điều kiện đi du học nghề ở đức

4 Điều kiện Đi Du Học Nghề Ở Đức Không Thể Bỏ Qua.

Đức, quốc gia châu Âu với mức sống tuyệt vời nhưng lại đang thiếu hụt trầm trọng lao động ở một số ngành nghề. Vì thế, Đức sẽ là địa điểm chắc chắn bạn phải tham khảo cân nhắc kỹ lưỡng khi muốn du học nghề. Vậy điều kiện đi du học nghề ở Đức có khó không? Các vấn đề xoay quanh du học nghề tại Đức, hãy cùng IVS Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây.

1.Có nên du học nghề Đức không?

Nhiều người phân vân, liệu Đức có thực sự là vùng đất hứa cho du học nghề như mọi người vẫn nói và “có nên du học nghề Đức không?”. 

điều kiện đi du học nghề ở đức
Du học nghề Đức

Trước hết phải khẳng định rằng Đức không hề là nơi mà các bạn chỉ cần sang là hái ra tiền, để có được thu nhập cao như mọi người thường đồn thổi bạn phải bỏ ra một số vốn lớn và rất nhiều công sức lao động. 

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng du học nghề ở Đức có những điểm ưu việt như: chương trình học thực hành, tỉ lệ sinh viên việc làm rất cao và có thu nhập ổn định, chương trình học nghề tại Đức là hoàn toàn miễn phí, chất lượng sống ở Đức cao và nền văn hóa đậm nét châu Âu. Đi kèm với đó điều kiện đi du học nghề ở Đức cũng khá dễ dàng và du học nghề đức chi phí bao nhiêu cũng không quá đáng lo 

Thực sự để nói về việc “có nên du học nghề Đức không?” thì là tùy từng quan điểm và điều kiện hiện có của mỗi người. Nhưng nhìn chung Đức vẫn là một điểm đến rất tốt cho ý định du học nghề của bạn. 

2. Điều kiện đi du học nghề ở Đức

Muốn đi du học nghề Đức phải sẽ phải đáp ứng các điều kiện như: độ tuổi, bằng THPT, chứng chỉ ngoại ngữ A2-B1, lý lịch rõ ràng, sức khỏe tốt,….

Chi tiết điều kiện đi du học nghề ở Đức như sau: 

 1. Từ 18-30 tuổi đã tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên. Không bắt buộc về điểm số, phù hợp với học lực khá trung bình
 2. Sức khỏe đảm bảo, không có các bệnh như viêm gan, bệnh xã hội và các loại bệnh mang tính truyền nhiễm khác. Giấy khám của bộ Y tế xác nhận sức khỏe bình thường.
 3. Có chứng chỉ ngoại ngữ A2*. Nếu có chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên, sẽ trực tiếp học nghề luôn và có lương thực tập và không cần minh chứng tài chính. 
 4. Về Lý lịch: phải rõ ràng, không có lịch sử phạm tội nghiêm trọng
điều kiện đi du học nghề ở đức
Nước Đức

Lưu ý: Theo luật nhập cư mới từ tháng 03/2020, chứng chỉ tối thiểu để được xét Visa đến Đức là A2. Nhưng ở Đức bạn bắt buộc phải đăng ký và hoàn thành khóa B1 trong vòng 6 tháng tại Đức thì mới đủ điều kiện đi du học nghề ở Đức. Từ đó mới có thể có được những đãi ngộ về hưởng lương thực tập hay cơ hội việc làm và định cư tại Đức.

Như vậy chúng ta đã biết những điều kiện đi du học nghề ở Đức và có thể nhận thấy rằng điều kiện đi du học nghề ở Đức khá đơn giản và tập trung khá nhiều vào trình độ ngoại ngữ, đây cũng chính là vấn đề mà bạn đặt lên lên đầu tiên khi bắt đầu kế hoạch đi du học nghề Đức của mình vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc du học nghề Đức chi phí bao nhiêu và sự hiệu quả khi bạn du học nghề ở Đức

3. Du học nghề đức chi phí bao nhiêu?

Chi phí là thứ mà yếu tố mà bạn nên quan tâm tiếp theo khi có dự định du học nghề Đức. Hãy cùng IVS Việt Nam trả lời cho câu hỏi du học nghề đức chi phí bao nhiêu là đủ? 

Vấn đề du học nghề Đức chi phí bao nhiêu lại không quá đáng lo. Chi phí đi du học nghề Đức không đắt, tổng trung bình trong khoảng từ 7.000 – 9.000 Euro (tương đương 180 – 240 triệu đồng). Chi phí này thay đổi tùy thuộc vào trình độ ngoại ngữ cũng như trung tâm mà bạn chọn.

Bạn có thể ước tính du học nghề đức chi phí bao nhiêu dựa trên các chi phí nhỏ hơn như: chi phí học ngoại ngữ, chi phí làm hồ sơ, đặt vé máy bay, chi phí ăn ở tại thành phố bạn đến,…

*Lưu ý: du học nghề đức chi phí bao nhiêu sẽ được giảm đáng kể bởi học phí học nghề ở Đức là hoàn toàn miễn phí

4. Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì, giấy tờ gì?

Với câu hỏi “hồ sơ du học nghề Đức cần những gì” IVS Việt Nam sẽ tổng hợp một số giấy tờ hồ sơ bạn cần cho du học nghề Đức như sau: 

 • Hộ chiếu bản gốc, bản sao sổ hộ khẩu và CMND (có công chứng), Giấy khai sinh bản sao.
 • Giấy khám sức khỏe chứng minh đảm bảo điều kiện lao động và đi du học.
 • Sơ yếu lý lịch (Liệt kê từ cấp 1: ở đâu, làm gì).
 • Lý lịch Tư pháp số 1 bản gốc (đăng ký xin ở sở tư pháp tỉnh)
 • Bằng Trung học phổ thông, Học bạ Trung học phổ thông bản gốc.Bằng Tốt nghiệp, bảng điểm tại chức/ cao đẳng/ đại học bản gốc (nếu có).
 • Chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1 của Viện Goethe hoặc Hanu bản gốc (nếu có). 
 • Đơn đăng ký xin du học (chấp nhận bản viết tay và đánh máy, giải thích lý do học nghề tại CHLB Đức)
 • 12 ảnh với kích thước và chuẩn mực theo quy định của Đại Sứ Quán

Với “hồ sơ du học nghề Đức cần những gì” thì cũng khá đơn giản và dễ hoàn thiện và việc bản chuẩn bị hồ sơ như thế nào cũng ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề du học nghề Đức chi phí bao nhiêu và xin visa du học nghề đức mất bao lâu vì khi bạn trượt visa Đức do hồ sơ sơ sài bạn sẽ mất khoản phí làm visa và phải làm lại từ đầu

5. Xin visa du học nghề đức mất bao lâu

Như đã nói điều kiện visa du học nghề Đức mất bao lâu sẽ phụ thuộc nhiều vào bộ hồ sơ bạn nộp lên Đại Sứ Quán. Với các hồ sơ đầy đủ chỉnh chu bạn sẽ được duyệt trong lần đầu và lấy visa luôn khi có kết quả. Tùy vào tình trạng của hồ sơ, thời gian xét duyệt visa du học nghề Đức mất khoảng từ 2 đến 4 tuần. 

Tuy nhiên xin visa du học nghề Đức mất bao lâu còn có thể bị kéo dài  trường hợp nếu hồ sơ có vấn đề về thông tin chưa đúng, hoàn chỉnh sẽ mất khoảng 8-12 tuần.

Ngoài ra việc xin visa du học nghề Đức mất bao lâu cũng có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng như số lượng người xin duyệt visa đi Đức tăng đột biến hay Đại sứ Quán đang trục trặc vấn đề nhân sự,…Vì vậy xin visa du học nghề đức mất bao lâu là không cố định và chắc chắn 100% trong toàn bộ trường hợp. Xem thêm: dịch vụ xin visa đi Đức trọn gói.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi xin visa du học nghề Đức mất bao lâu mà bạn đang tìm hiểu. Tóm lại điều kiện đi du học nghề ở Đức khá dễ dàng và thuận lợi cho người Việt với mức “vốn” bỏ ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với các nước châu Âu còn lại.

Xem thêm: Thủ tục xin visa Hàn Quốc mới nhất 

Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thể nắm vững các thông tin xoay quanh điều kiện đi du học nghề ở Đức, du học nghề đức chi phí bao nhiêu hay xin visa du học nghề đức mất bao lâu và sớm đưa mình đặt chân tới miền đất hứa này. Thắc mắc thêm thông tin về du học nghề Đức? Liên hệ với IVS hotline: 0819238111 hoặc fanpage IVS Việt Nam

Nhận tư vấn miễn phí