trượt gia hạn visa nhật

Nguyên Nhân Trượt Gia Hạn Visa Nhật?

Cũng giống đa phần các loại visa khác, visa Nhật cũng có thời hạn nhất định mà khi hết hạn, để tiếp tục được cho phép nhập cảnh và lưu trú tại đất nước mặt trời mọc bạn cần tiến hành gia hạn visa. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất bạn không được gia hạn tiếp, bạn không biết làm gì khi trượt gia hạn visa Nhật, cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm được hướng giải quyết khúc mắc.

1. Xin visa Nhật có khó không 

trượt gia hạn visa nhật
Xin visa Nhật có khó không

Gia hạn visa Nhật thì sẽ lược bỏ một số các giấy tờ nhưng nhìn chung gia hạn cũng giống như nộp hồ sơ xin visa Nhật một lần nữa. Vậy xin gia hạn hay xin visa nhật có khó không? 

Nhật Bản quản lý về vấn đề xuất nhập, cảnh khá là nghiêm ngặt, vì vậy việc trượt gia hạn visa Nhật không hề hiếm gặp bạn cần tuân thủ đúng chuẩn về các quy định của đất nước này nếu vẫn còn mong muốn quay lại Nhật Bản, hay gia hạn visa để tiếp tục lưu trú.

Dựa vào số lần nhập cảnh, thường visa Nhật Bản sẽ được chia thành 3 loại:

 • Visa 1 lần (single) có thời hạn hiệu lực 3 tháng, visa này cho phép nhập cảnh một lần duy nhất vào Nhật Bản, sau khi rời Nhật Bản visa này sẽ hết hiệu lực. Và visa 1 lần (single) không được phép gia hạn.
 • Visa 2 lần (double) có thời hạn hiệu lực là  6 tháng và cho phép nhập cảnh 2 lần trong thời hạn visa còn hiệu lực. Visa 2 lần (single) được phép gia hạn một lần, mục đích: thăm gia đình, bạn bè, du lịch,v.v.
 • Visa nhiều lần (multiple) thời hạn hiệu lực là một năm trở lên, được phép nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn còn hiệu lực của visa. Visa nhiều lần được phép gia hạn, mục đích thăm thân, du học, du lịch,v.v

Dựa theo quy định mà chính phủ Nhật Bản đề ra, bạn có thể tiến hành làm thủ tục xin gia hạn visa Nhật từ  3 tháng trước khi hết hạn visa đang sử dụng. Bên cạnh đó, ngày bắt đầu của visa mới là ngày tiếp theo của ngày hết hạn visa trước đó nên bạn không cần lo lắng về việc bị giảm bớt ngày lưu trú tại Nhật nhé.

Xin gia hạn hay xin visa nhật có khó không? Thông thường trượt gia hạn visa Nhật sẽ xuất hiện ở những dạng visa dài hạn, có lịch sử lưu trú tại Nhật Bản hoặc ở những bạn tình hình tài chính kém so với lần đầu xin thì cũng có thể bị  trượt gia hạn visa Nhật

Cuối để tóm tắt lại thì xin visa nhật có khó không? là tùy thuộc vào loại visa bạn cần xin, với thời hạn, thời gian lưu trú càng lâu thì càng khó. 

2. Hồ sơ xin gia hạn visa Nhật 

trượt gia hạn visa nhật
Hồ sơ xin gia hạn visa Nhật 

Các loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin gia hạn visa Nhật bao gồm:

 • Đơn xin gia hạn visa Nhật Bản
 • Ảnh thẻ cá nhân
 • Giấy tờ minh chứng về hoạt động làm việc tại Nhật Bản
 • Thẻ lưu trú/ Giấy chứng nhận lưu trú hợp pháp/Hộ chiếu
 • Tờ trình lý do xin gia hạn và minh chứng hoạt động làm việc thời gian tới
 • Một số giấy tờ khác tùy vào từng trường hợp của người xin gia hạn.

Hồ sơ xin gia hạn visa Nhật là yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn đậu hay trượt gia hạn visa nhật. Hồ sơ xin gia hạn visa Nhật đã được tinh giản hơn so với lần xin visa trước đó nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố mang tính cập nhật như: tài chính, mục đích chuyến đi và kế hoạch lần này. 

Thủ tục xin gia hạn visa Nhật gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin gia hạn visa Nhật, nộp lên Cục quản lý xuất nhập cảnh

Bước 2: Nếu hồ sơ xin gia hạn visa Nhật được thông qua, người xin gia hạn visa gia sẽ nhận được thông báo từ Cục quản lý xuất nhập cảnh

Bước 3: Người xin gia hạn hoặc đại diện pháp luật của người xin gia hạn chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn visa Nhật theo yêu cầu và lệ phí để đến Cục xuất nhập cảnh hoàn thành thủ tục gia hạn visa và nhận thẻ cư trú mới

3. Nguyên nhân bị từ chối visa Nhật 

Thực tế, có không ít trường hợp bị từ chối visa nhật nhưng người xin lại không rõ nguyên nhân do đâu. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến trượt gia hạn visa tại Nhật Bản:

 • Chuẩn bị hồ sơ không đầy đủ: đây là nguyên nhân bị từ chối visa nhật phổ biến nhất việc nộp hồ sơ không đầy đủ, thiếu thông tin hoặc tài liệu cần thiết có thể dẫn đến việc xử lý hồ sơ chậm hơn hoặc bị từ chối.
 • Vi phạm quy định visa: vấn đề không tuân thủ đúng các điều kiện được quy định trong visa hiện tại, như không rời Nhật Bản trước khi visa hết hạn, có thể gây ra trường hợp trượt gia hạn visa Nhật Bản. 
 • Chuyển đổi mục đích nhập cảnh: nếu bạn muốn thay đổi mục đích lưu trú mà không có sự chấp thuận hoặc thủ tục chính thức, điều này sẽ khiến bạn bị từ chối visa nhật.
 • Vi phạm pháp luật: Nhật Bản vốn là đất nước được coi trọng về ý thức, kỷ luật. Nếu bạn có hành vi vi phạm pháp luật bị ghi lại, cơ quan nhập cảnh có thể từ chối gia hạn visa, nặng hơn là trục xuất về nước trước khi hết hạn visa
 • Quyết định của cơ quan nhập cảnh: và đương nhiên rồi việc chấp nhận hay bị từ chối visa nhật luôn nằm trong tay cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản và có thể dựa trên nhiều yếu tố khác nhau không thể dự đoán trước.
 • Tình hình tài chính đi xuống không đảm bảo chi trả chi phí liên quan

Việc trượt gia hạn visa Nhật hay bị từ chối visa Nhật có thể do nhiều yếu tố khác nhau và đôi khi có thể không tránh khỏi. Để tránh tình trạng này, quan trọng nhất là cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, tuân thủ quy định pháp luật và chính sách visa, và đảm bảo rằng mục đích nhập cảnh của bạn phù hợp với visa bạn đang sở hữu.

4. Trượt gia hạn visa Nhật lỗi C là gì 

Khi hồ sơ của bạn bị từ chối hay đánh trượt, Đại sứ quán sẽ không đưa ra lý do cụ thể là như thế nào, mà chỉ đánh lỗi A, B, C. Vậy trượt visa nhật lỗi c là gì?

 • Trượt visa nhật lỗi A: hồ sơ có sai sót nhỏ, bạn rà soát lại thật kĩ một lượt, chỉnh sửa và có thể xin nộp lại ngay
 • Trượt visa nhật lỗi B: là lỗi liên quan đến vấn đề chứng minh tài chính, lỗi này cũng có thể xin nộp lại ngay nhưng không dễ dàng như lỗi A
 • Trượt visa nhật lỗi C: đây cũng là lỗi nặng nhất, trượt visa nhật lỗi c liên quan đến vấn đề tính trung thực của hồ sơ. Khi bị đánh trượt visa nhật lỗi c này bạn phải đợi 6 tháng sau mới có thể xin nộp lại hồ sơ. 

Trượt visa nhật lỗi C chính là lỗi bạn cần tránh nhất

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn những vấn đề xoay quanh trượt gia hạn visa nhật và các thông tin liên quan đến visa Nhật. Hy vọng bạn sẽ có thể tránh được các lỗi trên và gia hạn visa Nhật thành công.

Xem thêm: Điều kiện nhập cảnh Nhật Bản

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí