thức thức và hũu ích nhiều cho việc học, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Dù bạn định cư ở tỉnh nào, khả năng sử dụng tiếng Anh sẽ giúp bạn tương tác và thích nghi tốt hơn trong môi trường mới. Nắm vững tiếng Anh cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm và tiếp cận kiến thức trong quá trình học tập.

Nhưng nếu bạn sống ở tỉnh Quebec, thì tiếng Pháp sẽ giúp bạn dễ tương tác và hòa nhập tốt hơn trong cộng đồng này. 

Những thông tin về ngôn ngữ phổ biến ở Canada và bảng chữ cái tiếng Canada được IVS Việt Nam chia sẻ ở trên phần nào sẽ giúp bạn hiểu thêm về Canada. 

Nếu như bạn cũng đang muốn đến Canada thì hãy tham khảo ngay dịch vụ xin visa đi Canada trọn gói của IVS Việt Nam.

Xem thêm: Từ Việt Nam sang Canada bao nhiêu tiếng

Nhớ theo dõi fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm thông tin Visa và Du Học nhé!

Nhận tư vấn miễn phí