Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Của Đức

Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Của Đức Năm 2023

Có thể bạn đã biết đến Đức là một cường quốc hùng mạnh về kinh tế. Nhưng bạn có biết thực chất thu nhập bình quân đầu người của Đức là bao nhiêu? và tình hình lao động Việt tại Đức ra sao? Bài viết sau đây của IVS Việt Nam sẽ đem đến cho bạn cái nhìn toàn cảnh về những vấn đề trên. 

1. Thu nhập bình quân đầu người của Đức

Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Của Đức
Thu nhập bình quân đầu người của Đức

hu nhập bình quân đầu người của Đức (GDP per Capita) là chỉ số cho thấy thu nhập trung bình của mỗi người ở Đức, được tính theo lấy tổng thu nhập chia cho số dân.  

Từ số liệu thống kê trên có thể thấy thu nhập bình quân đầu người của Đức đã có sự sụt giảm so với năm 2021, chỉ còn khoảng hơn 48.000 USD. Lý do đằng sau sự sụt giảm này được cho là do xu hướng chung của thế giới và tàn dư ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 vừa qua. 

Mặc dù có sự suy giảm vào năm 2022 nhưng thu nhập bình quân đầu người của Đức vẫn được đánh giá là khá cao so với các nước trong khu vực và trên toàn thế giới. Ngoài ra con số này được kỳ vọng sẽ có sự tăng mạnh có thể lên tới 56.000 USD vào cuối năm 2023 đầu năm 2024 sắp tới. 

Thu nhập bình quân đầu người của Đức vẫn giữ vững vị trí đứng đầu châu Âu và cao gấp nhiều lần so với Việt Nam. Như đã liệt kê thu nhập bình quân đầu người của Đức đang ở mức 48.000 USD tức khoảng hơn 1 tỷ VND và con số này ở Việt Nam chỉ khiêm tốn ở mức hơn 4.000 USD khoảng hơn 100 triệu đồng.

Đây cũng chính là lý do lớn để người Việt Nam có xu hướng du học hay xuất khẩu lao động qua Đức rất nhiều. Nhằm cải thiện thu nhập hoặc nâng mức sống cho bản thân cũng như gia đình nhờ sự chênh lệch tỷ giá giữa Đức và Việt Nam. 

Từ những thống kê của thu nhập bình quân đầu người của Đức chúng ta có thể thấy Đức là một nước có nền kinh tế vô cùng hùng mạnh, giàu có và phát triển. Trong giai đoạn 2023-2024 sắp tới Đức hướng đến vị trí top 3 nền Kinh tế thế giới với tốc độ phát triển nhanh chóng và phục hồi sau đại dịch của mình. 

2. Bình quân thu nhập của người Việt tại Đức

Ở trên là con số cho thu nhập bình quân đầu người của Đức, vậy thu nhập của người Việt tại Đức ra sao, có đạt được con số như trên? Hãy cùng IVS Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây. 

Để thống kê thu nhập của người Việt tại Đức chính xác sẽ rất khó mức lương sẽ phân bổ không đồng đều từ cao đến thấp dựa trên tính chất công việc và các nguồn thu nhập của từng người. Tuy nhiên nhìn chung bình quân thu nhập của người Việt tại Đức là rất khá bởi mức lương tối thiểu ở đất nước này cũng đã có chênh lệch lớn so với thu nhập tại Việt Nam. 

Để rõ hơn về thu nhập của người Việt tại Đức chúng ta có thể dựa trên mức lương tổi thiểu. Ở Đức mức lương tối thiểu theo giờ sẽ khoảng 12 Euro tức khoảng hơn 300 nghìn VND và theo tháng sẽ khoảng 1500 Euro – khoảng 39-40 triệu VND. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thực tế của người Việt thu nhập theo tháng sẽ cao hơn mức này do thường xuyên làm thêm hoặc có mức lương cao hơn mức lương tối thiểu tùy theo ngành nghề 

Có thể thấy thu nhập của người Việt tại Đức là khá cao do chênh lệch tỷ giá khi quy đổi ra tiền Việt. Tuy nhiên để qua Đức làm việc cũng không phải là chuyện đơn giản. Ngoài ra chi phí ở Đức đặc biệt là ở các thành phố lớn cũng rất tốn kém. Vì vậy trước khi qua Đức bạn cũng nên cân nhắc các yếu tố khác ngoài thu nhập. 

thu nhập bình quân đầu người của đức
Tình hình thu nhập bình quân đầu người của Đức

Nếu như bạn cũng đang muốn đến Đức thì hãy tham khảo ngay dịch vụ xin visa đi Đức trọn gói của IVS Việt Nam

3. Mức sống ở Đức có cao không?

Ngoài thu nhập bình quân thì mức sống ở Đức cũng là điều đáng quan tâm khi bạn có ý định qua Đức. Mức sống ở Đức như thế nào, có cao không sẽ được giải đáp ngay sau đây. 

Mức sống ở Đức khá cao điều này có thể thể hiện qua thu nhập bình quân đầu người của Đức, nền kinh tế vững mạnh với nhiều lợi ích công cộng mà đất nước cung cấp. Mức sống ở Đức còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vùng miền, chính sách hay cụ thể hơn là dựa vào điều kiện mỗi người. Nhưng nhìn chung mức sống ở Đức rất thoải mái, tiện nghi và hiện đại. 

Mức sống ở Đức cũng đi kèm với chi phí tương ứng, theo kinh nghiệm của những người đã và đang ở Đức, mỗi tháng chi phí sẽ khoảng từ 750 euro đến 1000 euro cho những người có thu nhập trung bình – khoảng 19 đến 26 triệu VND. Đây là mức chi tiêu tiêu chấp nhận được và hoàn toàn dễ chi trả so với thu nhập trung bình của người Việt tại Đức. 

4. Giá điện ở Đức 

Một trong những vấn đề khi sinh sống chính là giá điện ở Đức khá cao và điện luôn là thứ cần tiền kiệm hàng đầu ở Đức. Giá điện ở Đức năm 2022 được đánh giá là cao thứ 2 thế giới chỉ sau Đan Mạch. Với mức thấp, trung bình giá điện ở Đức đã là khoảng 35 cent/kWh cao gấp 4 lần so với giá điện Việt Nam. Còn ở một số công ty các thành phố lớn giá điện ở Đức có thể lên tới 50 cent (khoảng 12.000 đồng) cho 1 kWh. 

Theo trung bình thì một tháng người dân Đức sẽ phải trả khoảng hơn 3 triệu đồng chỉ cho tiền điện một tháng ở Đức và con số này hoàn toàn có thể cao hơn với các hộ dân cư tiêu dùng nhiều hơn hoặc ở các thành phố lớn. 

5. Các nghề lương cao ở Đức

thu nhập bình quân đầu người của đức
Các nghề lương cao ở Đức

Bỏ qua các yếu tố về chi phí thì Đức vẫn luôn là một điểm đến lý tưởng để người Việt du học hoặc lao động cải thiện thu nhập. Để định hướng tốt hơn về công việc tương lai bạn nên tham khảo các nghề lương cao ở Đức ngay sau đây. 

  • Bác sĩ, y khoa: các nghề lương cao ở Đức chắc chắn không thể bỏ qua ngành y khoa, các công việc y tế. Bởi đặc thù yêu cầu kiến thức và bằng cấp cao cùng với việc Đức rất chú trọng vào ngành này. Với Bác sỹ bạn có thể nhận mức lương lên đến 80.000 Euro 
  • Chuyên viên tài chính: Đây chính là nghề đứng thứ 2 trong các nghề lương cao ở Đức với mức lương khoảng 75-77.000 Euro 
  • Luật sư: Đứng thứ 3 trong các nghề lương cao ở Đức, luật sư có mức lương ấn tượng khoảng 70-75.000 Euro 
  • Các nghề đòi hỏi tri thức cao khác: Ngoài 3 nghề đặc trưng lương cao ở Đức kể trên thì các nghề như: kỹ thuật, kỹ sư điện, xây dựng, công nghệ thông tin, kiểm toán, kế toán,…cũng là những ngành nghề có mức lương cao tại Đức 

Ngoài ra thì nếu bạn muốn tìm các nghề lương cao ở Đức nhưng đòi hỏi tay nghề làm việc hơn thì có thể tham khảo một số nghề như: làm bánh, đầu bếp, điều dưỡng, dịch vụ khách sạn, cơ khí,… cũng sẽ là các ngành nghề lương cao mà bạn có thể tham khảo 

Tìm hiểu thêm về nước Đức: tại đây. 

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến thu nhập bình quân đầu người của Đức và tổng quan thu nhập của người Việt tại Đức cùng các ngành nghề đáng chú ý để bạn có thể tham khảo khi lựa chọn qua Đức du học, làm việc hay sinh sống. Hy vọng qua đây bạn có thể có những lựa chọn đúng đắn cho mình với dự định xuất ngoại sắp tới. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc phản hồi nào vui lòng liên hệ Fanpage IVS Việt Nam để được hỗ trợ giải đáp miễn phí và nhanh chóng nhất nhé

 

Nhận tư vấn miễn phí