tiếng đức có giống tiếng anh không

Tiếng Đức Có Giống Tiếng Anh Không?

Tiếng Đức và Tiếng Anh đều là 2 ngôn ngữ phổ biến hàng đầu tại châu Âu khi được sử dụng làm ngôn ngữ chính hoặc ngôn ngữ thứ 2 tại hầu hết các quốc gia trong khối liên minh EU. Vậy nên, với những bạn du học sinh, người lao động có mong muốn sinh sống và làm việc ở châu Âu luôn có thắc mắc nên lựa chọn ngôn ngữ nào trong 2 ngôn ngữ này. Cùng IVS Việt Nam tìm hiểu xem tiếng Đức có giống tiếng Anh không và những điểm khó khăn sẽ gặp phải khi học qua nội dung bài viết sau. 

1. Tiếng Đức và tiếng Anh cái nào khó hơn? 

tiếng đức có giống tiếng anh không
Tiếng Đức và Tiếng Anh cái nào khó hơn.

Tiếng Đức có giống tiếng Anh không? Tiếng Đức và tiếng Anh cái nào khó hơn? Với hơn 60% từ vựng giống nhau được xây dựng từ bảng chữ cái latinh, hầu hết mọi người đều nhận định tiếng Đức và tiếng Anh rất giống nhau. Vậy thực tế thì sao, điểm giống và khác nhau giữa tiếng Đức và tiếng Anh là gì? 

1.1. Tiếng Đức có giống tiếng Anh không? 

Trong thực tế, tiếng Đức có giống tiếng Anh không? Điểm giống nhau đầu tiên với bộ ngôn ngữ tiếng Đức và tiếng Anh đó chính là bảng chữ cái. Trong tổng số 30 chữ cái có trong tiếng Đức thì đã có đến 26 ký tự thuộc bảng chữ cái latinh mà tiếng anh sử dụng. Điều này làm cho các từ vựng, ý nghĩa được ghép lại từ các ký tự này có độ giống nhau rất lớn. 

Nếu bạn là người đã có nền tảng tiếng Anh nhất định, thì việc học thêm tiếng Đức sẽ rất thuận tiện trong 2 kỹ năng là đọc và viết. Bởi về bản chất, cả tiếng Anh và tiếng Đức đều thuộc cùng một họ ngôn ngữ có tên Germanic ( nguồn gốc từ tiếng Proto – Germanic). 

Vậy trả lời cho câu hỏi “tiếng Đức có giống tiếng Anh không” thì không hoàn toàn là giống nhưng có điểm tương đồng rất lớn. 

Tuy nhiên, do sự thay đổi để thích nghi với từng vùng đất, đặc điểm mà những ngôn ngữ này sẽ phát sinh ra nhiều điểm khác biệt về ngữ nghĩa, cấu trúc câu và đặc biệt là cách phiên âm. Tìm hiểu xem những điểm khác nhau giữa 2 ngôn ngữ này qua phần tiếp theo. 

1.2. Điểm khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Đức là gì? 

1.2.1. Bảng chữ cái của tiếng Đức có giống tiếng Anh không?

Bảng chữ cái tiếng Đức là gì? Có gì khác so với bảng chữ cái tiếng Anh? 

tiếng đức có giống tiếng anh không
Bảng chữ cái tiếng Đức khác gì so với bảng chữ cái tiếng Anh

Như đã nói ở trên, bảng chữ cái tiếng Đức ngoài 26 ký tự giống bảng chữ cái latin thì còn có thêm 4 ký tự đặc biệt khác làm thay đổi cách ghép từ, tạo ra những đặc điểm khác nhau giữa 2 bộ ngôn ngữ

 • Ä: Đọc giống như “e” trong tiếng Anh. 
 • Ö: Đọc giống như “u” trong tiếng Anh. 
 • Ü: Đọc giống như “u” trong tiếng Anh. 
 • ẞ: Đọc giống như “ss” trong tiếng Đức.

Cùng với đó là sự kết hợp của một số dấu đặc biệt như dấu thanh giúp thay đổi âm sắc, giúp tiếng Đức trở nên độc đáo, mang bản sắc riêng ấn tượng hơn. 

1.2.2. Trật tự từ trong câu tiếng Đức có giống tiếng Anh không?

 Tiếng Đức có giống tiếng Anh không? Có thể nói, về trật tự từ trong câu nói riêng hay về ngữ pháp của 2 ngôn ngữ này có sự khác biệt rất lớn. Và đây cũng là lý do trả lời cho câu hỏi “tiếng Đức có giống tiếng Anh không?” 

 • Ngữ pháp tiếng Anh: Tiếng Anh có hệ thống ngữ pháp đơn giản hơn so với tiếng Đức. Nó sử dụng thời hiện tại, quá khứ và tương lai, cũng như các thì phrasal và cấu trúc câu đơn giản. 
 • Ngữ pháp tiếng Đức: Tiếng Đức có hệ thống ngữ pháp phức tạp hơn với nhiều hình thức động từ, các trạng thái và các quy tắc chặt chẽ về việc đặt từ trong câu.

Một vài điểm khác nhau quan trọng khác mà bạn cần biết khi học tiếng Đức là gì? 

 • Các phát âm trong tiếng Đức có một hệ thống đồng nhất và chặt chẽ hơn tiếng Anh rất nhiều bởi chúng không bị lẫn từ nhiều nguồn ngôn ngữ trên thế giới. 
 • “Cấu trúc câu trong tiếng Đức có khó không?” Câu trả lời là có, tương tự như ngữ pháp, cấu trúc câu tiếng Đức có trật tự phức tạp hơn tiếng Anh rất nhiều, và linh hoạt thay đổi tùy vào ngữ cảnh khiến người nước ngoài gặp khá nhiều khó khăn khi học tiếng Đức. 
 • Một điểm thú có thể bạn chưa biết về tiếng Đức là gì? Đó chính là toàn bộ danh từ trong tiếng Đức đều cần phải viết hoa. 
 • Tất cả các từ trong tiếng Đức đều có ngôn ngữ. Vậy mạo từ trong tiếng Đức có khó không? Có 3 nhóm mạo từ xác định trong tiếng Đức lần lượt là “der”, “die”, “das” sử dụng cho nam tính, nữ tính và trung tính.
 • Tiếng Đức và tiếng Anh cái nào khó hơn trong việc sử dụng dấu câu? Đáp án là tiếng Đức. 

2. Tiếng Đức có khó không? Lý do tại sao? 

Tiếng Đức có khó không? Nếu người nước ngoài mới bắt đầu học thì tiếng Đức và tiếng Anh cái nào khó hơn? 

tiếng đức có giống tiếng anh không
Tiếng Đức có khó không?

Câu trả lời dành cho những bạn chưa biết gì về cả 2 ngôn ngữ Anh và Đức là bạn có thể lựa chọn tiếng Đức. Bởi, cơ hội khi có tiếng Đức tại châu Âu làm việc là rất cao, Hơn nữa, hiện tại tiếng Đức đã được xây dựng một khuôn mẫu chuẩn để học giúp đơn giản hoá hơn rất nhiều các quy tắc ngôn ngữ, từ vựng một cách thống nhất. 

Nói đơn giản là, khi bạn sử dụng tiếng Anh thì sẽ có sự khác biệt lớn trong tiếng Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Úc,… Tuy nhiên tiếng Đức thì không như vậy, nó được áp dụng cho tất cả các địa phương, đất nước sử dụng tiếng Đức theo 1 quy chuẩn duy nhất. 

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn so sánh “tiếng Đức có giống tiếng Anh không” cũng như điểm khác biệt trong tiếng Đức là gì? giúp bạn hiểu thêm về ngôn ngữ này. Nếu còn thắc mắc gì hãy để lại để IVS Việt Nam giúp bạn tư vấn.  

Nếu như bạn cũng đang muốn đến Đức thì hãy tham khảo ngay dịch vụ xin visa đi Đức trọn gói của IVS Việt Nam

Tìm hiểu thêm về nước Đức: tại đây.

Nhận tư vấn miễn phí