Học tiếng Nhật có khó không

Học Tiếng Nhật Có Khó Không? Làm Thế Nào Để Học Giỏi Tiếng Nhật

Trong văn hóa đại chúng toàn cầu, ngôn ngữ Nhật Bản được nhiều người biết đến qua làn sóng văn hóa manga, anime và cosplay. Nhờ đó mà tiếng Nhật trở thành một trong những ngôn ngữ được nhiều người thích thú và tò mò học hỏi. Tuy nhiên có nhiều đánh giá cho rằng tiếng Nhật nằm trong nhóm những ngôn ngữ không hề dễ học. Vậy làm thế nào để học giỏi tiếng Nhật? Cách học tiếng Nhật nhanh nhớ như thế nào? Trong bài viết dưới đây, IVS Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu học tiếng Nhật có khó không

1. Tìm hiểu về tiếng Nhật

Học Tiếng Nhật Có Khó Không
Tìm hiểu về tiếng Nhật

Hiện nay có khoảng 130 triệu người đang sử dụng tiếng Nhật một cách thành thạo. Tiếng Nhật không như các ngôn ngữ khác, là một ngôn ngữ chắp vá, gồm 3 bảng chữ với những hệ thống chữ khác nhau: bộ chữ Kanji, bộ chữ Hiragana và bộ chữ Katakana. 

Học tiếng nhật có khó không? Tiếng Nhật còn có một hệ thống kính ngữ khá phức tạp. Điều này thể hiện bản chất thứ bậc của xã hội Nhật Bản. Trong tiếng nhật có những dạng động từ kết hợp với một số từ vựng để chỉ mối quan hệ giữa người nói với người nghe và người được nói đến trong cuộc đối thoại. 

Các dạng chữ trong tiếng Nhật

Như đã nói ở trên, tiếng Nhật là một ngôn ngữ chắp vá. Học tiếng Nhật có khó không? Trong tiếng Nhật, người ta sử dụng kết hợp 3 kiểu chữ: 

Kanji: là chữ viết các từ Hán ngữ hoặc từ chữ Hán dùng để thể hiện rõ nghĩa chữ Nhật. 

Hiragana: dùng để biểu thị các từ có gốc là tiếng Nhật

Katakana: là bảng chữ dùng để phiên dịch từ tiếng nước ngoài, trừ tiếng Trung vì đã có bảng Kanji.

Bên cạnh đó, tiếng Nhật hiện đại còn sử dụng thêm một bảng chữ Romaji theo ký tự Latinh. Số Ả Rập theo kiểu phương Tây cũng được sử dụng trong ngôn ngữ Nhật để biểu thị chữ số.

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ đa dạng và vay mượn nhiều ngôn ngữ khác, chủ yếu là tiếng Hán. Đến thế kỷ 17, tiếng Nhật có thêm sự vay mượn từ tiếng Hà Lan trong quá trình giao thương. Cuối cùng là thế kỷ 19, tiếng Anh đã có sự du nhập vào tiếng Nhật, và duy trì đến ngày nay. 

2. Học tiếng Nhật có khó không

Học Tiếng Nhật Có Khó Không
Học tiếng Nhật có khó không

Vậy học tiếng Nhật có khó không? Với những người đã tiếp xúc với tiếng Nhật, họ thường biết rằng trong ngôn ngữ này có đến ba hệ thống chữ: Hiragana, Katakana và Kanji. Hiragana được xem là bảng chữ cơ bản nhất và là kiến thức cơ bản mà hầu hết những người học tiếng Nhật cần nắm vững. Katakana, một bảng chữ cứng, thường được sử dụng để ghi lại từ ngữ mượn từ các ngôn ngữ khác. Cuối cùng, Kanji là hệ thống chữ có nguồn gốc từ chữ Hán.

Với sự tồn tại của ba hệ thống chữ như vậy, học tiếng Nhật có khó không? Việc học tiếng Nhật đôi khi trở nên thách thức, đặc biệt là khi tất cả đều là các biểu tượng hình ảnh, khác biệt hoàn toàn so với bảng chữ cái Romaji mà chúng ta thường sử dụng trong tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ, bảng chữ Hiragana và Katakana không quá khó như mọi người nghĩ. Vậy học tiếng Nhật có khó không? Nếu bạn dành thời gian học hai bảng chữ này mỗi ngày, chỉ cần khoảng hai tuần, bạn có thể nắm vững chúng. Thách thức thực sự đến khi bạn bắt đầu học chữ Kanji. Hiện tại, có khoảng 3000 chữ Kanji, trong đó có khoảng 1500-1900 chữ thường sử dụng. Việc nhớ một lượng lớn chữ Kanji trở nên khó khăn vì mỗi chữ thường có cách viết khác nhau. Do đó, chữ Kanji được coi là một trong những yếu tố tạo nên “độ khó” của tiếng Nhật.

Tiếng Nhật khó thứ mấy thế giới

Tiếng Nhật khó thứ mấy thế giới? Khá khó để xác định một ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Nhật khó thứ mấy thế giới. Vì mỗi ngôn ngữ đều có những đặc điểm và độ khó riêng. Mặc dù vậy vẫn có thể xác định được tiếng Nhật khó thứ mấy thế giới trong top 4 những tiếng khó nhất bao gồm tiếng Hán, Nhật, Ả Rập và Hungary. Vậy thì câu trả lời cho câu hỏi tiếng Nhật khó thứ mấy thế giới là tiếng Nhật thuộc top 4 tiếng khó nhất thế giới. 

3. Làm thế nào để học giỏi tiếng Nhật

Làm thế nào để học giỏi tiếng Nhật? Bạn cần bắt đầu từ những kiến thức cơ bản và tập trung vào những điểm yếu cụ thể của mình. Điều quan trọng là phải biết trình độ tiếng Nhật hiện tại của mình để có thể lên kế hoạch học phù hợp.

Một cách hiệu quả làm thế nào để học giỏi tiếng Nhật là tìm kiếm môi trường học có nhiều người giỏi tiếng Nhật hơn bạn. Có thể làm điều này qua môi trường làm việc hoặc tham gia các nhóm học tiếng Nhật. Học từ những người có trình độ cao sẽ giúp bạn thực hành nói tiếng Nhật và nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết.

Cách học tiếng Nhật nhanh nhớ quan trọng là tập trung vào việc học từ vựng và ngữ pháp trước khi chuyển sang giao tiếp. Khi bạn có vững vốn từ vựng và ngữ pháp, bạn sẽ tự tin hơn trong giao tiếp và có khả năng diễn đạt ý một cách chính xác.

Không ngần ngại nói tiếng Nhật, dù có sai sót là cách học tiếng Nhật nhanh nhớ. Kỹ năng nói là chìa khóa để ứng dụng kiến thức vào thực tế. Dù bạn có vững kiến thức ngữ pháp và từ vựng, nhưng nếu không thực hành nói, bạn sẽ khó áp dụng được trong cuộc sống hàng ngày.

Hãy chủ động trong quá trình học cũng là cách học tiếng Nhật nhanh nhớ. Nếu muốn nâng cao trình độ, bạn cần tự quản lý thời gian và chủ động học các kỹ năng như đọc, nghe, nói và viết. Đừng chờ đợi ai đó thúc đẩy bạn, mà hãy tự tìm cách để phát triển kỹ năng tiếng Nhật của mình.

4. Tổng kết

Bài viết trên đây của IVS Việt Nam là câu trả lời cho thắc mắc học tiếng Nhật có khó không. Đồng thời bài viết cũng giúp bạn giải quyết làm thế nào để học giỏi tiếng Nhật. Cảm ơn bạn đã đọc, nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về Nhật Bản, truy cập ngay vào trang web chính thức của IVS Việt Nam nhé.

Xem thêm: Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí