các loại visa nhật bản

Các Loại Visa Đi Nhật Phổ Biến Bạn Nên Biết

Bạn đang tìm kiếm thông tin về các loại visa đi Nhật? IVS Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật các thông tin về visa Nhật Bản trong bài viết này. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nếu bạn có chuyến đi đến “xứ sở hoa anh đào” trong thời gian sắp tới.

1. Các loại visa đi Nhật phổ biến

các loại visa đi nhật
Các loại visa đi Nhật phổ biến

Những thông tin mới nhất từ website chính thức của Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ được IVS cập nhật để giới thiệu về các loại visa đi Nhật hiện có. Bạn có thể tham khảo các loại visa Nhật Bản sau dựa trên mục đích chuyến đi:

1.1. Visa du lịch Nhật Bản

Những người đến Nhật Bản để du lịch, tham quan, vui chơi ngắn hạn sẽ được cấp visa du lịch Nhật Bản. Cần lưu ý rằng visa này không thể sử dụng để làm việc. Mặc dù thời gian lưu trú tối đa chỉ khoảng 15 ngày nhưng các loại visa đi Nhật có thời hạn lên tới 90 ngày. Bạn buộc phải trở về nước khi hết thời gian lưu trú. 

1.2. Visa thăm thân Nhật Bản

Bạn có thể nộp đơn xin visa thăm thân Nhật Bản ngắn hạn để thăm con, cháu hoặc vợ/chồng của mình, hay bất kỳ ai có cùng quan hệ huyết thống trong 3 thế hệ. Visa này cho phép nhập cảnh vào Nhật một hoặc nhiều lần, với mỗi lần lưu trú được giới hạn trong 30 ngày. Thời hạn của visa thăm thân trong khoảng từ 3 tháng đến 5 năm.

Điều kiện để xin visa thăm thân ở Nhật:

  • Hộ chiếu còn hiệu lực để trở về Việt Nam hoặc tái nhập cảnh vào quốc gia đang cư trú.
  • Khi xin các loại visa Nhật Bản, hãy đảm bảo giấy tờ chính xác và đầy đủ.
  • Luật Quản lý xuất nhập cảnh quy định rõ tình trạng cư trú và thời gian lưu trú mà người xin cấp visa phải tuân thủ.

Hiện nay, có hai loại visa thăm thân Nhật Bản là visa một lần (Single entry) và visa nhiều lần (Multiple entry). Các loại visa đi Nhật đều phục vụ cùng một mục đích nhưng có các điều khoản khác nhau, về số lần nhập cảnh, hiệu lực và thời gian lưu trú,…

1.3. Visa thương mại Nhật Bản

Visa thương mại Nhật Bản có thời hạn và thời gian lưu trú giống như các loại visa đi Nhật khác. Để tránh những rắc rối không đáng có, bạn phải xác định rõ lý do đi du lịch của mình và nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích đúng đắn.

Đối tượng đến Nhật Bản với mục đích sau đây được cấp visa thương mại Nhật Bản:

  • Nghiên cứu, hội nghị, đàm phán không bao gồm việc thực hành ký kết hợp đồng.
  • Trao đổi, giao lưu giữa các nền văn hóa
  • Tham gia các giải đấu, cuộc thi thể thao, v.v.

Bạn không thể đi làm hoặc tham gia vào các hoạt động liên quan đến việc trả lương khi bạn đang có visa thương mại Nhật Bản. Tùy thuộc mỗi loại visa, Nhật Bản đồng ý cho khách du lịch nhập cảnh một hoặc nhiều lần trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 10 năm, với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày mỗi lần.

1.4. Visa kỹ sư Nhật Bản

Những người lao động có trình độ cao có thể nộp đơn xin visa kỹ sư Nhật Bản, visa này mang lại cho họ nhiều lợi ích và ưu đãi giống như người dân địa phương. Ngoài ra, một trong các loại visa đi Nhật lao động có địa vị và thời gian lưu trú cao nhất là visa kỹ sư.

Thông thường, thời gian lưu trú tối đa đối với visa kỹ sư Nhật Bản là từ một đến ba năm. Tuy nhiên, thời hạn visa của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi trình độ chuyên môn và công việc bạn làm nếu bạn là kỹ sư đến Nhật Bản làm việc. Do đó, visa kỹ sư đi Nhật có thể được coi là có giá trị vô thời hạn.

1.5. Visa du học Nhật Bản

Nhật Bản có một trong những hệ thống giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới. Có rất nhiều trường học ở Nhật Bản nằm trong số những trường tốt nhất thế giới về chất lượng giảng dạy. Vì vậy, lựa chọn du học Nhật Bản là một bước đi thông minh.

Bạn cần hiểu rõ về chương trình du học của mình trước khi nộp đơn xin visa du học Nhật Bản. Vì các chương trình khác nhau sẽ yêu cầu loại visa khác nhau. Đối với visa học ngôn ngữ có thời hạn tối thiểu một năm và tối đa là hai năm. Đối với visa du học đại học và sau đại học có thời hạn 2 năm và được kéo dài đến khi tốt nghiệp.

1.6. Visa lao động tại Nhật

Visa lao động Nhật Bản cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Nhật Bản. Khi làm việc tại xứ sở hoa anh đào, lao động nước ngoài có loại visa này sẽ được chính phủ Nhật Bản ưu đãi và bảo trợ. Để giảm thiểu rủi ro khi làm việc tại Nhật Bản, quyền lợi của người lao động cũng sẽ được đảm bảo.

1.7. Visa tị nạn Nhật Bản

Visa tị nạn dành cho những cá nhân được coi là bị đàn áp vì niềm tin chính trị, chủng tộc hoặc tôn giáo. Những người này mong muốn chuyển đến Nhật Bản để sinh sống vì họ không có quyền công dân hoặc sự bảo vệ pháp lý ở quốc gia nơi họ đang sống. Hầu hết những người xin visa tị nạn từ các quốc gia phân biệt chủng tộc hoặc tôn giáo có nhiều khả năng được chấp thuận hơn. 

1.8. Visa y tế tại Nhật

Visa lưu trú chữa bệnh tại Nhật Bản là tên gọi khác của visa y tế Nhật Bản. Chính phủ đã cấp visa này cho những bệnh nhân nước ngoài muốn đến Nhật Bản để điều trị khám sức khỏe.

Visa y tế có thể cung cấp cho người đi cùng bệnh nhân nếu cần thiết. Trong trường hợp này, thị thực sẽ được cấp trên cơ sở bệnh nhân nước ngoài nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên gia đình người bệnh đến Nhật Bản và chăm sóc bệnh nhân khi ở nước ngoài.

1.9. Visa Working Holiday

Một người trong độ tuổi từ 18 đến 30 có thể sống và làm việc bán thời gian tại Nhật Bản trong một năm với Visa working holiday. Với điều kiện bạn đến từ một trong những quốc gia sau: Mỹ, Úc, Canada, Đức, Pháp, New Zealand.

Ngoài ra, bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn có đủ khả năng tài chính để hỗ trợ bản thân khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. Bạn cần nộp CV cùng với các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu. Đồng thời đăng ký với đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

1.10. Visa tình nguyện Nhật Bản

Công dân Việt Nam chưa được cấp visa tình nguyện Nhật Bản. Chỉ công dân Anh mới được sử dụng loại visa này để làm tình nguyện ở Nhật Bản cho tổ chức từ thiện đã đăng ký.

Ngoài các loại visa kể trên, Nhật Bản còn có visa kết hôn, visa lưu trú dài hạn và visa thường trú. Về thời hạn, thời hiệu và số lần nhập cảnh, có những quy định riêng biệt cho từng loại visa. Để đảm bảo rằng đơn xin thị thực của bạn được chấp thuận, bạn nên tìm hiểu thông tin chính xác từ các nguồn đáng tin cậy.

2. Chi phí các loại visa Nhật Bản

Chi phí xin visa Nhật 1 lần: 640.000 VNĐ

Visa 2 lần (hoặc nhiều lần): 1.280.000 VNĐ

Visa quá cảnh: 150.000 VNĐ

Ngoài ra, bạn còn phải trả thêm các chi phí khác như:

Nếu bạn nộp hồ sơ xin visa thăm thân Nhật Bản qua các bên trung gian thì phí dịch vụ sẽ khoảng 200.000 VNĐ. Chi phí dịch thuật giấy tờ (tiếng Anh/tiếng Nhật) khoảng 115.000 VNĐ/trang.

3. Địa chỉ xin visa đi Nhật Bản 

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ từ Bắc tới Nam có thể xin các loại visa Nhật Bản. Bạn có thể nộp hồ sơ visa tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán hoặc các tổ chức được ủy thác như VFS Global và các công ty du lịch. Đại sứ quán Nhật Bản tọa lạc tại 27 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Tổng lãnh sự quán nằm ở 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP Hồ Chí Minh. Để có thể nắm cahwsc tỉ lệ đậu visa đi nhật Bản bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ xin visa Nhật Bản tại Hà Nội của IVS Việt Nam nhé. 

Nếu bạn đang thắc mắc trượt visa kỹ sư Nhật có xin lại được không? thì hãy xem ngay: Tại đây

Hi vọng những thông tin chi tiết về các loại visa đi Nhật, visa thăm thân Nhật Bản, visa thương mại Nhật Bản, visa kỹ sư Nhật Bản nói trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn may mắn hoàn tất thủ tục xin visa Nhật Bản dễ dàng. Nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, vui lòng liên hệ IVS Việt Nam theo số hotline 0817.969.111. Nhớ theo dõi fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm thông tin Visa và Du Học nhé!

Nhận tư vấn miễn phí