chi phí đi tu nghiệp sinh tại nhật bản

Cập Nhật Chi Phí Đi Tu Nghiệp Sinh Tại Nhật Bản Mới Nhất Năm 2024

Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang vào tình trạng thiếu nhân lực trẻ trầm trọng, nắm bắt thời cơ đó, rất nhiều người muốn sang đất nước này và tìm cho mình một cơ hội để đổi đời. Vậy chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản hết bao nhiêu?

1. Giải đáp tu nghiệp sinh là gì?

Chi Phí Đi Tu Nghiệp Sinh Tại Nhật Bản
Giải đáp tu nghiệp sinh là gì?

Câu hỏi tu nghiệp sinh là gì thường được rất nhiều người thắc mắc và chưa hiểu rõ ý nghĩa của câu hỏi này. Vậy trong đoạn dưới đây IVS Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì.

Tu nghiệp sinh Nhật Bản hay gọi cách khác là thực tập sinh Nhật Bản. Là chương trình lao động phổ thông có tay nghề của Việt Nam được sang Nhật Bản đào tạo để nâng cao tay nghề hơn trong các lĩnh vực sản xuất khác nhau của Nhật Bản. Chương trình tu nghiệp sinh dành cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Sau thời hạn quy định đã được trau dồi về kỹ năng và nghiệp vụ, họ sẽ trở về nước và dùng những kỹ năng đã học được để về phát triển kinh tế địa phương và đất nước.

Câu trả lời trên chắc hẳn cũng đã giúp cho bạn hiểu ít nhiều về câu hỏi tu nghiệp sinh là gì phải không nào. Sau đây cùng IVS Việt Nam tìm hiểu các điều kiện cũng như chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản nhé.

2. Thực tập sinh và tu nghiệp sinh có khác nhau không?

Chi Phí Đi Tu Nghiệp Sinh Tại Nhật Bản
Thực tập sinh và tu nghiệp sinh có khác nhau không?

Về hình thức, tu nghiệp sinh và thực tập sinh đều là đi sang Nhật Bản và làm việc, tuy nhiên tu nghiệp sinh và thực tập sinh có những điểm khác nhau như sau:

Đối tượng đi thực tập sinh và tu nghiệp sinh

 • Đối tượng đi tu nghiệp sinh: Là những người được phái cử bởi chính phủ trong độ tuổi từ 18 – 35 và quá trình kết thúc tu nghiệp sẽ trở về nước và phát triển kinh tế cho địa phương hoặc đất nước. 
 • Đối tượng đi thực tập sinh: là những ứng viên được các doanh nghiệp lựa chọn để đào tạo về tiếng trước khi sang Nhật Bản làm việc. Độ tuổi cũng tương đương với thực tập sinh từ 18 – 35 tuổi, thực tập sinh sẽ áp dụng những kiến thức được học ở Việt Nam để làm việc tại các công ty, xí nghiệp của Nhật Bản với tư cách là người lao động.

Địa điểm làm việc của thực tập sinh và tu nghiệp sinh

 • Đối tượng là tu nghiệp sinh: Để được vào làm việc tại đây, người thi cần vượt qua nhiều những vòng thi về kỹ năng chuyên môn và ngôn ngữ Nhật. Sau khi kết thúc khóa học, sẽ di chuyển về các cơ sở sản xuất theo đúng năng lực và kỹ năng được đào tạo. Ưu điểm của loại hình này là không cần học trước tiếng ở Việt Nam mà ngay từ đầu, bạn sẽ được tuyển và đi sang Nhật để bắt đầu học tập.
 • Đối tượng là thực tập sinh: Địa điểm làm việc của thực tập sinh là những công xưởng với những trang thiết bị hiện đại và đội ngũ công nhân có tay nghề cao. Với thực tập sinh, thông thường sẽ được dạy tiếng ở Việt Nam trước khoảng 6 tháng, sau khi đã thành thạo ngôn ngữ, sẽ được công ty xin cấp visa lưu trú, bắt đầu bay sang và học việc trực tiếp tại xưởng.

Thời gian làm việc của thực tập sinh và tu nghiệp sinh

 • Đối tượng là tu nghiệp sinh: Trước đây đối tượng là tu nghiệp sinh sẽ mất 6 tháng – 1 năm để hoàn thành đầy đủ các kỹ năng công việc và quá trình tu nghiệp. Tuy nhiên những năm gần đây, thời gian đã được rút ngắn đi rất nhiều chỉ từ khoảng 1 – 2 tháng để chuyển thành thực tập sinh.
 • Đối tượng là thực tập sinh: Tùy thuộc vào sự sắp xếp thời gian và lịch trình của công ty mà sẽ có thời gian làm việc khác nhau. Thông thường thời gian làm việc của thực tập sinh sẽ chia theo ca là ca ngày hoặc ca đêm hoặc làm theo hình thức kíp là làm 3 ngày nghỉ 3 ngày.

Chế độ của thực tập sinh và tu nghiệp sinh

 • Đối tượng là tu nghiệp sinh: Được đào tạo nâng cao tay nghề trong sản xuất và chuyên môn nghiệp vụ, được hỗ trợ tiền trong trường hợp gặp rủi ro trong công việc, được hỗ trợ sau khi hoàn thành hợp đồng lao động, được trợ cấp tiền bảo hiểm trong suốt quá trình làm việc và sinh sống ở Nhật Bản.
 • Đối tượng là thực tập sinh: Được chế độ nghỉ phép có lương như người Nhật, được nghỉ lễ tết như thông thường, được hoàn tiền bảo hiểm hưu trí sau khi về nước.

Điều kiện về bảo hiểm của tu nghiệp sinh

Bao gồm có 2 loại chính như sau:

 • Bảo hiểm về sức khỏe: đây là loại bảo hiểm về sức khỏe về các bệnh như thương tật, ốm đau hoặc tai nạn. Bảo hiểm này được doanh nghiệp bảo hiểm trả theo như những điều hợp đồng đã thỏa thuận.
 • Bảo hiểm tư nhân: đây là loại bảo hiểm của tư nhân dành cho các hoạt động đóng thuế và hoàn thuế sau khi người lao động nước ngoài về nước khi hết hợp đồng lao động.

3. Điều kiện tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Đối với mỗi ngành nghề sẽ có những điều kiện khác nhau, tuy vậy nhưng nhìn chung những điều cơ bản sau đây thì bất cứ ngành nghề nào cũng yêu cầu và nếu bạn muốn đặt chân tới đây để tìm kiếm cho mình một cơ hội, một tương lai mới thì sau đây là những điều kiện đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản và chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

 • Điều kiện tu nghiệp sinh tại Nhật Bản về độ tuổi từ 18-35, đối với những ngành nghề đặc thù, độ tuổi xét tuyển có thể lên đến 40 tuổi
 • Điều kiện tu nghiệp sinh tại Nhật Bản về học vấn đó là tốt nghiệp tối thiểu cấp 3 trở lên, có thể là nam hoặc nữ. Đối với nữ cần phải cao 1m50 trở lên và nặng từ 45kg, đối với nam cần phải cao 1m6 trở lên và nặng khoảng 50kg trở lên.
 • Điều kiện tu nghiệp sinh tại Nhật Bản về sức khỏe, không được mắc một trong nhóm 13 các bệnh về truyền nhiễm cấm đi xuất khẩu lao động theo quy định của nhà nước và pháp luật.
 • Điều kiện tu nghiệp sinh tại Nhật Bản về giấy tờ, cần cung cấp đủ các loại giấy tờ như: CMND, giấy khai sinh, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có). bằng tốt nghiệp bất cứ cấp bậc học nào, hộ khẩu, hộ chiếu và ảnh chân dung,…

4. Chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản thường giao động trong khoảng từ 4000 đến 5000 USD tương đương giá trị tiền VIệt Nam rơi vào khoảng 98.000.000 – 100.000.000 triệu đồng, với chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản này bao gồm những khoản phí như sau: 

 • Phí môi giới giữa người giới thiệu và bên thứ 3
 • Phí sinh hoạt khi học tập tại cơ sở đào tạo tiếng
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí làm visa hộ chiếu

Theo quy định của Bộ Lao động thương binh và Xã hội, chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản đối với người lao động phải chi trả khi xuất cảnh ra nước ngoài làm việc không được quá 3000 USD, trong những năm gần đây chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản cũng đã giảm còn 1 nửa số tiền ban đầu. Điều này cũng giúp cho người lao động giảm bớt được gánh nặng tài chính.

5. Tổng kết

Trên đây là những thông tin mà IVS Việt Nam đã tổng hợp được về những điều kiện và chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản mong rằng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thực tập sinh và tu nghiệp sinh là gì.

Xem thêm: Tiền sinh hoạt ở Nhật

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí