mức lương ở Séc

Mức Lương Ở Séc Trung Bình Là Bao Nhiêu

Cộng hòa Séc là một đất nước không quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên điều bất ngờ là Việt Nam lại được công nhân là một dân tộc thiểu số tại Séc. Đây cũng là một đất nước mở ra rất nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam. Vì vậy việc tìm hiểu mức lương ở Séc cũng như những vấn đề liên quan đến thu nhập tại Séc sẽ là một yếu tố quan trọng để quyết định tương lai cho những lao động Việt Nam đang có ý định qua Séc. 

1. Chênh lệch tiền Séc và tiền Việt 

Cộng hòa Séc là một nước nằm tại châu Âu giáp Đức, Ba lan, Áo và Slovakia, có nền kinh tế công nghiệp phát triển. Tuy nhiên tiền Séc khi quy đổi ra tiền Việt lại có giá không quá cao như các đồng Euro hay USD. 

Tiền séc được gọi là đồng Koruna, dịch nghĩa là vương miện. Đồng Koruna của tiền Séc so với VND của tiền Việt có tỷ giá giữ vững mức trung bình là 1 Koruna = 1000 VND. Cụ thể tính cho tới thời điểm hiện tại thì tiền Séc 1 Koruna = 1053 VND. Giá trị của tiền Séc so với tiền Việt trong những năm gần đây có xu hướng gia tăng tuy nhiên không quá nhiều, không đáng kể. 

Mức lương ở Séc
Tiền euro

2. Kinh tế Séc

Dù tiền Séc có giá trị chênh lệch hay tỷ giá hối đoái không cao nhưng mức lương ở Séc so với Việt Nam lại cao hơn khá nhiều bởi kinh tế ở Séc có phần thiên hướng công nghiệp phát triển hơn. Nếu so mức lương với Việt Nam ở cùng ngành nghề và tính chất công việc thì có thể thấy con số sẽ gấp 2 đến 3 lần. 

GDP đầu người của Séc đạt $34,768 vào năm 2017 và luôn có xu hướng tăng. So sánh với các nước như Ba Lan, Hungary, Slovakia thì cộng hòa Séc luôn có GDP cao hơn hẳn. Tuy nhiên con số này cũng đang nằm trong mức trung bình thấp và khá của Liên minh châu Âu. 

Từ đây cũng có thể thấy mức lương ở Séc sẽ là một mức lương không cao như ở các nước châu Âu khác nhưng cũng rất đáng kỳ vọng và khả quan hơn so với mức lương ở Việt Nam khá nhiều. Với mức lương này bạn hoàn toàn có thể lao động trong khoảng 1-3 năm tại đây và có một số vốn kha khá nếu muốn quay lại Việt Nam lập nghiệp hay kinh doanh. 

Ngoài ra với nền kinh tế công nghiệp phát triển thì Séc cũng đang là một mục tiêu du học cho những bạn trẻ Việt Nam có thể tiếp thu nền giáo dục tại đây và sau khi tốt nghiệp có thể ở lại làm việc trên đất Séc do nhu cầu việc làm cũng khá lớn. 

Mức lương ở Séc
Cộng Hòa Séc

3. Trung bình mức lương ở Séc 

Như vậy chúng ta đã biết mức lương ở Séc là khá ổn dù tiền Séc đổi ra tiền Việt không quá chênh lệch. Nhưng con số cụ thể cho trung bình mức thu nhập ở Cộng Hòa Séc là bao nhiêu? IVS Việt Nam sẽ bật mí ngay cho bạn 

Trong nhóm nước V4: Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia thì mức thu nhập ở cộng hòa Séc là cao nhất. Trung bình mức thu nhập ở Cộng Hòa Séc sẽ khoảng 1.500 Euro tức khoảng 39-40 triệu tiền Việt. Đây là một mức khá ổn và theo Cơ quan Thống kê Cộng hòa Séc con số này luôn có xu hướng tăng khoảng 7% mỗi năm, tỷ lệ thất nghiệp tại Séc cũng khá thấp cho thấy một nền kinh tế Séc ổn định và bền vững. 

Tuy nhiên để so sánh với các nước châu Âu hùng mạnh khác như Đức thì mức thu nhập ở cộng Hòa Séc vẫn còn khá khiêm tốn. Với Đức mức thu nhập trung bình sẽ là khoảng 4.000 Euro (Khoảng 103 triệu VND) hay với Thụy Điển con số này cũng là khoảng 90 triệu. 

Mức thu nhập ở Cộng hòa Séc cũng đi kèm với giá cả ở Séc cũng phần nào “dễ thở” hơn. Theo kinh nghiệm thực tế của lao động Việt Nam tại Séc mức chi tiêu trung bình sẽ chỉ rơi vào khoảng 350-700 USD tức là tầm 9-17 triệu một tháng. So với mức lương ở Séc thì mức chi tiêu này khá hợp lý và có thể chi trả được. Xem thêm: có nên sang séc

4. Đi xuất khẩu lao động Séc có mức lương bao nhiêu 

Việc đi xuất khẩu lao động Séc đã có từ lâu tuy nhiên lại chưa phổ biến nhiều ở Việt Nam. Khi đi xuất khẩu lao động mức lương nơi đây sẽ là thứ nhiều người quan tâm nhất. Mức lương ở Séc dành cho người lao động tay nghề thấp sẽ ngang với mức thu nhập trung bình của người Séc khoảng 40 triệu. 

Thực tế cho thấy người Việt rất chăm chỉ làm thêm vì vậy thu nhập thường sẽ cao hơn mức lương ở Séc khoảng 5-10 triệu nữa. Tổng quan lại người xuất khẩu lao động Việt thường qua Séc làm việc với mức lương ở Séc 40 triệu 1 tháng và tổng thu nhập sẽ khoảng 45-50 triệu. 

Xem thêm:Đi xklđ Ba Lan

Đây sẽ là con số đáng mơ ước cho bất kỳ lao động tay nghề thấp nào tại Việt Nam. Với mức lương này và chi phí không quá cao thì số tiền mà người lao động gửi về gia đình cũng rất khấm khá. Ngoài ra mức lương ở Séc cũng là một lý do khiến nhiều người định cư lâu dài tại Séc, vì yêu thích văn hóa Séc và vì thu nhập và đời sống nơi đây. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới số hotline: 0819238111 hoặc fanpage IVS Việt Nam để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Nhận tư vấn miễn phí