luật thuế ở đức

Những Quy Định Của Luật Thuế Ở Đức Với Người Nước Ngoài Tại Đức

Bạn là người Việt đang tìm hiểu về luật thuế ở Đức để chuẩn bị cho việc đến đức học tập, sinh sống và làm việc. Luật thuế ở Đức có những quy định về thuế thu nhập cá nhân và hoàn thuế ở Đức được bao nhiêu, cùng IVS Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Những loại thuế phải nộp theo luật thuế ở Đức

1.1. Thuế là gì?

Thuế Đức là các khoản tiền mà các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước Đức, là nguồn thu chính để nhà nước Đức sử dụng cho việc tài trợ cho các dự án công cộng, công việc, an ninh xã hội, trợ cấp cho người dân, quốc phòng, đường xá, giao thông, giáo dục và nghiên cứu, sức khỏe,…và duy trì hoạt động của chính phủ.

1.2. Các loại thuế ở Đức 

luật thuế ở đức
Luật thuế ở Đức

Theo luật thuế ở Đức, bạn phải đóng thuế cho hầu hết mọi loại chi trả ở Đức. Các loại thuế nhà nước Đức thu là 

 • Thuế thu nhập cá nhân ở Đức
 • Phụ phí đoàn kết
 • Thuế nhà thờ
 • Thuế Radio (
 • Thuế giá trị gia tăng 
 • Một số loại thuế khác: thuế cho doanh nghiệp, nhượng quyền bất động sản, thuế thặng dư tăng vốn, kế thừa và quà tặng, thuế nhà, xe, thú cưng là chó

2. Thuế thu nhập cá nhân ở Đức

Tất cả những người đi làm có thu nhập ở Đức đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân ở Đức. Có 2 hình thức:

 • Nếu bạn đi làm cho 1 doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân ở Đức của bạn sẽ bị trừ trực tiếp vào lương,  trước khi đến tay bạn .
 • Nếu bạn làm nhiều nghề khác nhau, mở tiệm hoặc làm tự do, bạn bắt buộc phải nộp báo cáo thuế hàng năm.

Theo luật thuế ở Đức: Thuế thu nhập cá nhân ở Đức của công dân và người lao động được thu là thuế lũy tiến, có nghĩa là lương càng cao thì bạn phải đóng càng nhiều. 

3. Hoàn thuế ở Đức được bao nhiêu?

Hoàn thuế ở Đức là việc bạn được nhận lại số tiền thuế do đã nộp quá mức phải trả, thường dành cho người lao động ở Đức đã nộp thuế cá nhân.

Một trong những cách giúp giảm số tiền thuế ở Đức là khai thuế hàng năm. Việc của bạn là chuẩn bị các giấy tờ, hóa đơn nộp cho Cơ quan thuế Đức. Tuy nhiên hoàn thuế ở Đức được bao nhiêu còn tùy thuộc vào đó là loại thuế gì. 

Hoàn thuế ở Đức được bao nhiêu cũng được tính theo thuế lũy tiến như đã nói ở trên. Bạn có nhiều khả năng đủ điều kiện được hoàn thuế trong trường hợp:

 • Bạn đã làm việc ở Đức dưới một năm dương lịch – ví dụ bạn làm công nhân thời vụ hoặc bạn đã nghỉ giữa hai công việc.
 • Bạn đã làm việc cho nhiều chủ lao động trong một năm
 • Bạn đang đi làm hoặc bạn đang làm việc cho hai hoặc nhiều nhà tuyển dụng cùng một lúc

Hoàn thuế ở Đức được bao nhiêu, đó là khoản thuế nào?

Bạn có thể được hoàn trả thuế đóng góp xã hội và lương hưu nếu là công dân EU từ 65 tuổi trở lên, còn không phải công dân EU thì có thể độ tuổi trẻ hơn.

Đối với người lao động đã được công ty trừ thuế cá nhân trong khoản lương hàng tháng, có thể được hoàn thuế một khoản vào cuối năm.

Bạn có thể được hoàn lại thuế Đức với lý do công việc như mua máy tính, mua nhà,… nhưng phục vụ cho công việc.

Thuế hoàn nhận được thường sẽ giảm so với mức lúc ban đầu nộp, đối với thuế VAT sẽ chỉ nhận được 11% so với ban đầu là 19%. Hãy nhớ nộp bản khai thuế hàng năm, và hoàn thuế ở Đức được bao nhiêu còn tùy thuộc vào các hóa đơn chi trả của bạn và việc bạn đã nộp đủ các khoản trước đó hay chưa.

4. Bao lâu thì nhận được tiền hoàn thuế Đức

luật thuế ở đức
Bao lâu thì được hoàn thuế.

Thời gian nhận được tiền hoàn thuế Đức có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại thuế, quy định của cơ quan thuế và tình huống cá nhân của bạn. Thông thường, quá trình hoàn thuế có thể mất từ vài tuần đến vài tháng.

Nếu bạn là người lao động và đã nộp thuế thu nhập cá nhân ở Đức theo đúng đúng luật thuế ở Đức thì thời gian nhận lại tiền hoàn thuế có thể diễn ra sau khi bạn nộp tờ khai thuế hàng năm. Cơ quan thuế sẽ xem xét tờ khai thuế và xử lý hoàn thuế trong khoảng từ 6 đến 12 tuần. 

Đối với các loại thuế khác như thuế giá trị gia tăng hoặc thuế doanh nghiệp, thời gian hoàn thuế có thể khác nhau và phụ thuộc vào quy định của cơ quan thuế.

Quyết định cuối cùng thuộc về Cơ quan thuế Đức, nên bạn có thể liên hệ với cơ quan thuế Đức để biết thêm thông tin với trường hợp của bạn. 

Qua bài viết IVS Việt Nam đã cung cấp cho bạn thêm thông tin về luật thuế ở Đức và hoàn thuế ở Đức được bao nhiêu với trường hợp nào. Hãy tham khảo ngay dịch vụ xin visa đi Đức trọn gói của IVS Việt Nam để quá trình làm visa của bạn nhanh hơn và tỷ lệ thành công tốt hơn.

Tìm hiểu thêm về nước Đức: tại đây.

Nhận tư vấn miễn phí