dân số canada

Khám Phá Dân Số Canada Hiện Nay Là Bao Nhiêu?

Canada là một quốc gia rộng lớn với nền văn hóa phong phú, vẻ đẹp thiên nhiên đa dạng và lối sống đáng ngưỡng mộ. Canada liên tục thu hút sự quan tâm từ lượng lớn du khách toàn cầu. IVS Việt Nam sẽ giới thiệu về Canada và dân số Canada năm 2023 trong bài viết này. 

1. Dân số Canada mới nhất năm 2023

Dân số Canada
Dân số Canada mới nhất năm 2023

Dân số Canada hiện nay là bao nhiêu? Dựa trên ước tính gần đây nhất của Liên Hợp Quốc, dân số ở Canada là 38.707.334 người trong nửa đầu năm 2023. Canada hiện đứng thứ 39 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ về dân số, chiếm khoảng 0,48% dân số toàn cầu.

Hiện tại, Canada có số ca sinh nhiều hơn số ca tử vong khoảng 85.932. Chúng ta có thể suy ra rằng dân số Canada sẽ tăng trong vài năm tới. Hơn nữa, nếu tình trạng nhập cư vẫn giữ nguyên như năm trước, dự đoán sẽ có thêm 234.571 người nhập cư vào Canada vào năm 2023. Điều này ngụ ý rằng sẽ có nhiều người nhập cư vào Canada hơn là rời đi.

2. Giới thiệu về Canada – Cơ cấu dân số

Khi bạn biết về dân số Canada, số liệu thống kê sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về cơ cấu dân số năm 2023 của đất nước này:

  • Tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên là khoảng 93.498 người.
  • Có khoảng 237.621 người nhập cư sống ở Canada.
  • Có khoảng 18.809.964 nam giới.
  • Có khoảng 19.096.410 phụ nữ.
  • 15,7% dân số dưới mười lăm tuổi.
  • Trong đó, 68,5% ở độ tuổi từ 15 đến 64.
  • Dân số trên 64 tuổi chiếm 15,9% tổng dân số.
  • Đàn ông có tuổi thọ trung bình là 81 tuổi.
  • Đối với phụ nữ, tuổi thọ trung bình là 84,6 tuổi.
  • Ước tính có khoảng 293.071 cá nhân và 386.569 trẻ em được sinh ra.

3. Mật độ dân số Canada

dân số Canada
Mật độ dân số Canada

Theo dữ liệu, Canada có mật độ dân số khoảng 4 người trên km2 và 5 tỉnh đông dân nhất là Quebec, Alberta, Ontario, British Columbia và Manitoba. Hơn 10 triệu người sống ở ba thành phố lớn nhất của Canada—Toronto, Vancouver và Montreal—tổng cộng chiếm khoảng một phần ba tổng dân số cả nước.

Khoảng hai phần ba dân số Canada hiện cư trú trong bán kính 100km xung quanh khu vực biên giới phía nam, nơi đất nước này giáp với Hoa Kỳ. Lý do là các thành phố phát triển của Canada đều nằm ở khu vực phía Nam, nơi thu hút rất nhiều du khách và quốc gia này thường xuyên hợp tác với Hoa Kỳ trong các hoạt động xuất nhập khẩu.

4. Giới thiệu về Canada – Vị trí địa lý

Để giới thiệu về Canada, trước tiên chúng ta hãy điểm qua vị trí và lãnh thổ của nó.

Là quốc gia lớn nhất Bắc Mỹ, Canada có chung biên giới đất liền với Hoa Kỳ ở phía nam và bang Alaska ở phía tây bắc. Nó bao gồm phần lớn lục địa. Canada tự hào có một khu vực địa lý tuyệt vời, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông đến Thái Bình Dương ở phía tây và biên giới Bắc Băng Dương ở phía bắc.

Đặc biệt, quốc gia này có đường bờ biển tổng thể dài nhất thế giới—243.042 km. Từ những thảo nguyên bằng phẳng rộng lớn ở phía Tây Nam đến những khu rừng nguyên sinh trải dài khắp đất nước, địa hình phong phú và đa dạng của Canada mang đến những điều kiện lý tưởng cho sự phát triển nông nghiệp.

Trên đây là những giới thiệu về Canada cơ bản nhất về vị trí địa lý, tiếp theo chúng ta hãy khám phá về ngôn ngữ ở quốc gia này. 

5. Người Canada nói tiếng gì?

Người Canada nói tiếng gì? Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức của Canada. Trong khi 22% người dân nói tiếng Pháp là ngôn ngữ đầu tiên của họ thì gần 60% người dân nói tiếng Anh. Hầu hết những người nói tiếng Pháp cư trú ở các tỉnh Manitoba, Quebec, Ontario và New Brunswick. Tỉnh song ngữ duy nhất ở Canada là New Brunswick, ở đây nói cả tiếng Pháp và tiếng Anh.

Vậy còn ở Toronto, người Canada nói tiếng gì? Toronto là thành phố lớn nhất Canada, nằm ở tỉnh Ontario. Người dân ở đây nói được cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Tuy nhiên, hơn 132.700 người sống ở Toronto không thể nói được một trong hai ngôn ngữ trên.

Giới thiệu về Canada, một nghiên cứu của Social Planning Toronto cho biết khoảng 20,5% trong số 648.970 dân số Canada không nói được tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Ngôn ngữ họ sử dụng có thể là tiếng Ả Rập, tiếng Nga, tiếng Ba Tư, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Tamil,…

6. Cộng đồng người Việt tại Canada

Một trong những nhóm người nhập cư lớn nhất ở Canada là người Việt Nam. Trước năm 1975, phần lớn người Việt nhập cư vào Canada là du học sinh có trình độ tiếng Pháp. Nhưng sau năm 1975, số người Việt Nam nhập cư vào Canada tăng vọt do ngày càng có nhiều người trốn khỏi đất nước và xin tị nạn.

Để giới thiệu về Canada, dân số Việt Nam sống ở đây ước tính là khoảng 250.000 người vào năm 2022. Chủ yếu ở các tỉnh Quebec, Ontario, British Columbia và Alberta. Các tỉnh này có nền kinh tế mạnh và có nhiều chính sách có lợi cho người dân Việt Nam nhưng không nhận được nhiều sự quan tâm như các thành phố lớn khác của Canada.

Trên đây là số liệu thống kê về dân số Canada và người Canada nói tiếng gì mà IVS Việt Nam đã tổng hợp. Tính đến thời điểm hiện tại, Canada vẫn là thiên đường cho người nhập cư, cung cấp nhiều công việc sinh lợi và mức lương tốt so với các quốc gia khác. Chúc bạn có được quyết định sáng suốt nhất cho mình.

Xem thêm: Mệnh giá tiền Canada

Nhớ theo dõi fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm thông tin Visa và Du Học nhé!

Nhận tư vấn miễn phí