bảng chữ cái tiếng Đức

Cách Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Đức Chuẩn Cho Người Mới Bắt Đầu

Nếu bạn đang có mong muốn xuất khẩu lao động, học tập và định cư tại Đức thì việc hiểu rõ bảng chữ cái và cách đọc tiếng Đức là một trong những điều kiện đầu tiên phải làm. Được đánh giá là ngôn ngữ không quá khó học, phiên âm tiếng Đức khá phù hợp với cách phát âm của người Việt. Cùng khám phá xem sự phù hợp này đến từ đâu qua những chia sẻ về cách đọc bảng chữ cái tiếng đức trong bài viết sau với IVS. 

1. Bảng chữ cái và cách đọc tiếng Đức

Bảng chữ cái tiếng đức
Bảng chữ cái tiếng Đức 

Tiếng Đức là một ngôn ngữ đầy màu sắc và độc đáo, hiện nay không chỉ nước Đức mà còn có rất nhiều các quốc gia châu Âu khác như Áo, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Luxembourg và một số vùng của nước Ý, Đan Mạch đều sử dụng tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ chính cho mình. 

Vì vậy, việc bạn lựa chọn tìm hiểu về bảng chữ cái và cách đọc là việc làm rất đúng đắn khi nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều nếu có nhu cầu sinh sống và làm việc tại quốc gia này. 

Cùng IVS đánh giá sự phù hợp của người Việt khi học về bảng bảng chữ cái và cách đọc tiếng Đức ở nội dung phía dưới. 

Bảng chữ cái tiếng Đức và cách đọc

Lý do chính giúp người việt có thể phiên âm tiếng Đức và học bảng chữ cái tiếng Đức một cách dễ dàng là do chúng ta sử dụng chung bảng chữ cái hệ latinh với đất nước này.  Điểm khác biệt duy nhất là bảng chữ  có 30 ký tự, trong đó có 4 ký tự tượng thanh khác với bảng chữ cái tiếng anh. 

4 ký tự tượng thanh có cách đọc bảng chữ cái tiếng Đức: 

 • Ä: Đọc giống như “e” trong “bet” tiếng Anh. 
 • Ö: Đọc giống như “u” trong “fur” tiếng Anh. 
 • Ü: Đọc giống như “u” trong “blue” tiếng Anh. 
 • ẞ: Đọc giống như “ss” trong tiếng Đức.

Ngoài ra, Cách đọc bảng chữ cái tiếng Đức còn đặc biệt hơn trong việc tạo ra những âm sắc đặc biệt nhờ vào các dấu ( dấu thanh) sau: 

 • Dấu Thanh Đặc Biệt: ẞ (Eszett) – Đọc giống như “ss” trong tiếng Đức. Đây là dấu phát âm đặc biệt chỉ được sử dụng trong tiếng Đức.
 • Dấu Than Sắc: ‘ (Dấu Nhấn Chồng) – Thường được đặt trên chữ cái đầu tiên của từ để chỉ sự nhấn vào âm tiết đó.
 • Dấu Than Hỏi và Dấu Than Ngã: Trong tiếng Đức hiện đại, dấu than hỏi (ˊ) và dấu than ngã (ˋ) hiếm khi được sử dụng, chủ yếu chỉ xuất hiện trong sách vở và tài liệu cổ điển để chỉ âm thanh của từ.  

Những dấu thanh này cần đặc biệt lưu ý để nhấn trọng âm trong cách đọc tiếng Đức cũng như phân biệt những từ đồng âm nhưng khác nghĩa của ngôn ngữ này. 

2. Bí quyết cho cách đọc bảng chữ cái tiếng Đức hiệu quả

bảng chữ cái tiếng Đức

Hãy đọc trước các cách đọc tiếng Đức qua từ điển để đảm bảo chính xác. 

Có rất nhiều bạn rất chăm chỉ học tiếng Đức, thường xuyên tập luyện tuy nhiên bởi vì ngay từ đầu cách đọc, các phiên âm tiếng Đức chưa được chính xác tạo thành thói quen và ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ năng nghe – nói tiếng Đức về lâu dài.
Khi muốn học bảng chữ cái tiếng Đức cũng như ngôn ngữ đặc biệt này, hãy sở hữu cho bản thân một cuốn từ điển đầy đủ và chất lượng để có thể tra ý nghĩa, cách đọc tiếng Đức cho bất kỳ từ mới nào. Và đặc biệt lưu ý trong phần phiên âm tiếng Đức được ghi ngay cạnh từ nhé. 

Nghe và lặp lại – Phương pháp học ngoại ngữ kinh điển

Việc nghe những cuộn băng do người bản xứ phát hàng hoặc đơn giản hơn là xem những bộ phim, bài nhạc có cách phiên âm tiếng Đức rõ ràng, sau đó lặp đi lặp lại để tạo thành phản xạ trong cách đọc tiếng Đức là cách thức luyện nói rất hiệu quả với những bạn mới bắt đầu. 

Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể đến các lớp, các trung tâm dạy tiếng Đức và trực tiếp trao đổi với người bản xứ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên tắc ghép từ từ bảng chữ cái tiếng Đức và cách đọc tiếng Đức. 

Kết hợp luyện tập ngữ pháp và từ vựng

Đương nhiên rồi, nếu bạn chỉ đơn thuần học nghe, học nói mà không biết ghép từ bảng chữ cái thành từ, không biết ghép từ thành câu thì sẽ rất khó để cải thiện khả năng giao tiếp thông thường bằng tiếng Đức. 

Vậy nên, việc kết hợp luyện tập ngữ pháp và từ vựng trong tiếng Đức gần như là bắt buộc. Hãy tham khảo các kiến thức về cách hình thành từ, ngữ pháp cũng như cấu trúc câu trong tiếng Đức để biết được cách đọc các từ và câu đúng cách.

3. Phiên âm tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Phiên âm tiếng Đức có khó không? Người mới bắt đầu nên học cách phiên âm tiếng Đức như thế nào? Cùng IVS Việt Nam tìm hiểu thôi nào

Mặc dù có lợi thế hơn khi bảng chữ cái tiếng Đức có rất nhiều sự tương đồng với tiếng Việt, tuy nhiên do sự góp mặt của các dấu thanh (mà tiếng Việt không có) gây nên một số thách thức cho người bắt đầu học phiên âm tiếng Đức. 

Dưới đây là một số nguyên tắc phiên âm tiếng Đức những bạn mới cần nắm rõ: 

Nguyên tắc phiên âm Tiếng Đức cho Nguyên Âm: U, E, O, A, I

 • Âm tiết mở cửa trọng âm: Thường thì âm tiết mở cửa (âm tiết đầu tiên) của mỗi từ là âm tiết trọng âm. Ví dụ: “Tisch” (bàn), “Auto” (xe hơi), “Haus” (nhà). 
 • Âm tiết đóng cửa trọng âm: Nếu một từ có nhiều hơn một âm tiết và không có dấu thanh hoặc dấu nhấn đặc biệt, âm tiết thứ hai từ cuối cùng thường là âm tiết trọng âm. Ví dụ: “Fenster” (cửa sổ), “Teller” (đĩa), “Lampe” (đèn đứng).

Nguyên tắc phiên âm Tiếng Đức cho Phụ Âm: Những chữ cái còn lại trong bảng chữ cái tiếng đức

 • Phụ âm mềm và phụ âm cứng: Trong tiếng Đức, có sự phân biệt giữa phụ âm mềm (nhẹ) và phụ âm cứng (nặng). Cụ thể, “b,” “d,” “g,” “v,” và “z” thường được coi là phụ âm mềm, trong khi “p,” “t,” “k,” “f,” và “s” thường được coi là phụ âm cứng. 
 • Phụ âm kết hợp: Khi hai phụ âm đứng cùng nhau, phụ âm mềm thường sẽ giảm âm lượng, trong khi phụ âm cứng giữ nguyên âm lượng. Ví dụ: “Stadt” (thành phố) – “t” là phụ âm mềm, và “Hund” (chó) – “d” là phụ âm cứng. 
 • Phụ âm “ch”: Trong tiếng Đức, “ch” có thể được phát âm như “kh” hoặc “h” tùy thuộc vào âm tiết trọng âm. Nếu “ch” đứng trước nguyên âm mềm hoặc giữa các nguyên âm, nó thường được phát âm như “kh” (phụ âm cứng). Ngược lại, nếu “ch” đứng trước nguyên âm cứng, nó thường được phát âm như “h” (phụ âm mềm). Ví dụ: “Buch” (sách) – “kh” phát âm như “c,” “Nacht” (đêm) – “ch” phát âm như “h.”

Nếu như bạn cũng đang muốn đến Đức thì hãy tham khảo ngay dịch vụ xin visa đi Đức trọn gói của IVS Việt Nam

Tìm hiểu thêm về nước Đức: tại đây.

Nhận tư vấn miễn phí