lá cờ Nhật Bản

Ý Nghĩa Lịch Sử, Nguồn Gốc Của Lá Cờ Nhật Bản

Lá cờ Nhật Bản hay còn có tên gọi khác là Nisshoki, Hinomaru, nổi bật với hình tròn màu đỏ ở giữa phông nền màu trắng. Lá cờ Nhật Bản tượng trưng cho điều gì và nó đến từ đâu? Hãy cùng IVS Việt Nam tìm hiểu thêm về lá cờ của xứ sở hoa anh đào.

1. Ý nghĩa và nguồn gốc của lá cờ Nhật Bản

lá cờ Nhật Bản
Ý nghĩa và nguồn gốc của lá cờ Nhật Bản

Lá cờ của Nhật Bản có một vòng tròn màu đỏ ở giữa nền trắng, khiến nó trở nên vô cùng đơn giản và dễ nhận biết. Vòng tròn màu đỏ của lá cờ tượng trưng cho mặt trời mọc ở phương Đông.

1.1 Nguồn gốc của quốc kỳ Nhật Bản

Truyền thuyết kể rằng cách đây 2.700 năm, nữ thần Amaterasu đã hình thành nên đất nước Nhật Bản. Ở đây, mọi người luôn có ấn tượng rằng nữ thần là tổ tiên của Hoàng đế Nhật Bản. Vì lý do này, Nhật Bản được mệnh danh là xứ sở mặt trời mọc và các vị vua của nước này được mệnh danh là Con trai của Thiên đường.

Ghi chép từ thời cổ đại cho thấy chính hoàng đế Văn Vũ đã treo lá cờ tượng trưng cho mặt trời mọc vào năm 701. Hơn nữa, các tướng lĩnh Nhật Bản đã sử dụng lá cờ này trong cuộc chiến chống quân xâm lược của người Mông Cổ.

1.2 Ý nghĩa độc đáo của lá cờ Nhật Bản

Vòng tròn màu đỏ thẫm trên lá cờ của Nhật Bản tượng trưng cho sự chân thành và nhiệt huyết, trong khi phông nền màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và trung thực.

Màu đỏ đại diện cho màu của mặt trời trong quá trình chuyển đổi từ ban đêm sang ban ngày. Hơn nữa, Amaterasu, nữ thần mặt trời và tổ tiên của người cai trị đầu tiên của Nhật Bản, được thể hiện bằng màu đỏ. Do đó, Nhật Bản được mệnh danh là “đất nước mặt trời mọc” khi quốc kỳ Nhật Bản ra đời.

2. Lịch sử ra đời của lá cờ Nhật Bản

lá cờ Nhật Bản
Lịch sử ra đời của lá cờ Nhật Bản

Từ xa xưa, mặt trời đã được gắn liền với hình ảnh lá cờ Nhật Bản. Vậy bối cảnh của việc tạo ra lá cờ này là gì? 

2.1 Hình ảnh quốc kỳ Nhật Bản trước năm 1990

Vào thế kỷ thứ mười ba, lá cờ in hình mặt trời này được sử dụng trong cuộc xâm lược của người Mông Cổ. Lá cờ này được đổi thành cờ thương mại của các thuyền buôn vào năm 1870. Nó được chọn làm quốc kỳ đầu tiên của Nhật Bản vào năm 1870 và ở đó cho đến năm 1885.

Kể từ khi luật được ban hành vào năm 1999, Nhật Bản đã thừa nhận cờ Hinomaru là quốc kỳ đầu tiên của mình.

2.2 Hình ảnh lá cờ Nhật Bản sau năm 1990

Trong thời gian Nhật Bản đang mở rộng thành một đế chế, cờ Nhật Bản thường xuyên được tung bay. Đây được coi là loại vũ khí được đế quốc Nhật sử dụng trong Thế chiến thứ hai ở Đông Nam Á. Trong sự kiện chào cờ, Nhật Bản bắt các thần dân của mình treo quốc kỳ Nhật Bản và hát quốc ca.

Nhật Bản chính thức chọn Hinomaru làm quốc kỳ của mình vào ngày 13 tháng 8 năm 1999. Giới thiệu với bạn bè trên khắp thế giới hình ảnh Nhật Bản qua lá cờ.

Hình ảnh lá cờ Nhật Bản thay đổi từ yêu nước sang hòa bình và chống quân phiệt sau Thế chiến thứ hai. Lá cờ của Nhật Bản không còn được sử dụng nhiều như trước nữa do sự chuyển đổi đột ngột này.

Biểu tượng hình tròn màu đỏ trên nền trắng tượng trưng cho quốc kỳ Nhật Bản ngày nay mang nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện văn hóa của đất nước mặt trời mọc. 

3. Đặc điểm khác biệt của quốc kỳ Nhật Bản

Sự đơn giản của cờ Nhật Bản là một trong những phẩm chất đặc biệt của nó. Quốc kỳ của Hinomaru có tính trường tồn với thời gian và phổ quát hơn nhiều quốc kỳ khác vì nó không có bất kỳ biểu tượng hay dòng chữ nào. Do có thể nhận dạng nhanh chóng, lá cờ đã được quốc tế công nhận là đại diện cho bản sắc và văn hóa Nhật Bản.

Màu sắc của lá cờ Nhật Bản

Màu trắng của lá cờ tượng trưng cho sự đơn giản, thuần khiết và trung thực—những giá trị được đánh giá cao trong xã hội Nhật Bản. Theo truyền thống Nhật Bản, màu trắng cũng liên quan đến cái chết, đó là lý do tại sao nó thường được mặc trong đám tang và những dịp buồn khác.

Ngoài việc tượng trưng cho năng lượng, sự sống và sức sống, màu đỏ còn gắn liền với sự may mắn và hạnh phúc trong văn hóa Nhật Bản. Ở Nhật Bản, màu đỏ là màu được sử dụng rộng rãi trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, chẳng hạn như trang phục truyền thống, ẩm thực và lễ kỷ niệm.

Kích thước và tỷ lệ lá cờ

Một khía cạnh quan trọng khác của lá cờ Nhật Bản là tỷ lệ. Vòng tròn màu đỏ nằm ở trung tâm nền trắng, có đường kính bằng 3/5 chiều rộng của lá cờ. Điều này mang lại sự cân bằng hài hòa giữa hai màu sắc và làm nổi bật ý nghĩa của mặt trời như một biểu tượng của văn hóa Nhật Bản.

Kích thước lá cờ của Nhật Bản có thể thay đổi dựa trên các ứng dụng khác nhau của nó. Mặc dù kích thước thông thường là 2,3 x 3,5 m, nhưng các phiên bản cờ nhỏ hơn cũng được dùng trong triển lãm. Cờ làm từ các chất liệu như cotton, lụa và polyester và thường xuất hiện tại các sự kiện thể thao, lễ hội và diễu hành.

Trên đây IVS Việt Nam đã cung cấp toàn bộ thông tin về ý nghĩa lịch sử và hình ảnh lá cờ Nhật Bản. Hy vọng những kiến thức này sẽ là hành trang bổ ích nếu bạn có dự định đi du học hoặc du lịch Nhật Bản trong thời gian tới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. 

Xem thêm: Múi giờ Nhật Bản

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí