quốc hoa của nhật bản

Quốc hoa các nước và sự thật hoa cúc mới là quốc hoa của Nhật Bản

Nếu bạn là một người thích tìm hiểu văn hóa truyền thống của các nước trên thế giới, vậy bạn có biết hoa anh đào không phải quốc hoa của Nhật Bản? Cùng IVS Việt Nam tìm hiểu quốc hoa một số nước và loài hoa biểu trưng cho đất nước Nhật Bản, hoa cúc là biểu tượng của nước nào và qua bài viết dưới đây.

1. Quốc hoa là gì? Quốc hoa của các nước trên thế giới

quốc hoa của nhật bản
Quốc hoa là gì? Quốc hoa của các nước trên thế giới

Mỗi quốc gia sẽ có những biểu tượng đặc trưng riêng cho đất nước đó như quốc kỳ, quốc hiệu, khẩu hiệu,… đặc biệt phải kể đến quốc hoa. Quốc hoa là gì? Quốc hoa thường có ý nghĩa đặc biệt và được coi là biểu tượng của đất nước đó, thể hiện tính chất và giá trị văn hóa, lịch sử, tự nhiên hoặc tâm linh của quốc gia đó. 

Quốc hoa có thể được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, bao gồm các sự kiện quan trọng, phục vụ cho mục đích trang trí, biểu tượng trên huy hiệu quốc gia, tiền giấy và xu, và trong nhiều biểu thức văn hóa khác của quốc gia đó. Mỗi quốc gia có thể có một loài hoa hoặc cây khác nhau được chọn làm quốc hoa, phản ánh đặc trưng và truyền thống riêng của quốc gia đó

Nếu ai đó hỏi Việt Nam quốc hoa là gì, hẳn ai cũng biết và trả lời đó là hoa sen. Vậy các quốc gia khác thì sao? và hoa cúc là biểu tượng của nước nào?

Hoa Tulip là quốc hoa của Hà Lan, hoa Champa (hoa sứ) là quốc hoa của lào, hoa dâm bụt là quốc hoa của Mai-lai-xi-a, hoa hồng là quốc hoa của Mỹ, hoa hướng dương là quốc hoa của Nga, hoa mẫu đơn là quốc hoa của Trung Quốc,…

Vậy hoa cúc là biểu tượng của nước nào? quốc hoa của Nhật Bản là hoa anh đào hay hoa cúc 16 cánh Nhật Bản? Cùng IVS Việt Nam tìm hiểu phần tiếp theo.

2. Quốc hoa của Nhật Bản

Quốc hoa của Nhật Bản
Quốc hoa của Nhật Bản

2.1 Quốc hoa của Nhật Bản không phải hoa anh đào

Nhắc đến đất nước Nhật Bản hay còn gọi là đất nước mặt trời mọc, xứ sở Phù Tang mọi người thường nghĩ ngay đến hình ảnh hoa anh đào, nổi tiếng với bài hát “sakura” miêu tả mùa xuân của Nhật Bản với hoa anh đào nở. Từ già trẻ lớn bé đến thanh niên và nhiều du khách đều muốn thỏa sức ngắm hoa anh đào nở, có cả lễ hội truyền thống ngắm hoa anh đào nở, và nhâm nhi chén rượu sa-kê. 

Những cánh hoa anh đào mỏng manh, được các võ sĩ Nhật yêu thích và liên tưởng đến hình ảnh những võ sĩ samurai thượng võ và xem cái chết như một sự nhẹ nhàng của cánh hoa anh đào, rơi xuống sự tinh khôi.

Hình ảnh hoa anh đào trong đời sống của người Nhật Bản đẹp như vậy nhưng hoa anh đào không phải quốc hoa của Nhật Bản theo phương diện pháp luật Nhật Bản.

2.2 Hoa cúc là biểu tượng của nước nào

Từ xưa, hoa cúc là loài hoa tượng trưng cho những phẩm chất tốt đẹp, cao quý và sự trường thọ. Thời phong kiến, hoa cúc được trồng ở hoàng cung các đền và chùa, thể hiện sự cao sang của các bậc vương tôn và quý tộc. So với các loài hoa để trưng bày, hoa cúc là loài giữ được lâu nên nó được ví như sự trường tồn vĩnh cửu.

Hoa cúc là biểu tượng của nước nào? Với sự phúc hậu và đầy đặn của hoa cúc, người Nhật rất yêu thích và tôn trọng loài hoa này. Người Nhật mang một tâm niệm hy vọng đất nước của họ sẽ trường tồn lâu dài và người dân Nhật Bản sẽ thừa hưởng những phẩm chất tốt đẹp, nhân hậu như hoa cúc 16 cánh Nhật Bản.

Theo pháp luật Nhật Bản công bố chính thức, hoa cúc chính là quốc hoa của Nhật Bản. Hoa cúc 16 cánh Nhật Bản có mặt trong đời sống người Nhật Bản rất nhiều, cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

3. Hoa cúc 16 cánh Nhật Bản trong cuộc sống người Nhật

3.1 Lễ hội hoa cúc 16 cánh Nhật Bản

Một sự kiện truyền thống ở Nhật Bản, nơi mà người dân và du khách có cơ hội tận hưởng vẻ đẹp của hoa cúc và tham gia vào các hoạt động liên quan. Một trong những lễ hội hoa cúc nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là “Hakone Cúc Matsuri” (Hakone Cúc Festival), được tổ chức hàng năm tại vùng Hakone, tỉnh Kanagawa.

Đến với lễ hội hoa cúc, bạn có thể đi dạo quanh khu vườn hoa cúc tràn đầy màu sắc, chiêm ngưỡng những cánh hoa cúc đẹp và thưởng thức cảnh quan tuyệt đẹp của vùng núi Hakone.

Lễ hội còn tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật như trình diễn các laoij nhạc cụ truyền thống, múa truyền thống và triển lãm nghệ thuật. Một loạt các hoạt động khác rất thú vị.

3.2 Hoa cúc trong đời sống Nhật Bản

Trong đời sống Nhật Bản, Kiku là tên gọi tiếng Nhật của hoa cúc, nó có một vai trò quan trọng và được coi là quốc hoa của Nhật Bản

  • Ngày Tết Trung thu, hoa cúc thường được người Nhật Bản dùng để trang trí nhà cửa và sân vườn với hoa cúc. Như một biểu tượng của mùa thu hoa cúc và hoa cúc mang lại may mắn. 
  • Trong bộ trang phục truyền thống kimono, hoa cúc được sử dụng làm hoa trang trí, đặc biệt là trong mùa thu. Những bông hoa cúc trên kimono thể hiện sự tinh tế và sự đẹp đẽ của trang phục truyền thống Nhật Bản.
  • Trong nghệ thuật bonsai, ngoài các cây mà ta hay gặp như cây si, cây đa, cây hoa cúc cũng là một trong những loại cây thích hợp để tạo thành bonsai, nghệ thuật cắt tỉa cây cảnh truyền thống của Nhật Bản. Bonsai hoa cúc mang đến vẻ đẹp tinh tế và thanh nhã trong không gian nội thất.
  • Một trong những biểu tượng của mùa thu trong văn hóa Nhật Bản. Mùa thu khi hoa cúc nở rộ, những bông hoa cúc 16 cánh Nhật Bản tượng trưng cho sự trưởng thành và sự sang trọng. 

Ngoài ra trên hộ chiếu của Nhật Bản cũng có in hình bông hoa cúc 16 cánh Nhật Bản.Hoa cúc là quốc hoa của Nhật Bản, đóng vai trò quan trọng trong văn hóa Nhật Bản và được coi là một biểu tượng đẹp và tinh tế thể hiện trong nhiều khía cạnh của đời sống hàng ngày.

Qua bài viết IVS Việt Nam đã chia sẻ đến bạn thông tin về quốc hoa của Nhật Bản, và giải đáp thắc mắc quốc hoa là gì và hoa cúc là biểu tượng của nước nào. Nếu bạn có nhu cầu làm visa Nhật Bản để đến tham gia lễ hội hoa cúc truyền thống của Nhật hoặc khám phá nước Nhật, ngắm hoa anh đào, bạn có thể liên hệ IVS Việt Nam để được hỗ trợ. 

Xem thêm: Hoa anh đào nở vào mùa nào

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí