Tìm Hiểu Các Tôn Giáo Nước Đức Phổ Biến 2024

Tìm Hiểu Các Tôn Giáo Nước Đức Phổ Biến 2024

Khi đến thăm nước Đức, ngoài những vấn đề như chi phí, lưu trú hay con người, thời tiết thì một vấn đề rất quan trọng bạn cần để ý là tôn giáo nước Đức. Bởi đây là một vấn đề hết sức nhảy cảm, bạn cần hiểu biết để không có những lỗi sai hay hành động động chạm tới tôn giáo của người Đức. 

1. Cơ đốc giáo là gì? 

Cơ đốc giáo là gì? Tôn giáo nước Đức phổ biến nhất là Cơ đốc giáo hay còn gọi là Kito giáo. Đây là tôn giáo lớn nhất trên toàn thế giới, có ảnh hưởng sâu rộng đặc biệt tại châu Âu. Dựa trên nhiều đức tin và quan niệm mà việc định nghĩa Cơ đốc giáo là gì sẽ khác nhau. 

tôn giáo nước đức
Cơ đốc giáo.

Tuy nhiên khái niệm Cơ đốc giáo là gì được sử dụng rộng rãi nhất như sau: Cơ đốc giáo là một tôn giáo xuất phát từ Abraham, theo chủ nghĩa độc thần – chỉ có một thần duy nhất đó chính là Jesus. Những người theo cơ đốc giáo, gọi là Kito hữu tin vào rằng chúa Jesus đã hy sinh, bị đóng đinh để cứu rỗi nhân loại và sau đó được phục sinh. Họ tin rằng đấng Jesus chính là người con của thiên chúa. 

Cũng có nhiều người định nghĩa cơ đốc giáo là gì khác biệt nhưng tất cả đều có ý kiến chung rằng Cơ đốc giáo luôn hướng con người đến những điều tốt đẹp. 

2. Cơ đốc giáo và công giáo tại Đức 

Như vậy chúng ta đã biết cơ đốc giáo là gì. Tuy nhiên vì sự chuyển biến lịch sử phức tạp nên nhiều người khi tìm hiểu về tôn giáo nước Đức thường hay bị nhầm lẫn cơ đốc giáo và công giáo, sau đây IVS Việt Nam sẽ phân biệt và giải thích dễ hiểu nhất cho bạn. 

Về cơ bản công giáo là một nhánh nằm trong Cơ đốc giáo. Tuy nhiên chúng cũng có những điểm khác biệt nhất định: 

  • Điểm khác biệt đầu tiên giữa cơ đốc giáo và công giáo là quyền lực của Kinh thánh. Đối với những người cơ đốc giáo Kinh Thánh là cuốn sách tối cao. Tuy nhiên đối với công giáo thì tin rằng chỉ kinh thánh thôi là chưa đủ có những phong tục của Giáo hội Công giáo Rôma.
  • Điểm khác biệt thứ hai giữa cơ đốc giáo và công giáo nằm ở quyền lực của giáo hoàng. Đối với công giáo la mã giáo hoàng có vị trí lãnh đạo tối cao. Với những người theo cơ đốc giáo thì hoàn toàn ngược lại. Họ tin rằng đã là con người thì không ai là không mắc sai lầm dù cho đó có là giáo hoàng chỉ có tư tưởng của Chúa Giê-su mới là chân lý tuyệt đối.
  • Điểm khác biệt thứ ba là về vấn đề khi nào con người được cứu rỗi cuộc sống. Cơ đốc giáo tin rằng mỗi người nếu mắc tội chỉ cần biết hối cải cầu xin chúa là mọi thứ sẽ được xóa bỏ. Với công giáo là niềm tin vào sự cầu nguyện thôi là chưa đủ, mỗi người cần phải thực hiện những việc tốt giúp đỡ người khác khi sinh vì người khác thì mới đủ xóa bỏ tội lỗi của mình
  • Điểm khác biệt thứ tư giữa cơ đốc giáo và công giáo chính là cái chết. Tất cả mọi không có niềm tin vào Thiên Chúa sẽ mãi mãi bị đầy đọa Trong Hỏa Ngục thế nhưng công giáo lại có suy nghĩ khác trước khi đến được ngưỡng cửa thiên đàng chỉ những người hoàn toàn thánh thiện sẽ được phán xét xem có xứng đáng lên thiên đàng hay không.

Trong các tôn giáo nước Đức, Cơ đốc giáo là tôn giáo phổ biến nhất, có đến 2/3 dân số Đức tự xác định mình là Kito hữu. Trên thế giới có khoảng 2.6 tỷ người theo đạo Kito giáo còn công giáo có khoảng 1.2 tỷ.

3. Tìm hiểu đạo tin lành và tôn giáo nước Đức.

Ngoài công giáo thì một nhánh khác đạo Kito giáo trong tôn giáo nước Đức cũng rất được quan tâm chính là: đạo tin lành. Ở đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đạo tin lành một cách rõ ràng và ngắn gọn nhất. 

tôn giáo nước đức
Đạo tin lành

Đây là một trong những tôn giáo nước Đức được chú ý và tìm hiểu rộng rãi. 

Tìm hiểu Đạo Tin lành, có thể nhận định đây là một nhánh của Kitô giáo được thành lập vào thế kỷ 16 nguyên do là một số người Công giáo có sự phản đối các bộ phận trong tôn giáo của họ. Ngày nay, tìm hiểu đạo Tin Lành có thể thấy đây được coi là một trong ba giáo phái có sức ảnh hưởng nhất của Kitô giáo. 

Khi tìm hiểu Đạo tin lành chúng ta cũng có thể thấy đạo Tin Lành nổi lên từ quan điểm văn hóa và tư tưởng được thúc đẩy bởi phong trào Văn hóa phục hưng, chủ nghĩa nhân văn và chủ nghĩa dân tộc ở châu Âu trong thế kỷ 15 và 16.

Đạo đề cao tính nhân đạo, đề cao tính nhân văn, đề cao nhân  quyền và đề cao  thần quyền, đề cao thần quyền, tự do cá nhân, dân chủ và  hưởng thụ, đàn áp dục vọng, hạn chế chế độ phong kiến ​​và luật Công giáo, đề cao chủ nghĩa yêu nước và thúc đẩy tình yêu của Thiên Chúa, và chính trị thúc đẩy tình yêu của Thiên Chúa

4. Đạo tin lành và đạo thiên chúa tại Đức

Đạo thiên chúa là một cách gọi quen thuộc, người Việt thường nói đạo thiên chúa để chỉ đạo công giáo. Cùng là Kito giáo nhưng đạo tin lành và đạo thiên chúa trong tôn giáo nước Đức cũng có những điểm khác nhau. 

tôn giáo nước đức
Đạo thiên chúa tại Đức

Cả đạo tin lành và đạo thiên chúa đều căn cứ giáo lý dựa trên Cựu Ước và Tân Ước. Nhưng nếu người đạo thiên chúa công nhận 46 cuốn sách của Cựu Ước thì đạo Tin lành chỉ chấp nhận 39 cuốn. 

Đạo tin lành và đạo thiên chúa khác nhau ở quan niệm về mẹ Maria. Người Công giáo tin rằng Đức Maria đồng trinh suốt đời và họ tôn vinh, tôn kính và coi bà là Mẹ Thiên Chúa, trong khi những người theo đạo Tin lành tin rằng Đức Maria  đồng trinh cho đến khi sinh ra Chúa Giêsu. Họ chỉ kính trọng chứ không thờ phượng.

Ngoài ra đạo tin lành và đạo thiên chúa còn khác nhau về cách xưng tội. Đạo Công giáo yêu cầu các tín đồ phải thú nhận tội lỗi của mình với Thiên Chúa thông qua một linh mục, trong khi đạo Tin lành yêu cầu các tín đồ phải xưng tội với chính Thiên Chúa.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn có những thông tin chi tiết về tôn giá Đức cũng như phân biệt các đạo giáo khác nhau. Để tìm hiểu thêm những điều thú vị về nước Đức, bạn có thể xem thêm  tại đây nhé.  

trên đã đem tới cho bạn những thông tin liên quan đến tôn giáo nước Đức cũng như phân biệt các đạo giáo khác nhau. Khi đặt chân tới Đức hoặc giao tiếp với người Đức hãy cẩn trọng khi đề cập tới vấn đề nhạy cảm này nhé. 

Nếu như bạn cũng đang muốn đến Đức thì hãy tham khảo ngay dịch vụ xin visa đi Đức trọn gói của IVS Việt Nam.

Nhận tư vấn miễn phí