Đời sống người Việt tại Đức

Khám Phá Những Điều Chưa Biết Của Đời Sống Người Việt Tại Đức

Du học tại Đức, Xuất khẩu lao động Đức hay là định cư tại Đức là mong muốn của rất nhiều lao động Việt. Vậy nhưng ngoài những hình dung về một đất nước hiện đại, thu nhập và mức sống cao tại đây, đời sống người Việt tại Đức có gì vẫn chưa được bật mí không? Hãy cùng IVS Việt Nam khám phá những điều chưa biết cũng như cuộc sống của người Đức qua bài viết dưới đây. 

1. Những điều cần biết khi sống ở Đức

Bạn đã biết gì về cuộc sống của người Đức chưa? Những điều cần biết khi sống ở Đức mà bạn không thể bỏ qua? Cùng tìm hiểu về nước Đức trước khi sang trong nội dung dưới đây: 

1.1. Tìm hiểu về nước Đức: Cuộc sống của người Đức hàng ngày

Bạn có tò mò xem người Đức di chuyển như thế nào, môi trường sống của họ ra làm sao và có điểm gì khác biệt với Việt Nam không? Theo dõi những điều cần biết khi sống ở Đức sau đây:

Điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm, đó chính là “giao thông” ở Đức như thế nào? Có thể bạn chưa biết, hệ thống giao thông công cộng tại Đức rất phát triển và hiệu quả. Nếu bạn không có xe hơi, vẫn dễ dàng di chuyển bằng tàu hỏa, xe bus và xe đạp với mức chi phí “rẻ như cho”. Vậy nên cuộc sống của người Việt tại Đức sẽ chẳng tốn kém bao nhiêu về chi phí đi lại đâu.
Vậy còn “An sinh xã hội” ở Đức thì sao? Hệ thống an sinh xã hội tại Đức được coi là một trong những tốt nhất trên thế giới, bao gồm các chính sách và dịch vụ đa dạng để bảo vệ quyền lợi và chăm sóc cho người dân. Đời sống người Việt tại Đức cũng được đảm bảo các chính sách an sinh xã hội tương tự với cư dân địa phương, các chính sách  bao gồm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, các trợ cấp cho trẻ em và gia đình sinh sống tại Đức. 

Môi trường ở Đức có đảm bảo không? Người lao động Việt tại Đức thường được sắp xếp chỗ ở trực tiếp bởi công ty và sống trong cùng khu,  cuộc sống của người Việt tại đức luôn được đảm bảo môi trường an toàn và sạch sẽ, đặc biệt là khi so sánh với nhiều thị trường lao động khác trên toàn quốc. Nên nếu bạn đang tìm hiểu về nước Đức hay tìm hiểu về cuộc sống của người Đức thì hoàn toàn có thể tin tưởng và yên tâm về chất lượng cuộc sống tại quốc gia này. 

Đời sống người Việt tại Đức
Người Việt tại Đức

1.2. Tìm hiểu về nước Đức: Thu nhập của lao động Việt tại Đức

Thu nhập là một trong những điều cần biết khi sống ở Đức người lao động cần phải tìm hiểu kỹ trước khi qua đây làm việc. Không có một mốc thu nhập chính xác nào về thu nhập bởi nó chịu sự chi phối của rất nhiều yếu tố như đặc trưng nghề nghiệp, trình độ lao động, kinh nghiệm làm việc và khu vực làm. 

Trung bình, cuộc sống của người Việt tại Đức có thu nhập khoảng trên 500.000.000 VNĐ/năm

Thu nhập của một số ngành người Việt làm nhiều tại Đức – Tìm hiểu về nước Đức

 • Bác sĩ chuyên nghiệp: Trung bình gần 70.000 Euro/ năm (khoảng 1,7 tỉ VNĐ) 
 • Công việc kỹ sư: Lương tối thiểu khoảng 780 triệu/ năm đã trừ mọi khoản chi phí phụ
 • Công việc văn phòng thông thường: Trung bình tầm 58 triệu/ tháng với các công việc cơ bản
 • Các ngành về khoa học, công nghệ thông tin, chế tạo máy,… có mức lương và phúc lợi khá cao. Trung bình thu nhập khoảng 1,4 tỉ/ năm

1.3. Tìm hiểu về nước Đức: Thủ tục làm visa Đức

Quy trình làm thủ tục visa Đức – những điều cần biết khi sống ở Đức

 • Xác định loại visa cần làm (visa du học, visa XKLĐ, visa gia đình,…)
 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ làm visa 
 • Nộp hồ sơ và thanh toán chi phí
 • Tham gia phỏng vấn nếu còn và theo dõi kết quả

Làm visa Đức cho người Việt không quá khó khăn, nên bạn đừng lo lắng trong quá trình làm. Tuy nhiên, nếu gặp các trục trặc hoặc muốn đẩy nhanh quá trình xin được visa, bạn có thể liên hệ với IVS Việt Nam để nhận được sự hỗ trợ. 

Đời sống người Việt tại Đức
Visa Đức

2. Cuộc sống của người Việt tại Đức

Đời sống của người Việt tại Đức được đánh giá khá tốt với mức sống tương đối cao. Tuy nhiên, có rất nhiều bí mật mà bạn chưa biết về cuộc sống của người Việt tại Đức, cùng tham khảo những chia sẻ riêng của những bạn trẻ sinh sống tại Đức mà IVS Việt Nam tìm hiểu được dưới đây. 

2.1 .Cộng đồng người Việt tại Đức – Những điều cần biết khi sống ở Đức

Cộng đồng người Việt tại Đức là một trong những cộng đồng người nước ngoài lớn nhất và đa dạng nhất tại Đức. Họ đã đóng góp vào văn hóa, xã hội và kinh tế của Đức một cách đáng kể. Và đặc biệt, tạo nên một sự gắn kết và chia sẻ của những người lao động xa xứ. Đời sống người Việt tại Đức được cải thiện rất nhiều về tinh thần, văn hóa nhờ sự kết nối của cộng đồng này. 

Hầu hết các thành phố lớn tại Đức đều có những cộng đồng như này, họ chia sẻ cho nhau những điều cần biết khi sống ở Đức và giúp những bạn có nhu cầu sinh sống tại đây tìm hiểu về nước Đức một cách nhanh chóng hơn. 

2.2. Bật mí những điều chưa biết về đời sống người Việt tại Đức

Một số điều bạn chưa biết về đời sống người Việt tại Đức

 • Cần thích nghi lối sống quy tắc tại Đức. Khi làm việc tại đây, người Việt cần làm quen với các quy tắc nơi công cộng, thời gian vào và tan làm, các quy định an toàn giao thông,… để phù hợp với văn hóa nơi đây
 • Duy trì văn hóa ẩm thực – Nét đẹp đời sống người Việt tại Đức: Ẩm thực Việt Nam là một phần quan trọng của đời sống. Các nhà hàng Việt thường được yêu thích và là nơi tuyệt vời để trải nghiệm ẩm thực truyền thống của Việt Nam.
 • Cộng đồng kinh doanh của người Việt tại Đức – cải thiện đời sống  nhờ sợi dây liên kết. Họ thường có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm đến các cửa hàng thời trang và dịch vụ từ đó giúp đỡ nhau làm việc 

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Đức

Trên đây là những kiến thức thú vị về đời sống người Việt tại Đức mà bạn nên biết trước khi sinh sống tại đây. Nếu có những băn khoăn gì về công việc, xin visa, làm thủ tục sang Đức hãy liên hệ trực tiếp qua hotline: 0819238111 hoặc fanpage IVS Việt Nam để được tư vấn nhé.

Nhận tư vấn miễn phí