Tìm hiểu về định cư Canada theo diện tay nghề 

Chương Trình Định Cư Canada Theo Diện Tay Nghề 2024

Canada là đất nước phát triển với môi trường sống ôn hòa, nhiều cây công viên và cây xanh, đất nước có nền kinh tế phát triển và văn hóa đa dạng, những điều này khiến nhiều người muốn định cư Canada. 

Môt trong các hình thức phổ biến là định cư Canada theo diện tay nghề, đặc biệt là hình thức này không yêu cầu về Ielts. Hãy cùng IVS Việt Nam tìm hiểu về hình thức này và các ngành nghề dễ định cư ở Canada.

1. Tìm hiểu về định cư Canada theo diện tay nghề 

Tìm hiểu về định cư Canada theo diện tay nghề 
Định cư Canada theo diện tay nghề

Những người có kinh nghiệm cùng kỹ năng làm việc trong các ngành thiếu nhân lực hay còn gọi là ngành được Chính phủ Canada ưu tiên, có thể định cư là một công dân của nước Canada, đây gọi là định cư Canada theo diện tay nghề.

Định cư Canada theo diện tay nghề người lao động được hưởng các quyền lợi như giáo dục miễn phí, chăm sóc sức khỏe toàn dân, các phúc lợi xã hội, tự do di chuyển và sinh sống ở bất kỳ nơi nào và cơ hội trở thành công dân Canada sau khi đáp ứng các yêu cầu về thời gian cư trú.

2. Các chương trình định cư Canada diện tay nghề 

định cư canada theo diện tay nghề
Các chương trình định cư Canada diện tay nghề

Chương trình định cư Canada diện tay nghề gồm có hai nhóm chương trình chính có thể lựa chọn là nhóm tay nghề liên bang và nhóm tay nghề tỉnh bang. 

Chương trình định cư Canada diện tay nghề nhóm tay nghề liên bang

Chương trình theo nhóm nghề này có 3 chương trình là:

  • FSWP – Federal Skilled Worker Program
  • FSTP – Federal Skilled Trade Program 
  • CEC – Canadian Experience Class 

Chương trình định cư Canada diện tay tay nghề, có sự lựa chọn đảm bảo ứng viên đáp ứng đủ điều kiện mới được tham gia chương trình. Khi ứng viên nộp hồ sơ đăng ký, sẽ có một hệ thống điểm xếp hạng gọi là CRS, nếu đạt điểm cao có thì có thể được mời nộp hồ sơ xin định cư Canada. 

Các yếu tố của thang điểm này gồm: độ tuổi, học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc Pháp, có công việc tạo ra thu nhập ổn định ở Canada không, có người thân ở Canada không và nhiều yếu tố khác. 

4. Chương trình định cư Canada diện tay nghề nhóm tay nghề tỉnh bang

Canada có các vùng chuyên về một ngành nghề, do đó sẽ có các vùng bị thiếu nhân lực, các tỉnh bang quản lý vùng đó sẽ có tạo điều kiện để thu hút nhân lực, đó là cho phép định cư Canada theo diện tay nghề.

Dựa theo hệ thống được Chính phủ Canada sử dụng để phân loại và đánh giá các nghề, những lao động có kinh nghiệm và đáp ứng được nhu cầu công việc có cơ hội tham gia chương trình định cư theo diện này

Điều kiện của ứng viên ngoài kinh nghiệm cần đáp ứng cả về yêu cầu ngôn ngữ, học vấn và tài chính của vùng và tỉnh bang đó nếu đang sống và làm việc ở tỉnh đó, không thì cần có một thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng ở tỉnh bang đó.

5. Những ngành dễ định cư ở Canada

Muốn định cư Canada bạn nên biết những ngành dễ định cư Canada theo diện tay nghề dưới đây, do đang thiếu nhân lực nên được Chính phủ yêu tiên tạo điều và xếp vào các chương trình định cư Canada diện tay nghề.

5.1. Ngành y tế và sức khỏe

Canada được coi là một nước có dịch vụ y tế – sức khỏe phát triển và tiên tiến nhất trên thế giới. Đây cùng là một trong những ngành dễ định cư Canada. Quốc gia có các chuyên gia y tế tài năng từ khắp nơi trên thế giới và các bác sĩ hàng đầu.

Mức lương của ngành nghề này trung bình từ 60.000 – 150.000 CAD/năm đối với y tá, bác sĩ.

5.2. Ngành công nghệ thông tin

Nhóm ngành đang dẫn đầu các ngành và được xếp vào những ngành dễ định cư ở Canada là công nghệ thông tin. Canada phát triển nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa bởi vậy các công việc lập trình viên, thiết kế web rất được săn đón, cùng với mức lương trung bình của các kỹ sư phần mềm máy tính là trên 80.000 CAD/năm

5.3. Ngành kỹ thuật – xây dựng

Cơ sở hạ tầng của Canada tăng trưởng mạnh kéo theo nhu cầu tuyển dụng dụng cao. Muốn định cư Canada ngành, bạn có nhiều lựa chọn công việc như kỹ sư hàng không, hóa học, cầu đường, địa chất,..bởi đây là một lĩnh vực rộng lớn.

5.4. Nhóm ngành tài chính – kinh doanh

Muốn định cư Canada với khối nhóm ngành tài chính – kinh doanh này bạn phải có kinh nghiệm với chức vụ quản lý trở lên. Công việc định cư ngành này có thể là quản lý chối nhà hàng và cung ứng, kế toán kiểm toán,.. mức lương dao động trong khoảng 60.000 – 90.000 CAD/năm

5.5. Ngành truyền thống

Những ngành dễ định cư ở Canada với nhóm ngành truyền thống có thể là nhà phân tích kinh doanh, tư vấn và phân tích thị trường cho doanh nghiệp, nhân viên quan hệ công chúng. Mức lương khoảng 60.000 – 80.000 CAD/năm

5.6. Ngành logistics

Cơ hội nghề nghiệp với ngành logistic ở Canada rất rộng mở, nếu bạn có khả năng lên kế hoạch và sắp xếp công việc, ham học hỏi và có trách nhiệm thì có thể cân nhắc học ngành này, bởi đây cũng là một trong những ngành dễ định cư ở Canada theo diện tay nghề. Mức lương cũng dao động trong khoảng 35.000 USD/năm với cấp nhân viên, và cấp quản lý có thể là 80.000 USD/năm

Qua bài viết IVS Việt Nam đã chia sẻ đến bạn những ngành nghề dễ định cư Canada theo diện tay nghề. 

Xem thêm: Định cư Canada không cần Ielts.

Nếu như bạn cũng đang muốn đến Canada thì hãy tham khảo ngay dịch vụ xin visa đi Canada trọn gói của IVS Việt Nam.

Nhớ theo dõi fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm thông tin Visa và Du Học nhé!

Nhận tư vấn miễn phí