Tìm hiểu ngày lễ thất tịch ở Nhật Bản

Ngày Lễ Thất Tịch Ở Nhật Bản Và Những Điều Chưa Biết

Ngày 7/7, ngày lễ thất tịch ở nhật bản, vào buổi tối, khi bầu trời trong lành và đầy sao, nhiều người Nhật nhìn lên và hòa mình vào không gian ấy, tưởng nhớ câu chuyện tình yêu lãng mạn của Orihime và Hikoboshi trong truyền thuyết. Vậy Tanabata là gì? Cùng IVS Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về ngày lễ này nhé!

1. Ngày lễ thất tịch ở nhật bản – Tanabata là gì?

Ngày lễ thất tích ở Nhật Bản
Tanabata là gì?

Tanabata là gì? Bắt đầu vào thời điểm tháng 8, người dân ở “xứ hoa anh đào” vẫn luôn mong đợi cơn mưa mát mẻ vào ngày 7/7 âm lịch. Theo tương truyền, cơn mưa này được cho là những giọt nước mắt của chàng trai chăn bò Hikoboshi và nàng tiên nữ Orihime khi họ gặp lại nhau sau một năm trời xa cách.

Câu chuyện tình yêu của Hikoboshi và Orihime có chứa những đặc điểm tương đồng với truyền thuyết về Ngưu Lang và Chức Nữ, một câu chuyện quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, ngày lễ thất tịch ở Nhật Bản, không chỉ là dịp để nhớ về tình yêu của Hikoboshi và Orihime, mà còn là Ngày hội Tanabata Matsuri, nơi người ta tham gia vào nhiều hoạt động mang đậm bản sắc đặc trưng của văn hóa Nhật Bản.

Trên thực tế, tanabata là nguồn gốc của lễ hội Qixi Trung Quốc, còn được biết đến với tên gọi Ngưu Lang, Chức Nữ. Lễ hội này kỷ niệm sự gặp gỡ của hai vị thần là Orihime và Hikoboshi, đại diện chòm sao Chức Nữ và chòm sao Ngưu Lang. Theo truyền thuyết, Orihime và Hikoboshi là hai người yêu nhau nhưng bị chia cắt bởi dải ngân hà, chỉ có thể gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Tanabata.

Hàng năm vào ngày 7/7, ngày lễ thất tịch ở Nhật Bản, người ta tổ chức lễ hội sao, để kỷ niệm câu chuyện tình yêu của Orihime và Hikoboshi. Trong lễ hội này, người dân treo những lá mây giấy trên cành cây hay gọi là cây treo điều ước, ghi những ước nguyện và mong muốn của mình.

2. Đặc trưng của lễ hội tanabata là gì?

Ngày nay, trong ngày lễ thất tịch ở Nhật Bản mặc dù đã trải qua biến đổi theo từng vùng, miền. Tuy nhiên, bất kể ở đâu, lễ hội vẫn có điểm chung là nơi để mọi người gửi những lời cầu nguyện vào cây treo điều ước và hy vọng rằng những điều đó của họ sẽ trở thành hiện thực.

Vào các ngày  ngày lễ thất tịch ở Nhật Bản này, người ta thường viết lời cầu nguyện của mình lên một mảnh giấy nhỏ và sau đó treo chúng lên cây treo điều ước. Cây tre và các món đồ trang trí thường được đặt lên thuyền và cho nổi trên mặt sông hoặc có thể đốt cháy sau khi lễ hội kết thúc. Màu sắc chủ đạo để trang trí thường tuân theo thuyết ngũ hành, bao gồm 5 màu: xanh lục, hồng, vàng, trắng, và đen. Ngoài ra, nhiều cặp đôi đang yêu nhau cũng thường đến các đền thờ để cầu nguyện và mong muốn tìm thấy nửa kia của cuộc đời. 

Ở Nhật Bản, Tanabata được tổ chức ở nhiều địa điểm khắp cả nước, nhưng có ba thành phố lớn nhất là Sendai (thuộc tỉnh Miyagi), Hiratsuka (thuộc tỉnh Kanagawa) và Anjou – tỉnh Aichi. Trong số này, Sendai và Hiratsuka được biết đến với những lễ hội Tanabata lớn và hoành tráng nhất.

Tại Hiratsuka và Sendai, có khoảng từ 1000 đến 1500 cây tre được sử dụng để trang trí cho lễ hội. Cả hai thành phố này đều nằm ở phía đông của Nhật Bản, nơi thường xảy ra nhiều các vụ thiên tai và đã trải qua thiệt hại do chiến tranh. Do đó, lễ hội Tanabata tại các thành phố này cũng mang trong mình một ý nghĩa đặc biệt, là biểu tượng cho sự hy vọng, phục hồi và tái sinh sau những khó khăn và thách thức.

3. Ý nghĩa ngày lễ thất tịch ở nhật bản

Ngày lễ thất tịch ở Nhật Bản
Ý nghĩa ngày lễ thất tịch

Đối với người dân Nhật Bản cũng như những người dân trên thế giới, lễ hội là nơi thể hiện những niềm tin sâu sắc về văn hóa của một đất nước. Tanabata, dù có nguồn gốc từ một câu chuyện thần thoại, vẫn là biểu tượng tín ngưỡng và là niềm tin lạc quan của người dân nơi đây.

Qua lễ hội Tanabata, người Nhật Bản mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến, và họ tin tưởng vào tương lai tươi sáng. Việc treo lên cây những lá mây giấy, viết những lời ước nguyện là biểu tượng cho sự hy vọng và lòng tin vào sức mạnh của tình người.

Hơn nữa, lễ hội Tanabata không chỉ là về những điều lãng mạn, mà còn thể hiện về tín ngưỡng của người dân nơi đây, là cách họ thể hiện lòng kính trọng và tôn trọng đối với truyền thống và giáo lý của mình.

Ngoài những lá mây giấy trên cây treo điều ước, tại ngày lễ thất tịch ở Nhật Bản, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những Fukinagashi. Đây là các cột giấy lớn, chủ yếu bao gồm một quả bóng giấy lớn nằm phía trên cùng, bao quanh là những dải giấy dài rủ xuống. Các dải giấy này thường được trang trí với những họa tiết và bông hoa đẹp mắt.

Ý nghĩa những chiếc cột giấy Fukinagashi này không chỉ đơn thuần là một phần của trang trí lễ hội, mà còn chứa đựng sự cầu nguyện cho sự phát triển của ngành dệt may và thủ công. Đây là cách để người dân thể hiện lòng biết ơn đối với nghệ thuật truyền thống và mong muốn sự phồn thịnh và thịnh vượng cho các ngành nghề này. 

Tóm lại, qua chia sẻ ngày lễ thất tịch ở nhật bản bạn sẽ có thêm những thông tin về văn hóa, truyền thống nước này, bên cạnh đó là ý nghĩa của cây treo điều ước. Theo dõi  fanpage IVS Việt Nam để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Xem thêm: Kim chi của nước nào?

Nhận tư vấn miễn phí