Lễ hội mừng năm mới oshougatsu

Lễ Hội Mừng Năm Mới Oshougatsu – Trải nghiệm Ngày Tết Của Nhật 2024

Nếu bạn đang khám phá xứ sở hoa anh đào, thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua lễ hội mừng năm mới Oshougatsu. Tương tự như Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, lễ hội Oshougatsu là ngày lễ quan trọng nhất và lớn nhất trong năm của người Nhật.

1. Lễ hội mừng năm mới Oshougatsu là gì?

Lễ hội mừng năm mới Oshougatsu là gì?
Lễ hội mừng năm mới Oshougatsu là gì?

Tháng Giêng tại Nhật Bản, có cách gọi là “Oshougatsu,” còn có nghĩa là “Chính Nguyệt.” Tết truyền thống trong tiếng Nhật được gọi là “Oshougatsu” xuất phát từ phong tục chào đón vị thần Toshigamisama, vị thần của năm mới, người là tượng trưng cho may mắn, sức khỏe và thịnh vượng. Khi Nhật Bản còn đón Tết âm lịch giống như các nước châu Á khác, “Oshougatsu” được sử dụng để mô tả lễ chào đón năm mới.

Tuy nhiên, cho đến sau này, Nhật Bản chuyển sang đón Tết dương lịch, tức là vào ngày đầu tiên của tháng 1 theo lịch dương, trở thành một trong những dịp lễ cổ truyền quan trọng nhất trong năm. Đây là cơ hội để mọi người trong gia đình tụ họp, cầu chúc và chia vui cùng nhau khi bước sang năm mới.

Lễ hội mừng năm mới Oshougatsu diễn ra từ ngày 1 đến 3/1 1 là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Nhật Bản. Để chuẩn bị cho lễ hội thường bắt đầu từ ngày 8/12 đến 12/12, mọi gia đình sẽ dọn dẹp sạch sẽ, chuẩn bị đồ dùng và trang trí nhà cửa để đón chào năm mới. Ngày 1/1 được coi là ngày quan trọng nhất, đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới.

Người Nhật tin rằng việc chứng kiến mặt trời mọc vào ngày này là một điều tốt lành, mang lại sự thịnh vượng, may mắn và tốt đẹp cho năm mới. Lễ hội mừng năm mới Oshougatsu – ngày tết của Nhật Bản mặc dù có những điểm tương đồng với các nước phương Đông nhưng nó vẫn mang nét đặc trưng riêng về phong tục, tập quán. Nó thể hiện thông qua nhiều nghi thức đặc biệt và mang phong cách đặc trưng của văn hóa Nhật Bản.

2. Các hoạt động trong ngày tết của Nhật Bản 

2.1. Treo bùa Shimenawa trước cửa nhà

Các hoạt động trong ngày tết của Nhật Bản
Treo Shimenawa trước cửa nhà

Trong lễ hội mừng năm mới Oshougatsu này, các gia đình ở Nhật Bản thường đặt trước cổng nhà hoặc công ty những cây nêu hoặc cây Kadomatsu, gồm những cành thông được xếp vào những ống tre tươi vát chéo. Người Nhật tin rằng cây tre là chiếc thang để đón thần vào năm mới, trong khi đó các cành thông mang lại những điều may mắn và trường thọ.

Bên cạnh đó, dây thừng được bện từ cỏ khô và những dải giấy trắng khác cũng được sử dụng để trang trí, tượng trưng cho những ước mong và hy vọng của người Nhật trong năm mới. Họ còn treo bùa Shimekazari trong ngày Oshougatsu, có ý nghĩa là ngăn chặn ma quỷ không cho vào nhà.

2.2. Thờ cúng gia tiên và thần 

Các hoạt động trong ngày tết của Nhật Bản
Mâm cúng tổ tiên và các vị thần vào ngày lễ

Tương tự như ở các nước châu Á, dịp lễ hội mừng năm mới Oshougatsui ở Nhật Bản là thời điểm để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và những vị thần. Trong ngày tết của nhật bản người dân thường đặt các loại bánh dầy và bánh Tokonoma lên bàn thờ để thể hiện lòng thành kính và mong được sự phù hộ của các thần linh. Hành động thờ cúng tổ tiên không chỉ là cách để người sống thể hiện lòng kính trọng mà còn là cách thể hiện niềm tin vào sự liên kết mật thiết giữa người sống và người đã khuất, nơi mà họ có thể hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau.

Việc thăm hỏi, khấn cáo tiền nhân của con cháu là cách để bày tỏ lòng biết ơn, trong khi tổ tiên thường được xem là nguồn động viên và hướng dẫn cho hậu thế. Đây là một lễ nghi quan trọng, thể hiện lòng thành kính và đạo hiếu đối với những người đã qua đời.

2.3. Ăn bánh dầy Ozoni trong ngày tết của nhật bản

Các hoạt động trong ngày tết của Nhật Bản
Bánh dầy Ozni

Trong truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, vào ngày mùng 1 tết, vị thần Toshidon được cho là xuất hiện và tặng quà cho các em bé ngoan và vâng lời cha mẹ, trong đó có loại bánh dầy Ozoni. Từ đó, với mong muốn nhận được nhiều phúc lợi từ các vị thần, người Nhật Bản thường thực hiện việc ăn Ozoni vào ngày mùng 1 tết của lễ hội mừng năm mới Oshougatsu.

2.4. Lì xì năm mới 

Các hoạt động trong ngày tết của Nhật Bản
Lì xì đầu năm mang lại may mắn

Việc viết bưu thiếp trong dịp Tết là một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản, tượng trưng cho sự chân thành và lòng biết ơn. Người gửi thường chọn những lời chúc tốt đẹp nhất để gửi đến người thân và bạn bè, thể hiện sự quan tâm và tình cảm của mình.

Tương tự như tại Việt Nam, ở Nhật Bản, vào ngày đầu lễ hội mừng năm mới Oshougatsu, trẻ em cũng nhận được tiền mừng tuổi từ phụ huynh và người thân. Số tiền này được gọi là Otoshidama. Otoshidama thường là một cách để người lớn chúc mừng và hy vọng rằng, trong năm mới, đứa trẻ sẽ phát triển nhanh chóng, trưởng thành và đạt được thành công trong học tập.

2.5. Đi chùa năm mới

Các hoạt động trong ngày tết của Nhật Bản
Người Nhật đi chùa đầu năm cầu bình an

Đi chùa đầu năm đã trở thành một phong tục phổ biến của người Nhật, và các ngôi chùa trở thành những điểm đến thu hút đông đảo khách tới nhất trong dịp đầu năm. Mọi người đến các đền, chùa để cầu mong những điều hạnh phúc, may mắn trong năm mới. Họ thường mua bùa và tham gia các hoạt động như rút quẻ để chiêm nghiệm vận mệnh và tìm hiểu về những gì có thể đợi họ trong những ngày tới trong năm.

Tóm lại, qua chia sẻ về lễ hội mừng năm mới Oshougatsu, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về ngày tết của nhật bản cũng như văn hóa của nước này. Đừng quên theo dõi Fanpage IVS Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm: Tìm hiểu ngày lễ thất tịch ở Nhật Bản.

Nhận tư vấn miễn phí