lá cờ ba lan

Lá Cờ Ba Lan Qua Các Thời Kỳ Và Lịch Sử Hình Thành

Lá cờ Ba Lan phê chuẩn và bắt đầu xuất hiện từ năm 1919. Trải qua nhiều lần thay đổi chế độ cai trị, quốc kỳ Ba Lan ẩn chứa rất nhiều những ý nghĩa và lịch sử riêng. Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa lá cờ Ba Lan và cách phân biệt cờ nước này với lá cờ của một số quốc gia khác nhé.

1. Vị trí địa lý Ba Lan

lá cờ ba lan
Vị trí địa lý Ba Lan

Đất nước Ba Lan nằm ở vùng trung âu của Châu Âu, nằm tiếp giáp với các quốc gia như: Đức, Slovakia, Séc, Ukraine, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic. Với diện tích khoảng 312.685 km vuông, Ba Lan là một trong những quốc gia có diện tích lớn thứ 9 tại châu Âu.

Thủ đô của Ba Lan là thành phố Warsaw, ngôn ngữ chính người dân ở đây sử dụng là tiếng Ba Lan ngoài ra còn có tiếng Đức và tiếng Ukraine.

Địa lý của Ba Lan hầu như là đồng bằng, độ cao trung bình ở đất nước này là khoảng 173m. Nằm tiếp giáp với biển Baltic, đất nước Ba Lan có chiều dài đường bờ biển là 528km với những bãi cát xanh mịn và nước biển trong vắt như ngọc. Ngoài ra, đất nước này còn có những khu rừng lớn thứ 4 Châu Âu.

Ba Lan là một trong những đất nước có nhiều thắng cảnh nổi tiếng ở Châu Âu, nền văn hóa của đất nước Ba Lan cũng rất đa dạng do có nền giao thoa giữa các nước trong khu vực Châu Âu từ xưa đến nay.

2. Lá cờ Ba Lan qua các giai đoạn lịch sử

lá cờ ba lan
Lá cờ Ba Lan qua các giai đoạn lịch sử

Thời kỳ trung cổ ở đất nước này, lá cờ khác hoàn toàn so với thời điểm sau đó và hiện tại. Lá cờ có 3 sọc, màu sắc chủ đạo vẫn là 2 màu trắng và đỏ với sọc trắng ở giữa và sọc đỏ ở hai bên. Điểm đặc biệt ở đây là biểu tượng quốc gia (giống như quốc huy ở một số quốc gia hiện tại) bao gồm có hình đại bàng và hình con ngựa. Xung quanh là hình tròn và vương miện. Phía đuôi đằng sau để hình vát đuôi nheo.

Đầu thế kỷ thứ 20, lần đầu tiên lá cờ có sọc trắng đỏ được vẫy lên trong tình yêu nước của những người đây. Vào ngày 1/8/1919, sau một năm giành được độc lập, Thượng viện đã chính thức giới thiệu 2 màu trắng đỏ là 2 màu đại diện của quốc gia và cũng là biểu trưng của quốc kỳ Ba Lan. 

Hai màu đỏ trắng dường như rất phổ biến trên thế giới của họ thể hiện ở lá cờ. Chính vì sự nhầm lẫn này, lá cờ Ba Lan đã có một biến thể với quốc huy để dân sự ở các nước khác và các khu ngoại giao, tàu biển và lãnh sự nước khác không nhầm lẫn với các nước khác.

Vào ngày 31/01/1980, lúc này lá cờ đã không có thay đổi về kích thước và tỷ lệ. Chính phủ đã quy định thống nhất về màu sắc đỏ trắng trên quốc kỳ của mình. Ở giai đoạn này lá cờ được sử dụng màu sắc là màu đỏ son hơi ngả cam. Sau đó được xác định lại tọa độ màu CIF lá cờ Ba Lan đã được đổi sang màu đỏ thẫm.

3. Ý nghĩa của quốc kỳ Ba Lan

Những dải đỏ trắng như nhiều quốc gia khác nhau nhưng lá cờ Ba Lan mang dấu ấn lịch sử dân tộc rõ nét. Vào chiến tranh thế giới lần thứ 2, đất nước Ba Lan đã bị Đức và Liên Xô xâm chiếm, chia cắt và làm ranh giới phân chia giữa 2 bên. Màu trắng trên lá cờ thể hiện sự tinh khiết, trung thành và cao quý đáng tự hào của người Ba Lan, màu đỏ của lá cờ thể hiện những khát vọng và lòng dũng cảm của con người nơi đây và những người cầm quyền của đất nước Ba Lan.

4. Phân biệt khác nhau về quốc kỳ Ba Lan, Monaco và Indonesia

Dấu hiệu Quốc kỳ Poland (Ba Lan) Quốc kỳ Indonesia Quốc kỳ Monaco
Tỷ lệ 5:8 2:3 4:5
Vị trí dải màu Màu trắng bên trên Màu đỏ bên dưới Màu đỏ bên trên

Màu trắng bên dưới

Màu đỏ bên trên

Màu trắng bên dưới

Hình ảnh

 

Nhìn chung khi nhìn vào những lá cờ này, bạn sẽ rất dễ dàng để phân biệt đâu là lá cờ poland và các nước khác. Tuy nhiên đứng riêng thì cũng khá dễ dàng. IVS Việt Nam mách nhỏ cho bạn mẹo nhỏ để phân biệt lá cờ của 3 quốc gia này như sau

Lá cờ Poland (Hà Lan) rất dễ phân biệt là màu trắng ở trên và màu đỏ ở dưới. Lá cờ của Monaco có tỷ lệ gần giống với hình vuông và màu sắc cũng đạm hơn. Tóm lại khi so sánh bạn cần so sánh giữa tỷ lệ và màu sắc là sẽ phân biệt được đâu là cờ của nước nào.

5. Tổng kết

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu về lịch sử của lá cờ Ba Lan. Từ màu sắc, bố cục và tỷ lệ, bên cạnh đó là lịch sử phát triển của đất nước Ba Lan. 

Xem thêm: Múi giờ Ba Lan

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí