Geisha là gì

Sự Thật Huyền Thoại Geisha Là Gì Và 2 Loại Geisha: Maiko Và Geiko Là Gì

Nhật Bản là đất nước phát triển và có những nét truyền thống văn hóa đặc sắc, trong đó có Geisha. Vậy Geisha là gì? Các kỹ năng của một Geisha Nhật Bản là gì?. Người Nhật rất tôn trọng các Geisha, một loại hình giải trí gồm nhiều  loại hình nghệ thuật, trừ biểu diễn nghệ thuật như ca hát, nhảy múa và âm nhạc đến các truyền thống văn hóa thư pháp, trà đạo và cắm hoa. Cùng IVS Việt Nam tìm hiểu về lịch sử của huyền thoại Geisha Nhật Bản là gì qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Lịch sử của huyền thoại geisha là gì? 

geisha là gì
Lịch sử của huyền thoại geisha là gì? 

1.1 Geisha Nhật Bản là gì?

Từ ‘geisha’ bắt nguồn từ ‘gei’ (nghệ thuật) và ‘sha’ (con người) trong tiếng Nhật. Geisha là gì? Geisha là những người nghệ sĩ, những geisha xinh đẹp và đa tài nghệ là một phần của văn hóa Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Trong thời kỳ Edo, geisha đầu tiên lại là nam giới, có khoảng 500-600 nam giới làm taikomochi, dạng geisha nam. 

Công việc của các Geisha là gì? Họ là người đồng hành cùng các lãnh chúa phong kiến, là người kể chuyện, nghệ sĩ và người chủ trì trà đạo. 

Đến đầu những năm 1800, các geisha chủ yếu chuyển sang phụ nữ và cho đến ngày nay. 

1.2 Geisha sống ở đâu?

Các geisha đang làm việc sống tại okiya , một ngôi nhà geisha được điều hành bởi một ‘người mẹ’, người chăm sóc cho những phụ nữ liên kết với cơ sở. Mặc dù họ không bắt buộc phải ở đó hàng đêm nhưng về mặt pháp lý, họ phải duy trì đăng ký với okiya để được làm việc như một geisha chính thức. Và thành phố Tokyo là nơi hầu hết các Geisha ngày nay cư trú.

1.3 Những điều không được làm của Geisha là gì?

Những lựa chọn trở thành một Geisha đồng nghĩa với không kết hôn, và sẽ phải bỏ nghề nếu muốn kết hôn. Người ta nói rằng, geisha là kết hôn với nghệ thuật chứ không phải với đàn ông. 

Trong hành trình làm geisha có nhiều khách đã nảy sinh tình cảm với các geisha và việc không được có bạn trai hoặc kết hôn đã khiến nhiều người từ bỏ trở thành Geisha. Tuy nhiên các Geisha có thể nhận nuôi con và điều này khá phổ biến. 

2. Geisha đẹp nhất Nhật Bản

geisha là gì
Geisha đẹp nhất Nhật Bản

Kiharu Nakamura là một nghệ sĩ Geisha nổi tiếng và được ngưỡng mộ trong lịch sử Geisha Nhật Bản sinh năm 1925. Thế kỷ 20 Kiharu Nakamura được biết đến là Geisha đẹp nhất Nhật Bản, cùng tài năng biểu diễn và sự tinh tế trong nghệ thuật truyền thống, những kỹ năng như múa truyền thống, hát, đàn shamisen và nghệ thuật trình diễn,…

Geisha đẹp nhất Nhật Bản với gương mặt thanh tú, đôi mắt sáng rực và nụ cười tươi tắn. Với sự kỹ lưỡng trong trang điểm và trang phục, Kiharu Nakamura đã trở thành một biểu tượng về vẻ đẹp và phong cách của Geisha. Kiharu Nakamura đã trình diễn trên nhiều sân khấu và trở thành một nghệ sĩ quốc tế, biểu diễn ở nhiều quốc gia khác nhau. Bà đã góp phần giữ gìn và lan tỏa nghệ thuật truyền thống của Geisha trên toàn cầu.

Với tài năng và vẻ đẹp tuyệt đỉnh, Kiharu Nakamura – Geisha đẹp nhất Nhật Bản là một biểu tượng của nghệ thuật và nét đẹp văn hóa đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

3. Hai loại Geisha Nhật Bản là gì? Maiko và Geiko

Có hai loại Geisha: Maiko (geisha đang được đào tạo) và geiko (geisha chính thức). Để trở thành một geisha phải mất ít nhất sáu năm đào tạo, trong thời gian đó họ học được nhiều kỹ năng khác nhau và hoàn thành một số giai đoạn để làm quen với cuộc sống của một geisha. Vậy chính xác thì maiko là gì? và Geiko là gì?

3.1 Maiko là gì? – Geisha đang tập luyện

Maiko là những người đang được đào tạo để trở thành một Geisha, độ tuổi của các Maiko khoảng từ 14 – 15 tuổi. Các cô gái tham gia khóa đào tạo Shikomi tại nhà các Geisha hoặc trường đào tạo (okiya). Thời gian đào tạo kéo dài vài tháng đến một năm, các cô gái được học cách mặc kimono và học nhạc, khiêu vũ và pahir haonf thành các nhiệm vụ và công việc cơ bản mà các Shikomi đề ra. 

Sau đó là giai đoạn Minarai, nơi một geisha trẻ hơn có thể học hỏi bằng cách quan sát xem những geisha lớn tuổi chiêu đãi khách trong các bữa tiệc và sự kiện. Sau giai đoạn này, mỗi người đều có nghi lễ Misedashi và chính thức ra mắt với tư cách là một Maiko, kéo dài thời gian học nghề khoảng 5 năm. 

3.2 Geiko là gì? – Geisha chính thức

Những người làm nghề geisha còn được gọi là geiko, là từ chỉ geisha trong phương ngữ Kyoto. Geiko là từ dùng để gọi những người phụ nữ đã hoàn thành quá trình đào tạo và có kinh nghiệm biểu diễn trong nghệ thuật truyền thống của Kyoto.

Họ có kiến thức sâu về văn hóa và nghệ thuật truyền thống của Kyoto và biểu diễn các loại nghệ thuật truyền thống như múa, hát, đàn và kịch nói,.. Đã có rất nhiều người làm visa Nhật Bản để đến trải nghiệm buổi trình diễn của các Geisha – Geiko thực thụ. 

Vậy là bạn đã biết Maiko là gì và Geiko là gì, hại loại hình trên là một chỉ khác nhau về cấp bậc trong đào tạo một bên là đang đào tạo và một bên đã chính thức. Phần tiếp theo cùng tìm hiểu cách một chuẩn bị khi trình diễn của một Geisha là gì? 

4. Cách để trở thành một Geisha là gì?

Sau khi trải qua lớp đào tạo, những điều cần chuẩn bị của các geisha là gì? Geisha rất quan tâm đến ngoại hình vì nó là một phần quan trọng trong nghề nghiệp, các Geisha có thể mất hai giờ hoặc hơn để chuẩn bị 

Trang điểm: Các geisha hóa trang cho khuôn mặt thành màu trắng, kẻ mắt và mascara đen trộn cùng hồ dán bôi lên lông mày cho có màu đỏ. Son môi đỏ tươi và các điểm hồng trên mặt như má và góc ngoài hai mắt. Các hóa trang giống như đang đeo một chiếc mặt nạ. Phần cổ chỉ bôi trắng hai đường sau gáy còn lại để trần đối lập tạo nên sự đặc biệt 

Tóc: Tùy theo cấp bậc sẽ có cách tạo kiểu khác tuy nhiên đều rất cầu kỳ và phức tạp. Sử dụng lược chải tóc, ghim, kẹp tóc và hoa vải để giúp tạo ra những thiết kế phức tạp và dễ nhận biết. 

Trang phục: Geishas mặc một bộ kimono khiêm tốn, thường được làm từ vải lanh, lụa, len hoặc cotton.  Bộ kimono cũng có hoa văn và họa tiết phản ánh sự thay đổi của các mùa và có thể được tạo thành từ rất nhiều lớp, đôi khi lên đến mười lăm lớp, khá nặng và hơi cồng kềnh khi di chuyển. Nên các geisha thường đi với tốc độ nhẹ nhàng và chậm rãi. 

Chế độ ăn uống: Các geisha rất quan trọng ăn uống vì nó duy trì vóc dáng và ảnh hưởng đến vẻ ngoài của làn da. Geisha thường tuân theo chế độ ăn kiêng truyền thống kiểu Nhật Bản, bao gồm nhiều trà xanh vì đặc tính chống oxy hóa, cùng với cơm, cá và rong biển.

Qua những chia sẻ trên IVS Việt Nam đã giúp bạn hiểu hơn về Maiko là gì. Lịch sử của các Geisha là gì? lịch sử về huyền thoại geisha nhật bản là gì?. Một nét truyền thống của Nhật Bản. Nếu bạn thấy những thông tin trên thú vị và muốn tìm hiểu thêm về Nhật Bạn có thể truy cập website của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã đón đọc.

Xem thêm: Mạng xã hội của Nhật Bản

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí