Phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Phương Pháp Phỏng Vấn Kỹ Sư Đi Nhật Năm 2024

Khi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật khi đăng ký sang nước sở tại lao động khiến nhiều thực tập sinh, kỹ sư vô cùng lo lắng, hồi hộp. Hiện tại IVS Việt Nam đã tổng hợp tối đa các câu hỏi phỏng vấn Kỹ sư đi Nhật, trong đó có kèm theo hướng dẫn trả lời phù hợp nhất khi phỏng vấn. Với những kiến thức của IVS sẽ giải đáp hết thắc mắc khi những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật mời bạn đọc để cùng tìm hiểu bên phía dưới .

1. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Khi tham gia buổi phỏng vấn, các kỹ sư sang Nhật cần chuẩn bị thật chu đáo các vấn đề sau để ghi điểm và tạo ấn tượng, thiện chí tốt với các nhà tuyển dụng bên Nhật . Khi phỏng vấn, các kỹ sư đi Nhật cần chuẩn bị, tìm hiểm những gì? Cùng IVS Việt Nam tìm hiểu nhé !

1.1. Hồ sơ ứng tuyển phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Để giúp nhà tuyển dụng bên Nhật có được cái nhìn tổng quan hiểu rõ hơn về các kỹ sư, ứng viên cần phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển kĩ sư Thông qua hồ sơ  nhà tuyển dụng bên Nhật sẽ dễ dàng nhận biết hình dung chân thật đúng hơn về ứng viên hơn. Cụ thể như là sơ yếu lí lịch của ứng viên, quá trình học tập – kinh nghiệm làm việc, bằng cấp chứng chỉ liên quan… Một hồ sơ tiêu chuẩn kĩ sư cần điền đầy đủ các thông tin liên quan đến  cá nhân và những kinh nghiệm phù hợp để dự tuyển với từng vị trí khác nhau . Khi kĩ sư tương lai chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ trên sẽ giúp kĩ sư tương lai vượt qua vòng lọc sơ tuyển hồ sơ . Thông thường theo quy định tuyển dụng của nhân sự, hồ sơ của ứng viên nào đạt đủ mọi yêu cầu sẽ được mời tham dự phỏng vấn vòng tiếp theo.

Phỏng vấn kỹ sư đi Nhật
                                                                                           Phỏng vấn

1.2. Tìm hiểu và chuẩn bị phương pháp phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Thông thường khi được phỏng vấn kỹ sư đi Nhật sẽ được thông qua hình thức phỏng vấn trực tiếp, mặt đối mặt với phía tuyển dụng nhân sự của công ty Nhật Bản. Tuy nhiên , để có thể phỏng vấn kỹ sư đi Nhật thì có đôi chút sự đặc biệt, tùy theo từng phía công ty bên Nhật  mà các kỹ sư tương lai có thể phỏng vấn thông qua skype hay phần mềm online như zoom, gg meet …, mà không cần nhất thiết đến trực tiếp để phỏng vấn. Ví dụ tại IVS Việt Nam, với phương thức phỏng vấn này, IVS sẽ gửi form thông tin ứng viên với từng vị trí sang phía các đối tác công ty Nhật Bản có nhu cầu. Sau đó phía bộ phận tuyển dụng đối tác tại Nhật Bản sẽ hẹn ngày gọi phỏng vấn ứng viên và IVS sẽ chuẩn bị tiến hành quay lại video quá trình làm bài thi thực hành của ứng viên.

1.4. Trang phục và thái độ khi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Bất kỳ buổi phỏng vấn nào cũng sẽ như vậy, các ứng viên cần chịu khó chăm chút về trang phục và ngoại hình của mình. Về bên phía người Nhật, họ khá quan trọng với vẻ ấn tượng ban đầu  lịch sự, ngăn nắp, sạch sẽ gọn gàng, không luộm thuộm. Đặc biệt đối với các ứng viên xuất khẩu lao động thì đầu tóc không được quá sáng, đồ trang sức không quá nổi bật lấp lánh, trang phục lịch sự , kín đáo, không hở hang ,rách rưới. Như thế sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan ấn tượng hơn nhiều về các ứng viên tiềm năng.

Không những thế, khi đi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật cần chú ý tư các tư thế ngồi phỏng vấn. Ứng viên nên ngồi thẳng lưng, không được tựa vào ghế, không được rung đùi… Vì những điều trên sẽ thể hiện rằng ứng viên là người mất lịch sự và không tôn trọng trước ánh nhìn của nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn kỹ sư đi Nhật
                                          Trang phục khi phỏng vấn

1.5. Các kỹ năng mềm cần có khi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Để được nhà tuyển dụng Nhật Bản tạo điều kiện tốt hơn khi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật, ứng viên cần thể hiện được toàn bộ những kỹ năng mềm mà mình đã học được từ chính công việc của mình. Ngoài kỹ năng chuyên môn, ứng viên cần có những kỹ năng cần thiết để bổ sung cho công việc như sau:

 1. Kỹ năng quản lý
 2. Kĩ năng tư duy phân tích logic
 3. Kỹ năng giao tiếp
 4. Tư duy phản biện
 5. Khả năng lãnh đạo
 6. Tư duy sáng tạo
 7. Khả năng đàm phán
 8. Kỹ năng quan sát nhạy bén
 9. Khả năng quản lý thời gian công việc
 10. Đưa ra cách giải quyết vấn đề
 11. Kỹ năng làm việc nhóm

Không những vậy, các ứng viên được phỏng vấn kỹ sư đi Nhật cần thể hiện sự nhiệt tình, đam mê học hỏi những kiến thức mới cùng với sự sẵn sàng cống hiến cho công việc đang làm. Điều đó sẽ khiến ứng viên trở nên nổi bật phù hợp hơn giữa những ứng viên khác.

1.6. Tìm hiểu thông tin về công ty

Để thể hiện sự quan tâm của ứng viên đối với việc làm của mình  cũng như là nơi làm việc tại Nhật của mình, các ứng viên kỹ sư nên cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin về công ty làm việc  trước khi tham gia phỏng vấn. Như vậy đã cho thấy rằng ứng viên cống hiến tận tâm làm việc cho công ty. Chính vì thế, các kĩ sư phỏng vấn đi Nhật cần trả lời càng chi tiết càng tốt vì điều đó sẽ giúp ứng viên có thêm điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng của công ty Nhật Bản.

2. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Chính các câu hỏi của nhà tuyển dụng bên Nhật thường đưa ra có mục đích tìm hiểu chi tiết về kế hoạch dài hạn , tính cách, mục đích chọn công ty của ứng viên… Với mong muốn có thể giúp các ký sư tương lai thực hiện đúng với công việc của mình, hiện tại IVS Việt Nam đã tập hợp các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật có kèm theo cách hướng dẫn cách trả lời sao cho phù hợp nhất:

Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân, điểm mạnh điểm yếu của ứng viên 

Chính câu hỏi này thì vấn đề cần lưu tâm đó chính là điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân. Vì vậy để ứng viên trả lời câu hỏi này thì chú ý nhấn mạnh vào ưu điểm của bản thân để ghi điểm đồng thời nói ít qua qua điểm yếu nhưng chú ý điểm yếu này không nên liên quan tính chất công việc của ứng viên . Nhà tuyển dụng muốn xem khả năng chứng minh các ưu nhược điểm  của ứng viên như thế nào, ra sao? Tuy vậy, ứng viên không được quá đề cao giá trị bản thân hoặc không quá rụt rè tự ti khép nép. Như vậy sẽ nhà tuyển dụng đã chứng minh được ứng viên là người có kỹ năng giao tiếp biết cách ứng xử phù hợp với công việc.

Mục đích sang Nhật của ứng viên là gì? Tại sao ứng viên muốn làm việc ở Nhật Bản?

Với câu hỏi này, hãy trả lời thực tế, trung thực với những lý do cá nhân, còn khi không biết nên trả lời thế nào mà lại muốn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thì bạn hãy đưa ra những gì bạn ấn tượng với Nhật Bản, với văn hóa, con người nước sở tại .

Sau khi hết hạn hợp đồng ứng viên có muốn được ký tiếp lâu dài tại công ty không?

Vì người Nhật họ rất đề cao tính tận tụy trong công việc, trong đó  đa số có nhiều người sẵn sàng làm việc suốt đời để phục vụ cho một doanh nghiệp. Để gây ấn tượng ứng viên cần trả lời sau: “ Để được làm việc, phục vụ cho công ty tôi sẽ rất vui, bởi những cố gắng thành tựu của mình được ghi nhận nên sẽ cố gắng hết sức mình để phát triển sự nghiệp chung của toàn công ty.”

Ứng viên đã có kinh nghiệm là việc ở những đâu ?

Ứng viên cần thành thật trả lời và khớp với thông tin đã điền trong hồ sơ của mình.Đối với lao động trình độ  Kỹ sư sang Nhật, điều kiện tiên quyết ứng viên cần nói những kinh nghiệm thực tế của vị trí mình ứng tuyển đã làm được bao lâu và làm như thế nào

Những thời gian gần đây ứng viên có thay đổi bao nhiêu nơi làm việc? Và ứng viên hãy kể về kinh nghiệm làm việc

Cũng như câu hỏi trên, ứng viên cần trả lời trùng khớp với thông tin đã điền trong hồ sơ cá nhân của mình.Ứng viên cần chú ý rằng những công việc chỉ có thời gian từ 2 – 3 tháng ứng viên không thể điền vào hồ sơ của mình . Vì nếu như thế, ứng viên sẽ bị đánh giá ứng viên là người thích nhảy việc, không gắn bó, không có tiềm năng

Kinh nghiệm làm việc là yếu tố vô cùng quan trọng đối với những ứng viên muốn muốn phỏng vấn kĩ sư đi Nhật. Ứng viên cần đưa ra những kinh nghiệm mình đã làm được trong 1 khoảng thời gian dài. Để nhà tuyển dụng Nhật Bản hiểu rõ hơn về những kinh nghiệm đã làm của ứng viên để tuyển dụng.

Vì sao ứng viên lại chọn Nhật Bản là nơi phát triển nghề nghiệp? 

Ứng viên nên nêu rõ những đặc điểm lý do của ứng viên hoặc có thể trả lời về những điều ứng viên thích hoặc ấn tượng từ nước mặt trời mọc  như: Đạo đức, kiên trì chịu khó, bền bỉ, nền giáo dục văn minh…

Ứng viên hãy kể ra những thành tựu khi học đại học ?

Đây là câu hỏi dành cho ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc ở bất kì nơi đâu. Dù vậy, đây là câu hỏi để đánh giá khả năng trình độ kiến thức của ứng viên trong quá trình học. Vì thế, ứng viên cần lưu lại đề án tốt nghiệp của mình khi đi phỏng vấn ứng viên trình bày với nhà tuyển dụng dễ gây được thiện cảm

Khi đang gặp khó khăn trong công việc ứng viên sẽ làm gì? 

Đây là câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng muốn kiểm nghiệm độ thích nghi của ứng viên. Chính vì thế, ứng viên cần thể hiện sự quyết tâm, kiên trì nhẫn nại , chịu khó , lắng nghe.

Ứng viên có biết sử dụng phần mềm công cụ hỗ trợ  Cad, 2D, 3D không ?

Đây là phần mềm rất cần thiết phục vụ cho công việc của ứng viên về khối kỹ thuật, sẽ được sử dụng rất nhiều. Hãy trung thực trả lời và thể hiện sự ham học hỏi tiếp thu nhanh để được có cái nhìn thân thiện từ nhà tuyển dụng

Được kí hợp đồng ứng viên sẽ sử dụng tài chính vào mục đích gì? 

Dù đó là  câu hỏi tế nhị nhưng chính nhờ có vậy mà nhà tuyển dụng mới biết được cách quản lý tài chính hoặc xem ứng viên có biết lập kế hoạch hay không.  Tuy nhiên ứng viên cũng đừng trả lời quá viển vông, lòng vòng không thực tế.

Ứng viên mong muốn mức lương bao nhiêu?

Mức lương sẽ được quyết định khi có đủ trình độ năng lực, kinh nghiệm khi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật. Hãy đưa ra đề xuất mức lương của bản thân dựa vào kinh nghiệm cũng như trình độ

3. Dịch vụ làm hồ sơ hướng dẫn phỏng vấn kỹ sư đi Nhật 

IVS Việt Nam là một trong những công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ làm visa , hỗ trợ hồ sơ cũng như hướng dẫn phỏng vấn kỹ sư đi Nhật uy tín hàng đầu hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ xin visa cho người Việt cũng như người lao động sang nước ngoài, IVS tự tin sẽ cung hỗ trợ hướng dẫn phỏng cấn kỹ sư đi Nhật tốt nhất với giá hấp dẫn nhất. Xem thêm đi xuất khẩu nhật bản cần những gì.Tại đây

IVS Việt Nam tự hào với quy trình làm việc nhanh chóng, công khai minh bạch, đặc biệt rõ ràng để bạn có thể hoàn toàn yên tâm về quyền lợi của bản thân. Công ty sẽ đưa ra những cam kết rõ ràng liên quan đến việc xin visa Nhật của bạn để bạn có thể thoải mái và tin tưởng

Hỗ trợ phỏng vấn đi Nhật
                                                                                 Phỏng vấn kĩ sư đi Nhật

3.1. Chuyên viên tư vấn của IVS Việt Nam đầy kinh nghiệm

Trong việc cung cấp dịch vụ làm visa cũng như hỗ trợ phỏng vấn kỹ sư đi nhật. IVS Việt Nam tự tin với đội ngũ chuyên viên tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm. Tất cả các chuyên viên tư vấn của IVS Việt Nam đều là những người am hiểu và có kinh nghiệm xử lý nhiều bộ hồ sơ xin visa và hỗ trợ phỏng vấn kĩ sư đi Nhật. Do đó, khi cần hỗ trợ để phỏng vấn kỹ sư đi Nhật,nhân viên của IVS Việt Nam, sẽ được hỗ trợ xử lý một cách tốt nhất, tối ưu nhất….

3.2. IVS Việt Nam luôn minh bạch về chi phí 

Những người đã từng dùng dịch vụ làm visa của IVS Việt Nam hoặc được hỗ trợ phỏng vấn kỹ sư đi Nhật đều nhận ra một sự thật là công ty luôn minh bạch về chi phí. Nhân viên của công ty thông báo rõ ràng các chi phí và các khoản dịch vụ mà bạn phải nộp cũng như hỗ trợ phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Xem thêm: đi xuất khẩu nhật bản cần những gì

Trên đây là trọn bộ thông tin về việc xin visa và hỗ trợ phỏng vấn kỹ sư đi Nhật mà IVS Việt Nam muốn chia sẻ cho bạn để xin visa cũng như hỗ trợ phỏng vấn kỹ sư đi Nhật . Nếu ứng viên còn băn khoăn gì thủ tục visa cũng như hỗ trợ phỏng vấn kỹ sư đi Nhật  ,…hãy liên hệ tới hotline: 0819238111 hoặc fanpage của IVS Việt Nam để được hỗ trợ.

Nhận tư vấn miễn phí