Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Cách Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Khi lần đầu tiên tự học tiếng Nhật, bạn sẽ cảm thấy lạc lõng và thử thách. Bạn không biết bắt đầu học từ đâu. Nhưng chắc chắn bạn sẽ có thể nói thành thạo ngôn ngữ này nếu bạn nỗ lực và kiên trì. Hãy cùng IVS Việt Nam tìm hiểu cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây. 

1. Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Cách Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu
Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Trước khi tìm hiểu cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn cần xác định trình độ tiếng Nhật của mình đang ở đâu. Một công cụ được sử dụng để đánh giá trình độ thông thạo tiếng Nhật của người học là chứng chỉ JLPT do Hiệp hội và các cơ sở giáo dục Nhật Bản cấp. 

Căn cứ vào năng lực hiện tại của người học, JLPT được chia làm N cấp độ như sau:

  • N5, N4: Trình độ cơ bản
  • N3: Trình độ trung cấp
  • N2, N1: Mức độ thành thạo

Vì vậy bạn cần làm bài kiểm tra để biết trình độ hiện tại của mình như thế nào. Từ đó có cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà, phù hợp với lộ trình bạn mong muốn.

2. Lộ trình các bước học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
Lộ trình các bước học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

IVS Việt Nam xin đưa ra các bước học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sau đây nếu bạn đã sẵn sàng tự học tiếng Nhật:

Bước 1: Nhận biết các bảng chữ Higarana, Katakana và Kanji

Điều đầu tiên bạn phải làm là nghiên cứu 46 chữ cái trong bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Hai bảng này là thành phần quan trọng trong việc hướng dẫn cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Vì từ trong tiếng Nhật được cấu tạo từ những chữ cái này. Bạn sẽ chỉ mất từ một đến hai tuần nếu bạn nỗ lực để viết và đọc một cách thường xuyên.

Sau khi học thuộc bảng chữ cái Katakana và Hiragana, bạn sẽ tiếp tục phần khó hơn là học bảng chữ cái Kanji. Trong tiếng Nhật, chữ kanji được sử dụng thường xuyên và có tầm quan trọng đáng kể. Tuy nhiên, vì Kanji bao gồm nhiều nét và mỗi từ có nhiều cách phát âm nên việc học chữ là vô cùng khó khăn. Ngoài ra, những từ này có thể kéo dài từ N5 đến N1. Muốn học Kanji tốt thì phải tự học tiếng Nhật tại nhà nhiều hơn nữa.

Bước 2: Trình độ cơ bản (N5, N4)

Bắt đầu cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà bằng việc học ngữ pháp và từ vựng tiếng Nhật. Trước tiên là ghi nhớ bảng chữ cái Higarana và Kataka. 

Hai cấp độ thấp nhất để đánh giá trình độ tiếng Nhật của người học là N5 và N4. Bạn sẽ cần khoảng 700 từ cho trình độ N5 và 80–100 từ Kanji. Tiếp theo đó bạn cần thành thạo 1500 từ và 350 từ Kanji để đạt được trình độ N4.

Bước 3: Trình độ trung cấp (N3)

Ở cấp độ N3, lúc này không còn cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu nữa mà thay vào đó, học sinh cần làm quen với khoảng 3750 từ và 650 chữ Hán. Ngoài ra, học sinh còn phải chú ý và nắm được nội dung của một đoạn giao tiếp có chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày để có cách học tiếng Nhật hiệu quả. 

Giai đoạn 4: Cấp độ nâng cao (N2, N1)

Sang giai đoạn này bạn càng phải tự học tiếng Nhật tại nhà chăm chỉ hơn nữa. Yêu cầu khoảng 6000 từ và 1000 chữ kanji cho trình độ N2, bên cạnh đó là khả năng nghe hiểu tốt. Bạn có thể theo học trung học phổ thông ở Nhật Bản sau khi đạt được N2.

Cấp độ cao nhất là N1, yêu cầu khoảng 10.000 từ vựng và 2000 chữ Kanji. Đối với N1, học sinh phải thành thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có khả năng đọc luận.

3. Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà

Vì việc học tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, đặc biệt đối với những người tự học nên cần có những chiến lược cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất. Dưới đây là một số cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu:

Kỹ thuật học từ vựng tiếng Nhật

Sử dụng flashcards như một cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Một mặt viết định nghĩa tiếng Việt và một mặt viết thuật ngữ mới kèm hình ảnh.

Sử dụng các tài nguyên như Memrise, Mazii và các trang web khác để học từ vựng tiếng Nhật.

Khả năng sử dụng các thuật ngữ mới là rất quan trọng. Kết hợp kiến thức ngữ pháp với các từ mới để tạo thành câu. 

Luyện phát âm từ mới trong câu ngắn. Một cách học tiếng Nhật hiệu quả nữa là bạn có thể tìm thêm một người bạn đồng hành để tăng động lực học. 

Kỹ thuật tự học ngữ pháp tiếng Nhật

Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu bằng cách phân tích ngữ pháp của câu theo các bộ phận cấu thành, chẳng hạn như chủ ngữ, vị ngữ, trạng từ, v.v. Tiếp theo, xây dựng các cụm từ bằng cách sử dụng ngữ pháp bạn đã học. Nếu bạn đã tự học ngữ pháp, bạn sẽ có thể viết các đoạn văn về các sự kiện trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Bạn có thể kết hợp những câu đơn giản đó để tạo thành một câu phức tạp hơn khi đã nắm vững ngữ pháp cơ bản. Muốn cách học tiếng Nhật hiệu quả hơn, hãy chọn bối cảnh có sự hiện diện của người Nhật để bạn có thể quan sát và nắm bắt cách xây dựng câu từ của họ.

Kỹ thuật tự luyện nói và nghe

Khi phát âm tiếng Nhật bao gồm nhiều thanh điệu khác nhau nên bạn sẽ cần luyện tập chăm chỉ mỗi ngày. Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sau đây có thể được sử dụng để cải thiện khả năng nói và nghe của bạn:

Kiểm tra ý nghĩa của câu và cách sử dụng ngữ pháp phù hợp.

Bạn nên lắng nghe những bài nói mẫu của người nói tiếng Nhật—lý tưởng nhất là của người bản xứ.

Cố gắng bắt chước họ bằng cách nói theo họ giống nhất có thể.

Một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà là ghi âm lại bài nói của mình.

Sau khi nghe lại đoạn ghi âm, bạn cần so sánh lời nói của mình với những gì bạn nghe được. Kiểm tra sự tương đồng và khác biệt, sau đó tập luyện lại lần nữa.

Trên đây là lộ trình và cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu mà IVS Việt Nam muốn chia sẻ tới bạn. Bạn sẽ cần nỗ lực và tập luyện rất nhiều để học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là một ngôn ngữ khó như tiếng Nhật. IVS hy vọng các bạn sẽ sớm thực hiện được mong muốn học tiếng Nhật của mình.

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới học

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí