canada thuộc châu nào

Canada Thuộc Châu Nào Bạn Đã Biết Chưa?

Canada là một quốc gia lớn không chỉ về diện tích mà còn cả về kinh tế. Tuy nhiên vẫn chưa nhiều người biết nước Canada thuộc châu nào và Canada giáp với nước nào.  Bài viết dưới đây của IVS Việt Nam sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé.  

1. Tổng quan về Canada 

1.1. Canada là nước nào?

canada thuộc châu nào
Canada thuộc châu nào

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa biết Canada là nước nào. Canada là nước nào không quá nổi bật trên chính trường quốc tế. Tuy nhiên đây lại là quốc gia không hề nhỏ về cả diện tích lẫn kinh tế. 

So về diện tích lãnh thổ, Canada là nước nào trong danh sách này? Canada xếp hạng thứ hai thế giới chỉ sau Nga, nhưng vì đặc trưng của Canada là có nhiều sông hồ. Vì thế nếu trừ đi diện tích các hồ và sông thì diện tích đất của Canada chỉ còn đứng thứ tư. 

Bên cạnh đó, Canada là còn nằm trong khu vực hoạt động địa chất phức tạp. Quốc gia này thường xảy ra các vụ phun trào núi lửa và các vụ động đất. Vào năm 1775 đã từng có một vụ phun trào núi lửa gây ra cái chết ước tính cho khoảng 2000 người Nisga’a và phá hủy nhiều ngôi làng ở vùng thung lũng sông NASS. 

1.2. Nước Canada thuộc châu nào?

canada thuộc châu nào
Canada thuộc châu nào?

Bạn đã biết nước Canada thuộc châu nào chưa? Trong 6 châu lục của thế giới nước Canada thuộc châu nào? Canada thuộc châu Mỹ, cụ thể hơn là Bắc Mỹ. Khu vực này phần lớn đất đai thuộc về Canada và Mỹ. Vậy câu trả lời cho câu hỏi nước Canada thuộc châu nào là Canada thuộc châu Mỹ. 

1.3. Canada giáp với nước nào?

Canada giáp với nước nào là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về Canada. Để có thể biết Canada giáp với nước nào cần hình dung vị trí của nước Canada thuộc châu nào trên bản đồ. Canada với 3 mặt giáp biển, nằm trên cùng của Bắc Mỹ, nên chỉ có hai đường biên giới chung trên bộ với Mỹ. Một đường biên giới dài với Mỹ ở phía Nam Canada và một đường biên giới với tiểu bang Alaska của Mỹ.

Nếu nhìn trên khía cạnh đường biên giới biển, Canada giáp với nước nào? Canada có chung đường biên giới trên biển với nước tự trị Greenland thuộc vương quốc Đan Mạch. Còn trong quá khứ, Canada giáp với nước nào? Đó là nước Nga, vì Alaska từng thuộc về đế quốc Nga trước khi bị bán lại cho Mỹ nên có thể xem như Canada từng giáp với quốc gia này.

2. Lịch sử hình thành Canada

Bên cạnh nước Canada thuộc châu nào, nhiều người muốn biết Canada là nước nào trong lịch sử hình thành của thế giới? Mặc dù là quốc gia có diện tích lớn và tiềm lực kinh tế không hề nhỏ, nhưng nước Canada thuộc châu nào chỉ là một quốc gia mới hình thành cách đây chưa quá lâu. 

2.1. Thời kỳ tiền sử

Theo những ghi chép từ quá trình khai quật và các nghiên cứu về tương đồng chủng tộc về người dân bản địa Canada, có thể thấy họ là người dân gốc Á thuộc chủng tộc Mongoloid. Điều này xảy ra theo một giả thuyết nghiên cứu là trong giai đoạn trước và trong kỷ băng hà, giữa châu Âu và châu Á tồn tại một cầu đất dài nối liền vùng viễn đông nước Nga và bang Alaska của Mỹ. Các cư dân từ vùng Nam Á và Đông Bắc Á đã di cư theo tuyến đường này và định cư dọc theo châu Mỹ.

Các nhóm người di cư này tràn vào châu Mỹ và trở thành những cư dân đầu tiên của khu vực này, điển hình như người Inuit định cư ở Canada, còn hầu hết các cư dân không thuộc nhóm này sẽ di cư dần về phương nam. 

2.2. Thời kỳ thực dân châu Âu

canada thuộc châu nào
Canada từ thuộc địa Anh trở thành đất nước phát triển bậc nhất thế giới

Những chuyến hành trình phát kiến địa lý cuối thế kỷ XV đánh dấu sự xuất hiện của người châu Âu ở châu Mỹ. Jacques Cartier tìm ra khu vực sông Saint Laurent vào năm 1534. Khu dân cư đầu tiên của người châu Âu ở vùng đất Bắc Mỹ là thành Québec. Samuel de Champlain là thống đốc Tân Pháp đầu tiên của khu dân cư này vào năm 1603. Các công ty Anh và Pháp đến Bắc Mỹ trao đổi với người dân bản địa những mặt hàng địa phương, trong đó quan trọng nhất là lông thú. 

Mặc dù mục tiêu chính trong thời gian này của người châu Âu là trao đổi sản vật, nhưng các cường quốc châu Âu vẫn có những tranh chấp trên vùng đất Canada. Anh và Pháp ra sức mở rộng các thuộc địa của mình và tài trợ cho các bộ tộc bản địa trong các cuộc chiến tranh giành lãnh thổ. Trong cuộc chiến tranh 7 năm giữa Anh và Pháp, chiến thắng của tướng Jame Wolfe ở thành Quebec năm 1759 và chiến thắng Montréal vào năm 1760 đã buộc Pháp phải ký hòa ước và nhượng lại toàn bộ lãnh thổ Bắc Mỹ cho Anh. 

Vào năm 1791, Quebec của Anh được chia thành thượng và hạ Canada. Sau đó được hợp nhất thành tỉnh bang Canada theo Đạo luật Liên minh 1840 và có hiệu lực vào năm 1841. Năm 1867, tỉnh bang Canada liên kết với New Brunswick và Nova Scotia (là hai thuộc địa khác của Anh) thông qua Liên minh miền Nam và tạo thành một thực thể tự quản. Trong 82 năm tiếp theo, Canada đã được mở rộng diện tích bằng cách kết hợp vói các khu vực của Bắc Mỹ thuộc Anh, kết thúc với Newfoundland và Labrador vào năm 1949.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc phản hồi nào vui lòng liên hệ Fanpage IVS Việt Nam để được hỗ trợ giải đáp miễn phí và nhanh chóng nhất nhé. Nếu bạn cũng đang muốn đến Canada thì hãy tham khảo ngay dịch vụ xin visa đi Canada trọn gói của IVS Việt Nam. Tìm hiểu thêm về Canada: tại đây

Nhận tư vấn miễn phí