mã zip úc

Mã Zip Úc Và Những Điều Thú Vị Mà Bạn Chưa Biết

Úc là một quốc gia rộng lớn, sở hữu mảnh đất lớn thứ 6 thế giới. Vì thế quốc gia này cũng sở hữu danh sách mã bưu chính khu vực đa dạng. Tuy nhiên cũng như nhiều quốc gia khác, Úc cũng có một mã zip Australia dành cho quốc gia. Vậy postcode Úc là gì? Mã vùng điện thoại của Úc và mã vùng Úc Sydney ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của IVS Việt Nam về mã zip Úc hay zip code Úc. 

1. Mã zip Úc – Postcode Úc là gì?

mã zip úc
Cách nhận biết mã zip Úc từng vùng

Mã zip của Úc, hay còn được gọi là postcode, bao gồm một chuỗi 4 chữ số, được sử dụng để tổ chức và định tuyến thư, bưu phẩm, và hàng hóa một cách hiệu quả trong hệ thống bưu điện của Úc. Thông thường, postcode Úc được đặt sau tên của thành phố, vùng ngoại ô, hoặc thị trấn, tiếp theo là tên của tiểu bang hoặc lãnh thổ, và cuối cùng là quốc gia.

Lịch sử mã zip của Úc

Lịch sử sử dụng postcode Úc bắt đầu từ năm 1967 khi Bưu điện Úc, thời kỳ đó công ty này được gọi là Tổng cục Bưu điện, triển khai hệ thống này.

Trước khi hệ thống mã bưu chính được thiết lập, các phương tiện truyền tải thư từ Úc sử dụng các hệ thống khác nhau tùy thuộc vào từng bang. Ví dụ, ở Melbourne và một số khu vực của New South Wales, hệ thống trước đó bao gồm việc sử dụng mã số và chữ cái để định danh địa điểm cụ thể trong quá trình chuyển phát thư. Hệ thống mới với postcode Úc 4 chữ số đã được áp dụng nhằm cải thiện và hiện đại hóa quá trình phân loại và vận chuyển thư tốt hơn trên toàn quốc.

2. Cách nhận biết mã zip Úc từng vùng

mã zip úc
Cách nhận biết mã zip Úc từng vùng

Tương tự như nhiều quốc gia khác, Úc chia thành nhiều mã bưu chính khác nhau theo từng khu vực để quản lý thuận tiện. Mỗi zip code Úc bao gồm một dãy số 4 chữ số liền nhau. Chữ số đầu tiên trong zip code Úc thường chỉ định khu vực hoặc vùng địa lý mà bưu phẩm cần được vận chuyển đến.

Cụ thể, mã zip code Úc được phân thành 7 khu vực, phản ánh sự chia địa lý theo 6 tiểu bang và 2 lãnh thổ Úc như sau:

 • Zip code Úc Northern Territory: 0
 • Zip code Úc New South Wales và Lãnh thổ Thủ đô Úc (nơi có thủ đô Canberra): 2
 • Zip code Úc Victoria: 3
 • Zip code Úc Queensland: 4
 • Mã zip Australia Nam Úc: 5
 • Mã zip Australia Tây Úc: 6
 • Mã zip Australia Tasmania: 7

Tuy nhiên, có một số ngoại lệ trong quy tắc này. Một số mã zip của Úc ở Úc có chữ số đầu tiên là 1, được dành cho các tổ chức đặc biệt có nhiều văn phòng tại nhiều tiểu bang và lãnh thổ, điều này làm thay đổi yêu cầu mã bưu chính cho những tổ chức đó.

3. Danh sách mã vùng điện thoại của Úc

Danh sách dưới đây là mã vùng điện thoại của Úc phổ biến.

Bang/lãnh thổ Mã vùng điện thoại của Úc
New South Wales 1001 – 2999
Lãnh thổ Thủ đô Úc 2600 – 2620; 2900 – 2920
Victoria 3000 – 3999
Queensland 4000 – 4999
Nam Úc 5000 – 5999
Tây Úc 6000 -6999
Tasmania 7000 – 7999
Lãnh thổ Bắc Úc 0800 – 0999

Mã vùng Úc Sydney 

Mã vùng Úc Sydney là gì? Nhiều người vẫn chưa biết mã vùng Úc Sydney là những số nào. Câu trả lời là mã vùng Úc Sydney có 3 đầu số là 027, 028,029.

4. Lợi ích khi biết mã zip Úc

Mã bưu chính Úc có vai trò tương tự như mã bưu chính ở Việt Nam, đó là một phần thiết yếu đối với những người cư trú tại Úc. Nó có giá trị thông tin lớn và hữu ích trong nhiều tình huống:

 • Gửi và nhận bưu phẩm, hàng hóa: Mã bưu chính giúp định tuyến và phân loại bưu kiện hiệu quả khi gửi và nhận hàng từ Úc đến các quốc gia trên thế giới và ngược lại.
 • Mua sắm online: Khi mua sắm trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử tại Úc và quốc tế, việc nhập mã bưu chính giúp xác định địa chỉ giao hàng chính xác và nhanh chóng.
 • Tìm kiếm địa chỉ bưu điện gần nhất: Sử dụng mã bưu chính để dễ dàng xác định địa chỉ bưu điện gần nhất, giúp thuận tiện trong việc nhận và gửi thư từ và đến địa điểm mong muốn.
 • Ước tính cước phí đi lại: Mã bưu chính cũng hữu ích khi tính toán cước phí vận chuyển cho các dịch vụ taxi, uber và các phương tiện giao thông khác, giúp người dùng dự đoán chi phí di chuyển.
 • Định vị cửa hàng trực tuyến: Postcode có thể được sử dụng để xác định vị trí cửa hàng trực tuyến, giúp người mua xác định những cửa hàng gần họ nhất.
 • Định vị chi nhánh ngân hàng và ATM: Mã bưu chính cũng có thể hỗ trợ trong việc xác định vị trí chi nhánh ngân hàng và máy ATM gần khu vực cư trú.

5. Cách gọi điện từ Úc về Việt Nam

Cách gọi điện từ Úc về Việt Nam tương tự như cách gọi từ Việt Nam sang Úc, với việc chỉ cần thay đổi mã vùng quốc gia. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho việc gọi đến số điện thoại di động và máy bàn tại Việt Nam từ Úc. 

Gọi bằng máy di động:

Để gọi đến số điện thoại di động ở Việt Nam, bạn nhập số như sau:đ

Để có thể gọi đến máy di động bạn nhập như sau:

(+84) (số điện thoại di động bỏ đi chữ số 0 ở đầu)

Ví dụ: Nếu bạn muốn gọi điện thoại đến số 098 409 5658 ở Việt Nam, bạn nhập vào điện thoại: +84 98 409 5658.

Gọi bằng máy bàn:

Tương tự như với máy di động, bạn chỉ cần thêm (+84) vào đầu số điện thoại bàn. Số điện thoại bàn ở Việt Nam thường bao gồm mã thành phố/khu vực.

Ví dụ: Nếu bạn muốn gọi về số điện thoại bàn ở Hà Nội có số là 024 3261 6521, bạn nhập vào điện thoại: +84 24 3261 6521.

6. Tổng kết

Bài viết trên đây của IVS Việt Nam là thông tin về mã zip Úc. Cảm ơn bạn đã đón đọc.

Xem thêm: Giờ bên Úc

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí