Khám Phá Trang Phục Truyền Thống Của Canada: Trang Phục Thổ Dân Da Đỏ

Nếu như trang phục truyền thống của Việt nam được bè bạn quốc tế biết đến thông qua bộ áo dài thướt tha, thì ở Canada lại được biết tới với những bộ trang phục vô cùng đa dạng, bởi tại đây là vùng đất cộng đồng người nhập cư, là nơi hội tụ những tinh hoa của nền văn hóa thế giới. Để có thể rõ hơn, cùng IVS Việt nam tìm hiểu về trang phục truyền thống của Canada nhé!

1. Lịch sử hình thành bộ trang phục truyền thống của Canada

Trang Phục Truyền Thống Của Canada
Lịch sử hình thành bộ trang phục truyền thống của Canada

Canada, quốc gia hội tụ nhiều nền văn hóa khác nhau do số lượng người nhập cư lớn trên thế giới đổ về. Từ nhiều thế kỷ, đây đã là nơi sinh tồn của hàng triệu người thổ dân da đỏ. Do đó, trải qua nhiều giai đoạn phát triển, trang phục truyền thống Canada được hình thành vô cùng đa dạng.

Cho đến thế kỷ 17-18, đất nước Canada trở thành thuộc địa của các quốc gia Châu Âu, trang phục thổ dân da đỏ truyền thống lại có sự ảnh hưởng của phương Tây, nên mọi người dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt về phong cách trong khoảng thời gian này. 

Trong giai đoạn thế kỷ 17, trang phục thổ dân da đỏ là những chiếc khăn lông, quần áo được lót bằng vải lụa và chăn được thêu, dệt. Cho đến thế kỷ 19, lúc này trang phục truyền thống Canada đã bắt đầu có sự ảnh hưởng của phong cách Châu Âu. Trang phục có sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và hiện đại.

Áo sơ mi đính hạt, áo len, váy Seminole chải nhúm, áo sơ mi có ruy băng, cùng với phụ kiện như khăn satin và áo jingle tạo ra một phong cách thời trang đa dạng, phản ánh đa văn hóa và sự sáng tạo.

Và đến hiện nay, trang phục của người Canada đã hiện đại hóa theo phong cách thời trang chung của thế giới. Nhưng họ vẫn giữ những nét đẹp văn hóa, các bộ trang phục truyền thống vẫn được người dân Canada sử dụng trong các dịp lễ hội của quốc gia này 

2. Trang phục truyền thống của Canada theo các thời kỳ 

Trang Phục Truyền Thống Của Canada
Trang phục truyền thống của Canada theo các thời kỳ

Sau khi tìm hiểu về lịch sử hình thành trang phục truyền thống của Canada, cùng IVS tìm hiểu sâu hơn về những bộ trang phục này qua từng thời kỳ nhé!

2.1 Bộ trang phục thổ dân da đỏ

Trang phục dành cho nam giới

Trang phục thổ dân da đỏ của nam giới thời xưa được làm từ các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Phụ kiện được sáng tạo từ các loại cây gỗ và xương của động vật. 

Điểm nhấn của bộ trang phục đó chính là chiếc mũ lông chim, và chiếc lông chim được tạo hình dựng thẳng trên đỉnh đầu. Quần áo toàn bộ đều được làm bằng chất liệu da thú, sử dụng các các loại lông tua rua để trang trí. 

Trang phục dành cho nữ giới

Trang phục thổ dân da đỏ dành cho nữ giới, mang sự đa dạng và cá nhân hóa nổi bật qua việc ưa chuộng áo sơ mi da, váy, và xà cạp. Mỗi bộ lạc thổ dân thường có những đặc điểm riêng biệt về thiết kế, hoa văn trên vải, và chất liệu sử dụng.

2.2 Trang phục truyền thống của Canada thời thuộc địa 

Trong thời kỳ này, trang phục truyền thống của Canada đã bị ảnh hưởng nhiều do tác động của đế quốc Anh và Pháp

Trang phục nam giới thời thuộc địa 

Điểm nổi bật của nam giới trong thời kỳ này là trang phục quần ống chèn. Tuy nhiên, trang phục này chỉ dành cho những người thuộc tầng lớp thượng lưu, chỉ có họ mới có khả năng mua và đặt hàng những bộ quần áo này tại Châu Âu. Còn đối với tầng lớp lao động, những bộ quần áo sẽ có những giá thành rẻ và phong cách thiết kế tối giản hơn.

Đến thế kỷ 19, trang phục nam giới Canada lại có sự thay đổi, trong thời kỳ này, những bộ trang phục được thịnh hành đó là phong cách mặc quần dài, áo dài có thắt lưng và áo choàng, quần áo khoác với chất liệu vải của Anh. 

Trang phục nữ giới thời thuộc địa 

Từ thế kỷ 17 cho đến thế kỷ 19, trang phục nữ giới đã có sự thay đổi, bộ trang phục đã được tách ra làm áo và váy riêng biệt. Không những vậy, thời kỳ này họ còn sử dụng thêm corset (đồ lót), và cả áo choàng, tạp dề, mũ,…

Mặt khác, với những kiến thức đã được chắt lọc từ phong cách thời trang của phụ nữ Châu Âu, họ đã tiếp thu và biến tấu với trang phục truyền thống của quốc gia mình. Vì vậy, bạn sẽ thấy trang phục nữ giới Canada có nhiều điểm giống với các quốc gia Châu Âu thời kỳ bấy giờ, đặc biệt là ở Pháp, Anh và Tây Ban Nha. 

2.3 Trang phục hiện đại của Canada

Sau khi tìm hiểu, bạn đã biết được trang phục truyền thống của Canada qua từng thời kỳ, vậy ở hiện đại liệu trang phục có thay đổi gì không? Bước vào thời kỳ hiện đại mới, để có thể phù hợp với công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, những bộ trang phục đã có sự thay đổi đáng kể. Không còn sự diêm dúa, rườm rà của hai thời kỳ trước, quần áo của họ trong thời kỳ hiện đại đã có sự tinh giản, thiết kế gọn gàng và tinh tế hơn.

Thời trang nữ giới Canada cũng đã tiếp cận và bắt kịp với xu hướng thời trang thế giới. Tuy nhiên, thời tiết ở Canada vô cùng lạnh giá nên quần áo sẽ thường dày hơn. Với sự đặc trưng, đa dạng, và phong cách thời thượng, nên thu hút rất nhiều sự quan tâm của rất nhiều du khách. 

Mặc dù trang phục đã có nhiều sự biến đổi để phù hợp với thế giới hiện đại, nhưng trang phục truyền thống của Canada vẫn được lưu giữ và sử dụng trong các dịp lễ đặc biệt cho thấy lòng tự tôn dân tộc của quốc gia này.

Nếu có dịp, hãy thử khám phá và trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của quốc gia này nhé!

Xem thêm: Định cư Canada theo diện Work Permit

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí