giới thiệu về ẩm thực nhật bản

Giới Thiệu Về Ẩm Thực Nhật Bản

Nhắc tới những nền ẩm thực phong phú và đa dạng trên thế giới thì chúng ta không thể không nhắc tới nền văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Những món ăn nổi tiếng Nhật Bản được rất nhiều biết đến và yêu thích.

Được biết đến là một nền văn hoá ẩm thực tinh tế, sáng tạo và chú trọng sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để làm nổi bật không những có vẻ đẹp tinh tế, hương vị thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe, có thể kể ra những món ăn nổi tiếng Nhật Bản như Sushi, Tempura…Liệu bạn đã biết những gì về nền văn hoá ẩm thực Nhật Bản và những món ăn nổi tiếng Nhật Bản? Vậy để IVS Việt Nam giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản cho bạn nhé.

1. Những đặc trưng của văn hoá và giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản

giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản
Những đặc trưng của văn hoá ẩm thực Nhật Bản

Khi giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản thì có những sự độc đáo và đặc trưng, phản ánh sự tinh tế, tôn trọng và sự kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống và hiện đại. Dưới đây IVS Việt Nam sẽ giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản và những đặc trưng quan trọng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

1.1 Sự Tôn Trọng Đối Với Nguyên Liệu

Nhắc đến và giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản thì chúng ta sẽ được giới thiệu ngay về sự cẩn thận và tôn trọng trong việc sử dụng nguyên vật liệu. Sử dụng nguyên liệu chất lượng cao và có sự tôn trọng đối với chúng là một trong những nguyên tắc cơ bản trong nền văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Các đầu bếp Nhật Bản thường chọn nguyên liệu tươi ngon và sử dụng chúng mà không làm thay đổi quá nhiều hương vị tự nhiên để làm ra những món ăn ngon nhất Nhật Bản.

1.2 Sự Cân Bằng Trong Bữa Ăn

Trong mọi bữa ăn Nhật Bản thường có sự cân bằng giữa các thành phần như cơm, cá, rau, và nước dùng. Mỗi bữa ăn được thiết kế để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hài hòa nhất.

1.3 Hình Thức Trình Bày Tinh Tế

Sự tinh tế là một điều bạn sẽ nghe tới khi được giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản. Trình bày thức ăn là một nghệ thuật quan trọng. Sự kỹ lưỡng trong cách bài trí thức ăn trên đĩa, sự chọn lựa các loại đồ ăn để tạo nên hình ảnh đẹp mắt là những điểm đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt trong ẩm thực Kaiseki. Để trở thành những món ăn ngon nhất Nhật Bản đòi hỏi nhà đầu bếp phải có sự tinh tế rất cao.

1.4 Sự Cân Nhắc Trong Sử Dụng Hương Vị:

Giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản thì bạn sẽ biết họ không chú trọng vào hương vị mạnh mẽ, mà thường thích sự cân nhắc và sự tinh tế. Có sự kết hợp một cách tinh tế giữa các vị đắng, ngọt, mặn, chưa để tạo nên một trải nghiệm hương vị độc đáo. 

2. Những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản

giới thiệu về ẩm thực nhật bản
Những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản

2.1 Sushi

Khi nhắc đến và giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản thì món ăn đầu tiên hiện ngay hầu hết trong đầu tất cả mọi người không món nào khác đó chính là Sushi, là một trong những món ăn ngon nhất Nhật Bản mà bạn không thể bỏ qua.

Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản thuộc những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản và không thể thiếu trong nền văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Với những nguyên liệu tự nhiên như cơm kết hợp với các hải sản tươi sống như cá hồi, bào ngư, tôm… và những đồ ăn kèm theo như củ cải muối, dưa leo, wasabi với nước tương.

Có rất nhiều loại sushi khác nhau và đặt biệt là những loại sushi theo đặc trưng từng mùa.

  • Mùa xuân người Nhật thường ăn 5 món sushi hải sản, gồm: làm từ trai biển (Hama-guri); Làm từ cá biển (Sayori) ; Làm từ sò trứng (Tori-gai); Miru-gai làm từ cua, trai, sò (Miru-gai); làm từ cá biển đen (Kisu).
  • Mùa hè người Nhật thường ăn 4 loại sau: làm từ bào ngư (Awabi); Làm từ cá vược biển (Uzuki); Làm từ cá chình (Anago) và làm từ cá ngừ (Aji).
  • Mùa thu người Nhật thường ăn 3 loại gồm: làm từ cá kampachi (Kampachi); làm từ cá trích, cá mòi (Kohada); làm từ cá thu (Saba).
  • Mùa đông người Nhật sẽ ăn: làm từ cá nục (Ika), làm từ trai biển lớn (Aka-gai); làm từ cá bơn (Hirame), làm từ bạch tuộc (Tako).

Nhắc đến món Sushi thì bạn sẽ được nghe thấy là sự tinh tế và đơn giản khi người khác giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản và là những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản.

2.2Trà Đạo

Khi giới thiệu về nền ẩm thực Nhật Bản thì ngoài những món ăn nổi tiếng Nhật Bản không thể thiếu Trà đạo không chỉ là một món ăn mà còn là một hình thức nghệ thuật đỉnh cao của văn hóa Nhật Bản.

Ở văn hóa Nhật Bản việc uống trà không đơn thuần là việc uống một chén trà mà trong đó còn có những nguyên tắc nhất định để có thể giúp con người trở nên thư thái, thanh lọc tâm hồn.

Vậy có những nguyên tắc nào bạn cần biết khi trước khi thưởng thức Trà đạo?

  • Hoà: Sự hoà hợp giữa con người và vạn vật, giữa người thưởng thức trà với khung cảnh, thời gian và cũng như các dụng cụ pha trà.
  • Kính: Sự kính trọng với mọi người và với cả dụng cụ pha trà
  • Thanh: Sự bao dung, khiêm nhường, vị tha và thanh khiết.
  • Tịch: Tịnh tâm trong tâm hồn con người, giúp con người thư thái và đem lại sự hạnh phúc.

Trà đạo trong nền văn hoá ẩm thực Nhật Bản đã được lan rộng, nổi tiếng không chỉ trong Nhật Bản mà còn cả thế giới. Chúng ta có thể thấy có rất nhiều các hội nhóm trên toàn thế giới và họ có thể giúp bạn có thể trải nghiệm được một loại hình “nghệ thuật” cực kì nổi tiếng của đất nước hoa anh đào. Và được họ giới thiệu về nền ẩm thực Nhật Bản.

2.3 Sashimi

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến Sashimi, thuộc những món ăn ngon nhất Nhật Bản. Một món ăn khai vị thường được mang ra với sự trang trí rất tỉ mỉ thể hiện sự tinh tế cũng như trau chuốt của đầu bếp.

Thành phần chính của Sashimi gồm các loại hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, tôm… và ăn kèm với củ cải muối, chấm với nước tương và mù tạt.

2.4 Tempura

Tempura là món ăn bạn sẽ nghe thấy mọi người nhắc tới rất nhiều khi được giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản. Thuộc một trong những món ăn ngon nhất nhật bản cũng như những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản.

Với nguyên liệu rất phong phú và đa dạng như các loại hải sản, rau củ. Các loại hải sản sẽ được tẩm bột và chiên xù.

Tempura sẽ được ăn kèm với loại nước sốt có tên là tentsuyu được làm từ nước, xì dầu và rượu gạo ngọt, ngoài ra Tempura còn được ăn kèm với củ cải trắng và ngừng để tăng thêm hương vị.

Tempura đã thuộc những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản và cả thế giới. Nó được đánh giá cao vì hương vị và cấu trúc nhẹ nhàng của nó.

2.5 Rượu Sake

Để giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản thì ngoài nhắc đến các món ăn nổi tiếng Nhật Bản thì chúng ta cũng không thể không kể đến được gọi là quốc tửu của người nhật – Rượu Sake.

Đối với văn hoá nhật rượu Sake không chỉ là một thứ để gắn kết mọi người lại với nhau mà còn là cầu nối giữ con người và tâm linh.

Rượu Sake được làm từ gạo lên men sở hữu hương vị nhẹ, mềm mại và đặc trưng. Vào mùa đông thì nó sẽ giúp làm nóng cơ thể, Còn vào mùa hè rượu sẽ được ướp lạnh và trở thành một loại rượu vàng nhẹ nhàng, thượng hạng

Và vừa rồi IVS Việt Nam đã bật mí và giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản, một đất nước nước có nền văn hoá ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Để tìm hiểu thêm chi tiết, truy cập ngay website của IVS Việt Nam để có những thông tin chính xác nhất.

Xem thêm: Giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí