Chương Trình Giáo Dục Tiểu Học Ở Nhật Bản

Khám Phá Chương Trình Giáo Dục Tiểu Học Ở Nhật Bản

Chương trình giáo dục tiểu học là một thứ rất là quan trọng, là nền tảng để hình thành kỹ năng, tính cách và nhân cách cho trẻ em. Ở Nhật Bản, chương trình giáo dục tiểu học ở Nhật Bản rất được chú trọng và đầu tư. Chương trình giáo dục tiểu học ở Nhật Bản đang rất phát triển và được rất nhiều nước trên thế giới học hỏi.

1. Tổng quan về chương trình giáo dục tiểu học ở Nhật Bản

Chương Trình Giáo Dục Tiểu Học Ở Nhật Bản
Tổng quan về chương trình giáo dục tiểu học ở Nhật Bản

Hệ thống giáo dục của đất nước Nhật Bản là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới, với nhiều chính sách và phương pháp đào tạo hiện đại và toàn diện. Hệ thống giáo dục của Nhật Bản bao gồm các cấp học sau:

Nhắc đến các nền giáo dục hàng đầu thế giới thì chúng ta không thể không nhắc tới hệ thống giáo dục của Nhật Bản với sự hiện đại và toàn diện về mặt chính sách cũng như phương pháp giảng dạy. Nhật Bản sẽ có hệ thống giáo dục như sau:

  • Cấp mẫu giáo

Đây là cấp học dành cho trẻ em từ 1 – 3 tuổi tuy nhiên sẽ không bắt buộc. Cấp mẫu giáo sẽ phát triển cho trẻ em về giao tiếp, kỹ năng xã hội và sáng tạo.

  • Cấp tiểu học

Dành cho trẻ em từ 6 tuổi đến 12 tuổi, chương trình giáo dục tiểu học ở Nhật Bản quy định cấp tuổi học sẽ kéo dài 6 năm. Với chương trình giáo dục tiểu học ở Nhật Bản sẽ giúp nắm vững và nâng cao về các kiến thức cơ bản như toán học, ngôn ngữ, khoa học, xã hội…Chương trình giáo dục tiểu học ở Nhật Bản sẽ là nền tảng để phát triển sao này

  • Cấp trung học cơ sở

Cũng nằm trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản tuy nhiên khác với chương trình giáo dục tiểu học ở Nhật Bản đây là một cấp học bắt buộc ở Nhật Bản dành cho lứa tuổi 13 – 15 và sẽ kéo dài trong 3 năm. Với mục đích giúp học sinh nâng cao kiến thức về các kỹ năng về các môn học chung và đây cũng là cấp học Tiếng Anh và mấy môn tự chọn sẽ bắt đầu được triển khai giảng dạy mà ở chương trình giáo dục tiểu học ở Nhật Bản không có.

  • Cấp trung học phổ thông

Cũng giống như Việt Nam thì hệ thống giáo dục của Nhật Bản sẽ không bắt buộc học trung học phổ thông. Cấp trung học phổ thông thì sẽ dành cho lứa tuổi từ 16 – 18 tuổi và sẽ kéo dài trong vòng 3 năm. Khi học trung học phổ thông học sinh sẽ có thể được lựa chọn các trường yêu thích và phù hợp với mục tiêu của riêng mình.

  • Cấp Đại học, cao đẳng và trung cấp

Lên đến Đại học, cao đẳng và trung cấp thì yêu cầu học sinh sẽ phải đã tốt nghiệp trung học phổ thông và vượt qua kỳ thi tuyển sinh. Thông thường ở Nhật Bản đại học sẽ kéo dài trong 4 năm, cao đẳng sẽ kéo dài 2 năm và trung cấp sẽ kéo dài trong vòng 1 đến 4 năm tùy theo trường và ngành học mà học lựa chọn. Ở cấp học này thì sẽ nâng cao chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó và sau khi hoàn tất khóa học sẽ được cấp bằng chính quy.

2. Các trường tiểu học ở Nhật Bản và học phí tiểu học ở nhật bản – Trường học Nhật Bản như thế nào?

Chương Trình Giáo Dục Tiểu Học Ở Nhật Bản
Các trường tiểu học ở Nhật Bản và học phí tiểu học ở nhật bản – Trường học Nhật Bản như thế nào?

Theo chương trình giáo dục tiểu học ở Nhật Bản thì trường học ở Nhật Bản sẽ được chia ra theo nhiều cấp độ từ tiểu học, trung học, cao đẳng và đại học. Và các trường tiểu học cũng có rất nhiều loại hình như quốc lập, công lập, tự lập cho đến Nhật ngữ. Và sau đây cùng IVS Việt Nam tìm hiểu về các trường tiểu học ở Nhật Bản, học phí tiểu học ở tại nhật bản và Trường học Nhật Bản như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi các trường tiểu học ở Nhật Bản, học phí tiểu học ở tại nhật bản và Trường học Nhật Bản như thế nào? Thì đầu tiên chúng ta sẽ phải tìm hiểu các loại hình trường tiểu học ở Nhật Bản.

  • Trường quốc lập

Trường học do nhà nước thành lập và xây dựng nên sẽ được gọi là trường quốc lập. Nhà nước sẽ hỗ trợ một số khoản chi phí cho trường. Cho nên, ở các trường quốc lập sẽ có học phí nhất trong tất cả trường trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Hầu hết ở mỗi tỉnh ở Nhật sẽ có 1 trường quốc lập ở mỗi cấp bậc học. Vì chính số lượng trường không có nhiều và hạn chế nên tỷ lệ cạnh tranh của học sinh khi vào trường là rất cao.

  • Trường công lập

Các trường được nhà nước quản lý sẽ được gọi là trường công lập. Chỉ có duy nhất 1 trưởng ở trên mỗi quận, huyện. So với trường quốc lập thì trường công lập sẽ có học phí cao hơn 1 chút nhưng vẫn thấp hơn so với các trường tự lập và Nhật ngữ.

  • Trường tư lập

Được thành lập bởi các cá nhân, tổ chức và các nhà đầu tư ở địa phương thành lập. Trường tự lập sẽ có một điểm đặc biệt là sẽ không tuyển sinh quá nhiều. Chỉ có 10 đến 15 học sinh trên mỗi lớp học. Do nên, học phí bạn phải trả khi học tại các trường tư lập ở Nhật bản sẽ cao hơn nhiều so với các trường công lập và quốc lập.

Tuy có học phí khá cao nhưng trường tư lập lại có số lượng trường và học sinh đang theo học ở các cấp học cũng rất nhiều.

Bạn có thể tham khảo các trường tiểu học nổi tiếng ở Nhật: Trường Tiểu học Aoyama Gakuin ở Tokyo, Trường Tiểu học Tsukuba ở Ibaraki, Trường Tiểu học Kogakuin ở Tokyo, Trường Tiểu học Osaka International ở Osaka.

Vừa rồi IVS Việt Nam cùng bạn khám phá chương trình giáo dục tiểu học ở Nhật Bản cũng như tìm hiểu về hệ thống giáo dục của Nhật Bản, các trường tiểu học ở Nhật Bản, trường học Nhật Bản như thế nào và học phí tiểu học ở tại Nhật Bản. Rất mong những thông tin này của IVS Việt Nam sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Xem thêm: Điều kiện học thạc sĩ tại Nhật

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí