Quá Trình Phát Triển Kinh Tế Hàn Quốc

Khám Phá Quá Trình Phát Triển Kinh Tế Hàn Quốc

Kinh tế Hàn Quốc là một nền kinh tế hỗn hợp phát triển cao, được đặc trưng bởi các tập đoàn gia đình lớn gọi là chaebol. Nền kinh tế của Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ 14 theo GDP theo sức mua tương đương. Vậy hãy cùng IVS Việt Nam tìm hiểu xem quá trình phát triển kinh tế Hàn Quốc nha!

1. Quá trình phát triển kinh tế Hàn Quốc

Quá Trình Phát Triển Kinh Tế Hàn Quốc
Quá trình phát triển kinh tế Hàn Quốc

Bị tàn phá bởi chiến tranh vào những năm 1950 tuy nhiên Hàn Quốc đã trở thành một trong những nước có sự chuyển đổi nền kinh tế ngoạn mục nhất thế giới. Hàn Quốc trở thành một nước có công nghiệp phát triển và là thành viên của OECD vào những năm 1990. 

Sau đây IVS Việt Nam sẽ bất phí cho bạn về quá trình phát triển kinh tế Hàn Quốc:

1.1 Giai đoạn nền kinh tế của Hàn Quốc ổn định và khôi phục kinh tế (1953 – 1961)

Trong quá trình phát triển kinh tế Hàn quốc thì sau khi kết thúc cuộc chiến tranh với Triều Tiên thì Hàn Quốc đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như thiếu hụt cơ sở hạ tầng, thiếu hụt lương thực, thiếu nguồn lực và nguồn vốn.

Tuy nhiên, Hàn Quốc đã nhận được sự hỗ trợ kinh tế đến từ Mỹ và các nước đồng minh khác, nhưng nền kinh tế của Hàn Quốc vẫn chủ yếu dựa vào nông nghiệp và có tốc độ tăng trưởng thấp.

1.2 Giai đoạn nền kinh tế của Hàn Quốc phát triển lần thứ nhất (1961 – 1979) 

Sau cuộc đảo chính quân sự năm 1961, thì chính phủ của tổng thống Park Chung Hee đã thực hiện những cải cách trong quá trình phát triển kinh tế Hàn Quốc nhằm có thể thúc đẩy xuất khẩu và nâng cao tính năng lực cạnh tranh của hàng hoá.

Với sự mở cửa thị trường của Mỹ và các nước phát triển Hàn Quốc đã tận dụng triệt để cơ hội này để có thể bán các sản phẩm sử dụng nhiều nhân công như là hàng tiêu dùng, da giày. dệt may…

Ngoài ra Hàn Quốc cũng đã rất phát triển các ngành công nghiệp năng như là thép, hoá chất, đóng tàu… để có thể thay thế nhập khẩu và đáp ứng nhu cầu nội địa.

Vào giai đoạn này nền kinh tế của Hàn Quốc đã có tốc độ tăng trưởng cao, đạt trung bình 9.6% trên mỗi năm trong giai đoạn này.

1.3 Giai đoạn nền kinh tế của Hàn Quốc phát triển lần thứ hai (1979 – 1993)

Quá trình phát triển kinh tế Hàn Quốc thì sau năm 1979, với cái chết của tổng thống Park Chung Hee thì Hàn Quốc đã trải qua một giai đoạn chuyển đổi về chính trị và nền kinh tế.

Hàn Quốc đã phải đối phó với nhiều khủng hoảng kinh tế quốc tế như là khủng hoảng dầu mỏ, khủng hoảng tài chính châu Á, khủng hoảng nợ nước ngoài…

Hàn quốc đã thực hiện những cải cách nhằm có thể tự do hoá thị trường, tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút nguồn đầu tư nước ngoài và giảm sự can thiệp của nhà nước.

Hàn quốc đã tập trung vào phát triển các ngành công nghiệp kỹ thuật cao như là viễn thông, điện tử, ô tô… nhằm nâng cao giá trị gia tăng và chất lượng của hàng hoá.

Từ những điều trên nền kinh tế của Hàn Quốc vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cáo và đạt trung bình 8.7% trên mỗi năm của giai đoạn này.

1.4 Giai đoạn Hàn Quốc chuyển đổi kinh tế và hoàn thiện công nghiệp hoá (1993 – nay)

Trong quá trình phát triển kinh tế Hàn Quốc thì sau khi đã trở thành một nền kinh tế mới nổi vào những năm 1990, Hàn Quốc đã đối mặt với những thách thức mới như là sự cạnh tranh đến từ các nước đang phát triển hay là sự biến động của thị trường tài chính toàn cầu, các vấn đề xã hội như bất bình đẳng thu nhập, thất nghiệp, ô nhiễm môi trường…

Hàn Quốc đã tiếp tục thực hiện những cải cách để nhằm tăng cường năng lực  đổi mới, nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo và xanh, phát triển nguồn nhân lực, cải thiện được chất lượng cuộc sống và phúc lợi xã hội.

Hàn Quốc cũng đã tham gia sâu rộng hơn vào hệ thống kinh tế của thế giới, tham gia vào những tổ chức kinh tế thế giới như OECD, WTO, APEC, G20… và ký kết được nhiều hiệp định thương mại tự do.

Nền kinh tế của Hàn Quốc đã có tốc độ tăng trưởng ổn định khi đạt trung bình 4.1% mỗi năm trong giai đoạn này.

2. Tình hình kinh tế Hàn Quốc hiện nay

Quá Trình Phát Triển Kinh Tế Hàn Quốc
Tình hình kinh tế Hàn Quốc hiện nay

Trải qua quá trình phát triển kinh tế Hàn Quốc thì tình hình nền kinh tế Hàn Quốc hiện này khá tích cực, khi nền kinh tế Hàn Quốc đã phục hồi mạnh mẽ sau những tác động khá nặng nề của dịch COVID – 19. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (Bok), năm 2021.

Nền kinh tế Hàn Quốc đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 11 năm qua nhờ tiêu dùng và xuất khẩu tăng vọt. Hàn Quốc cũng đẩy mạnh các nỗ lực trong nước cũng tăng cường các hoạt động đối ngoại, nhằm tạo đòn bẩy cho nền kinh tế bứt phá trong năm 2022.

Tuy nhiên, nền kinh tế của Hàn Quốc cũng đang phải đối mặt với một số thách thử như sự biến động của thị trường tài chính của toàn cầu, sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các nước đang phát triển, sự gia tăng của các vấn đề xã hội. 

Vừa rồi là IVS Việt Nam và bạn đã cùng nhau khám phá quá trình phát triển kinh tế Hàn Quốc, Nếu có những vấn đề, thắc mắc gì liên quan bạn có thể liên lạc thẳng với IVS Việt Nam để được nhận những thông tin chính xác nhất và nhanh nhất.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí