Lá Cờ Hàn Quốc

Lá Cờ Hàn Quốc Và Những Điều Thú Vị 2024

Với các bạn trẻ có tình yêu với Đại hàn dân quốc thì có lẽ vô cùng quen thuộc với hình ảnh lá cờ quốc gia này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ý nghĩa đặc biệt của lá cờ Hàn Quốc. Cùng IVS Việt Nam tìm hiểu thông tin qua bài viết chia sẻ dưới đây.

1. Tìm hiểu thông tin về quốc kỳ nước Hàn Quốc

Lá Cờ Hàn Quốc
Tìm hiểu thông tin về quốc kỳ nước Hàn Quốc

Lá cờ hàn Quốc là gì?

Lá cờ Hàn Quốc hay còn được gọi với cái tên khác Taegeukgi hoặc “Cờ thái cực”. Được thiết kế với hình chữ nhật nền trắng, trung tâm của lá cờ có một vòng tròn âm dương, được gọi là “Taegeuk”, chia thành hai màu chính là đỏ và xanh, bốn góc là bốn quẻ bát quái đại diện cho bốn yếu tố Càn, Khôn, Khảm, Ly.

Ý nghĩa lá cờ Hàn Quốc

Mỗi chi tiết trên hình ảnh lá cờ Hàn Quốc đều chứa đựng ý nghĩa riêng và giá trị sâu sắc. Nền màu trắng của lá cờ thể hiện sự thuần túy, tinh khiết và một trong những giá trị quan trọng đó là khát vọng hướng đến hòa bình.

Chính vì thế, mọi người dân Hàn Quốc đều đồng lòng thực hiện các nhiệm vụ được giao phó từ quốc gia, bởi họ đều hướng tới mục tiêu thống nhất đất nước và xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng.

Vòng tròn âm dương đại diện cho sự vĩnh cửu. Tượng trưng cho sự đồng nhất và khăng khít của dân tộc Hàn Quốc. Ngoài ra nó thể hiện lòng kiên cường và sự tự hào về truyền thống và lịch sử của dân tộc.

Bốn góc lá cờ là bốn quẻ bát quái đại diện cho sự phát triển liên tục. Và bốn quẻ đều chứa những ý nghĩa riêng biệt riêng. 

Quẻ Càn – góc trên bên trái: là hình ảnh tượng trưng cho mùa xuân, bầu trời phía Đông và có đức tính nhân tử

Quẻ Ly – góc dưới bên trái: tượng trưng cho mùa thu, bầu trời phía Nam và cho sự lễ nghĩa

Quẻ Khảm – góc trên bên phải: tượng trưng cho mùa đông, mặt trăng phía Bắc và đại diện sự thông thái 

Quẻ Khôn – góc dưới bên phải: tượng trưng cho mùa hè, đất phía Tây và đại diện cho đức tính thẳng thắn. 

Khi 4 quẻ hợp nhất lại với nhau, hình ảnh lá cờ Hàn Quốc được hiểu theo một cách vẹn toàn đó là sự vận động, phát triển không ngừng nghỉ. “Càn Ly Khôn Khảm Càn” còn là biểu thị ý nguyện và khát vọng của người dân Hàn Quốc

2. Lịch sử về quốc kỳ nước Hàn Quốc

Lá Cờ Hàn Quốc
Lịch sử về quốc kỳ nước Hàn Quốc

Quốc kỳ nước Hàn Quốc dưới Vương triều Joseon

Theo một số thông tin lịch sử đã được ghi chép lại, lá cờ đầu tiên của Đại hàn dân quốc là  dưới Vương triều Joseon. Bắt nguồn từ cuộc đàm phán với Nhật năm 1876, quốc kỳ Nhật Bản đã được treo nhưng do Joseon vẫn đang duy trì hình thức triều đại nên không có cờ chính thức để treo tương xứng. 

Được biết, trước đó đã có nhiều ý kiến đề xuất về hình ảnh lá cờ của một quốc gia nhưng lại bị Vương triều Joseon cho là vấn đề không quan trọng. Sau khi phải đối mặt với cuộc đàm phán, quốc kỳ mới chính thức được ra đời vào 1882.

Lá cờ Hàn Quốc được chính sứ thần Park Young Hyo thiết kế, với bao gồm: vòng tròn âm – dương, nền trắng và bốn quẻ tại bốn góc.

Quốc kỳ nước Hàn Quốc hiện tại

Sau khi bị Nhật chiếm đóng vào năm 1910, lá cờ ở thời điểm này không được sử dụng. Cho đến 15/8/1948, Cộng hòa Hàn Quốc (Đại Hàn Dân Quốc) trở thành một quốc gia độc lập lá cờ Hàn Quốc chính thức được tự do tung bay và trở thành lá cờ quốc kỳ của Cộng hòa Hàn Quốc.

Trải qua nhiều sự thay đổi, là cờ Hàn Quốc có hình dạng như hiện tại.

3. Những điều thú vị về hình ảnh lá cờ Hàn Quốc 

Quốc kỳ Hàn Quốc hay còn được gọi với cái là “Taegeukgi”, từ này dịch sang nghĩa tiếng Việt có tên là “cờ thái cực”.

Trước những năm 1876, Đại Hàn dân quốc không có bất kỳ một lá cờ chính thức nào.

Nguồn gốc của lá cờ Hàn Quốc (Taegeukgi) xuất phát từ cuộc đàm phán giữa Joseon (triều đại Hàn Quốc) và Nhật Bản vào năm 1876. Trước đó đã có nhiều ý kiến đề xuất về hình ảnh lá cờ của quốc gia nhưng đều bị bác bỏ. 

Một số thông tin cho rằng, lá cờ Hàn Quốc năm 1882, do sứ thần Park Young Hyo được thiết kế khi đang trên đường đến Nhật Bản.

Phải đến ngày 15/10/1949, Bộ giáo dục Hàn Quốc mới chính thức ban hành về quy định chọn Taegeukgi làm quốc kỳ

Quốc kỳ này từng là biểu tượng của Hàn Quốc và Triều Tiên, cho đến năm 1948. Triều Tiên đã giới thiệu một quốc kỳ khác.

Bốn quẻ ở bốn góc trên lá cờ Hàn Quốc không chỉ đại diện là nguyên tắc âm dương mà còn tượng trưng cho bốn yếu tố ở bốn phương hướng, bốn mùa trong năm.

Lá cờ mang ý nghĩa về khát vọng và quyết tâm của người dân Hàn Quốc trong việc xây dựng và phát triển đất nước.

Tóm lại, qua thông tin chia sẻ về lá cờ Hàn Quốc, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về quốc kỳ của xứ sở kim chi. Nếu bạn đang có ý định du học hay làm việc tại Đại Hàn dân quốc, hãy liên hệ ngay với IVS Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhé!

Xem thêm: Tỉ giá tiền Hàn Quốc

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí