Đồng Tiền May Mắn Của Nhật

Đồng Tiền May Mắn Của Nhật Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Đồng tiền 5 Yên Nhật là một đồng tiền đặc biệt trong văn hóa của người Nhật. Nó được gọi là đồng xu may mắn của Nhật Bản. Đồng 5 Yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Trong bài biết dưới đây, IVS Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu đồng tiền may mắn của Nhật.

1. Giới thiệu về đồng xu may mắn của Nhật

Đồng Tiền May Mắn Của Nhật
Giới thiệu về đồng xu may mắn của Nhật

1.1 Tên gọi 5 Yên Nhật – đồng tiền cực kì may mắn của Nhật

Trong tiếng Nhật, đồng 5 yên được phát âm là Go-En (五 円), trong đó, chữ “Go” thường được hiểu là biểu tượng của sự kính trọng, trong khi “En” thể hiện ý nghĩa của sự liên kết. Việc đọc cách này của đồng 5 yên cũng trùng khớp với một từ hán tự khác có nghĩa là “kết duyên,” tạo nên niềm tin rằng đây là đồng xu mang lại may mắn và kết nối với những điều tốt lành trong cuộc sống.

1.2 Lịch sử ra đời của 5 Yên Nhật – đồng tiền vô cùng may mắn của Nhật

Đồng 5 yên được đúc lần đầu vào năm 1949, trong giai đoạn chiến tranh lạnh (1945 – 1989), cũng là thời kỳ Nhật Bản bắt đầu hồi phục kinh tế. Điều đặc biệt là, đối với đồng này và đồng 50 yên, có một lỗ tròn ở giữa, khác biệt so với nhiều đồng xu khác. Mục đích của lỗ tròn này là để tiết kiệm nguyên liệu và ngăn chặn hiện tượng lạm phát.

Ngoài ra, con số 5 trong văn hóa phương Đông mang theo ý nghĩa của sự cân bằng, là sự liên kết của vòng tuần hoàn 5 nguyên tố trong ngũ hành: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Khi cả 5 nguyên tố này hội tụ, mang lại sự thịnh vượng và phát tài. Điều này làm cho con số 5 trở nên phổ biến và được ưa chuộng trong văn hóa Nhật Bản.

1.3 Đặc điểm đồng 5 Yên Nhật – đồng tiền may mắn của Nhật

Đồng 5 yên Nhật Bản được đúc từ hợp kim kẽm và thau, có đường kính 22mm, trọng lượng 3,75g, độ dày 1,5mm, và đặc biệt có một lỗ tròn ở giữa với đường kính 5mm.

Mặt trước của đồng xu thể hiện mệnh giá “5 ¥” cùng với hình ảnh bông lúa trĩu phía trên và dòng nước uốn quanh ở phía dưới. Mặt sau in năm phát hành và hình hạt mầm ở giữa, tượng trưng cho thế hệ tương lai của Nhật Bản, đại diện cho sự xây dựng và củng cố đất nước. Xung quanh lỗ tròn giữa đồng 5 yên là một vòng bánh răng, biểu tượng cho ngành công nghiệp và vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế của Nhật Bản. Bánh xe cũng mang ý nghĩa của hình ảnh bánh xe luân hồi trong Phật giáo, tôn giáo chính ở quốc gia này.

Một điểm khác biệt độc đáo của đồng 5 yên Nhật Bản là nó là đồng tiền duy nhất trên thế giới không sử dụng chữ cái Latinh. Trong quá khứ, đồng tiền này còn được sử dụng như một phương tiện đo lường để ước lượng nồng độ neutron trong thời kỳ nhiễm phóng xạ hạt nhân.

1.4 5 Yên bằng bao nhiêu tiền Việt

5 Yên bằng bao nhiêu tiền Việt phụ thuộc vào tỷ giá tiền Yên hiện nay. Tỷ giá đồng Yên tính đến hiện tại là một Yên bằng 169,07 VNĐ. Vậy thì 5 Yên bằng bao nhiêu tiền Việt, chỉ cần nhân 169,07 với 5. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi 5 Yên bằng bao nhiêu tiền Việt là 845,37 VNĐ. 

2. Đồng tiền may mắn của Nhật

Đồng Tiền May Mắn Của Nhật
Đồng tiền may mắn của Nhật

Với người Nhật, đồng tiền may mắn của Nhật 5 yên không chỉ là một đồng tiền có giá trị vật chất mà còn mang theo ý nghĩa tinh thần sâu sắc là một đồng xu may mắn của nhật. Số lượng đồng 5 yên được sử dụng cũng đồng nghĩa với những gửi gắm và ý kiến khác nhau. Một đồng thường mang ý nghĩa mong đợi một duyên phận tốt đẹp.

Hai đồng biểu thị sự nhân đôi trong duyên phận, thể hiện tâm tư tình cảm và ý muốn tỏ tình với đối tác. Ba đồng đại diện cho một duyên phận đầy đủ, phong phú. Bốn đồng thường thể hiện mong đợi một duyên phận tốt đẹp và lâu dài.

Đối với người Nhật, đồng 5 yên không chỉ là vật trang trí mà còn là biểu tượng của niềm tin và hy vọng. Việc cất giữ những đồng tiền may mắn này thường xuyên được thực hiện, chúng được coi là bảo vật và ít khi sử dụng để chi tiêu.

Tại các đền Shinto, người Nhật thường thực hiện việc dâng đồng tiền may mắn của Nhật 5 yên như một hành động cầu nguyện đến thần linh, hoặc để tạo ra những mối quan hệ mới và gặp gỡ những người mới có thể mang lại may mắn, hạnh phúc và bình yên.

Đồng 5 yên Nhật còn được sử dụng như một món quà tặng có ý nghĩa đặc biệt. Khi tặng đồng 5 yên – đồng xu may mắn của nhật, người gửi thường muốn truyền đạt tinh thần xây dựng và củng cố mối quan hệ. Trong những dịp như Tết ở Nhật, đồng 5 yên thường được tặng như một biểu tượng mang lại may mắn và tài lộc trong năm mới.

Đối với những người mới bắt đầu công việc và nhận tháng lương đầu tiên, việc cất giữ đồng 5 yên Nhật trong ví được coi là một cách cầu may mắn cho sự nghiệp.

3. Tổng kết

Bài viết trên đây của IVS Việt Nam là các thông tin thú vị về đồng tiền may mắn của Nhật Bản. Cảm ơn bạn đã đón đọc. 

Xem thêm: Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí