Úc Nói Tiếng Gì

Tìm Hiểu Người Úc Nói Tiếng Gì? Tiếng Úc Có Giống Tiếng Anh Không?

Nước Úc từng là một thuộc địa của người Anh trong một khoảng thời gian dài. Điều này khiến cho sắc dân hiện tại ở Úc không chỉ có người bản địa mà còn nhiều dân tộc khác cùng nhau sinh sống. Vấn đề này làm phát sinh câu hỏi người Úc nói tiếng gì? Tiếng Úc có giống tiếng Anh không? Bảng chữ cái tiếng Úc như thế nào? Các thắc mắc này sẽ được IVS Việt Nam giải đáp trong bài viết dưới đây. 

1. Giới thiệu về nước Úc

 Úc Nói Tiếng Gì
Giới thiệu về nước Úc

1.1 Thông tin về Úc

Úc tên đầy đủ là Liên bang Úc. Quốc gia này có diện tích thuộc top những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Úc hiện đang sở hữu mảnh đất lớn thứ 6 thế giới, khoảng 7,617,930 km2. Thủ đô của Úc là Canberra, tuy nhiên thành phố được nhiều người biết đến nhất là Sydney. 

Ngoài lục địa chính, Australia bao gồm đảo lớn Tasmania, một tiểu bang của nước, cùng với nhiều hòn đảo nhỏ phân bố ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Các quốc gia láng giềng của Australia bao gồm New Zealand về phía Đông Nam, Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea về phía Bắc, cũng như Quần đảo Solomon, Vanuatu và New Caledonia về phía Đông Bắc.

1.2 Lãnh thổ Úc

Úc gồm có 6 tiểu bang và hai vùng lãnh thổ chính trải dài trên đại lục, cùng một số lãnh thổ phụ khác được quản lý bởi chính phủ liên bang.

Các tiểu bang bao gồm New South Wales, Queensland, Nam Úc, Tasmania, Victoria và Tây Úc. Hai vùng lãnh thổ chính là Lãnh thổ Bắc và Lãnh thổ Thủ đô Úc. Trong hầu hết các khía cạnh, chức năng của các vùng lãnh thổ tương tự như các tiểu bang, tuy nhiên Quốc hội liên bang có thể thu hồi quyền lập pháp của nghị viện lãnh thổ.

Điều này đối lập với bộ luật liên bang chỉ có thể hủy bỏ bộ luật của tiểu bang trong một số lĩnh vực cụ thể được quy định trong điều 51 của Hiến pháp Australia; các nghị viện tiểu bang vẫn giữ tất cả quyền lợi pháp còn lại, bao gồm quản lý các lĩnh vực như bệnh viện, giáo dục, cảnh sát, tư pháp, giao thông vận tải, và chính quyền địa phương.

1.3 Dân số Úc

Dân số của Úc, hiện khoảng 22 triệu người, chủ yếu có nguồn gốc châu Âu từ những người khai phá thời kỳ thuộc địa và những người nhập cư trước khi Liên bang được thành lập. Do đó, khoảng 90% dân số là con cháu của người Âu, đặc biệt là từ quần đảo Anh-Ireland. Đến ngày nay, phần lớn người Úc vẫn giữ nguồn gốc từ khu vực này.

Dân số của Úc đã tăng lên bốn lần từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất, được thúc đẩy bởi chính sách nhập cư quyết liệt. Từ Chiến tranh thế giới thứ hai đến năm 2000, gần 6 triệu người trong dân số là người nhập cư mới, chiếm tỉ lệ gần 2 người nhập cư mới cho mỗi 7 người Úc.

Đa số người nhập cư được đào tạo, và chính sách nhập cư cũng bao gồm thành viên gia đình và người tị nạn. Năm 2001, trong số 23% người Úc sinh ở nước ngoài, 5 nhóm sắc tộc lớn nhất bao gồm người Anh, New Zealand, Ý, Việt Nam và Trung Quốc.

2. Người Úc nói tiếng gì?

 Úc Nói Tiếng Gì
Người Úc nói tiếng gì?

Người Úc nói tiếng gì? Úc là một quốc gia không có ngôn ngữ chính thức hay ngôn ngữ quốc gia riêng biệt. Australia nói tiếng gì? Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất và được coi là ngôn ngữ chính thức thông dụng của cư dân Úc. Tuy nhiên khi tìm hiểu về Úc nói tiếng gì, cách người Úc phát âm tiếng Anh khác biệt so với tiếng Anh chuẩn và tiếng Anh Mỹ, điều này làm nổi bật sự đặc trưng của Tiếng Anh Úc.

Khi nói về việc Úc nói tiếng gì, chính phủ Úc tôn trọng đa dạng văn hóa và cho phép người nhập cư từ các quốc gia khác sử dụng ngôn ngữ và theo đuổi văn hóa của họ. Ngoài tiếng Anh, Australia nói tiếng gì? Họ nói nhiều ngôn ngữ khác cũng được sử dụng ở Úc, bao gồm Tiếng Ả Rập, tiếng Quan thoại, tiếng Quảng Đông, và nhiều ngôn ngữ khác nữa.

2.1 Tiếng Úc có giống tiếng Anh không?

Sau khi đã biết Úc nói tiếng gì, phần lớn người tìm hiểu  Úc còn thắc mắc tiếng Úc có giống tiếng Anh không? Tiếng Úc là một biến thể của tiếng Anh, có những tương đồng và khác biệt so với tiếng Anh chuẩn. Hiện nay, ngôn ngữ này chủ yếu được sử dụng tại Úc và cũng xuất hiện trong một số khu vực khác trên thế giới.

Tương tự như tiếng Anh, tiếng Úc có giống tiếng Anh không cũng sử dụng bảng chữ cái Latin, nhưng có những đặc điểm riêng, như ngữ âm và từ ngữ địa phương. Ví dụ, trong tiếng Úc, thêm âm ” vào sau nhiều từ, chẳng hạn như “idea” trở thành “idear” và “Australia” trở thành “Australiar”. Nhiều từ ngữ cũng khác biệt, như “thongs” thay vì “flip-flops” để chỉ dép xỏ ngón, “biscuits” thay vì “cookies”, và “lollies” thay vì “candies”.

Ngoài ra, tiếng Úc còn sở hữu một số cụm từ độc đáo và từ lóng không có trong tiếng Anh chuẩn. “G’day” là một cụm từ thông dụng, là cách chào hỏi ngắn gọn của “Good day” hay “Hello”. Các từ lóng phổ biến khác bao gồm “mate” (bạn bè, đồng chí) và “barbie” (barbecue).

Mặc dù có nhiều điểm giống nhau, tiếng Anh và tiếng Úc vẫn tồn tại những khác biệt đáng kể. Điều này tạo ra sự đa dạng và độc đáo trong ngôn ngữ và văn hóa Úc, góp phần làm nên danh tiếng và bản sắc đặc biệt của đất nước này.

2.2 Bảng chữ cái tiếng Úc

Tiếng Úc thực tế là tiếng Anh đã được thay đổi. Vậy thì bảng chữ cái tiếng Úc là gì? Để trả lời câu hỏi bảng chữ cái tiếng Úc là gì, bạn cần phải biết về bảng chữ cái Latinh gồm 26 ký tự từ A đến Z. Vậy thì câu trả lời cho thắc mắc về bảng chữ cái tiếng Úc đó là người Úc dùng bảng chữ cái Latinh.

3. Tổng kết

Bài viết trên đây của IVS Việt Nam là lời giải đáp cho các câu hỏi nói trên, đặc biệt là câu hỏi người Úc nói tiếng gì. Cảm ơn bạn đã đón đọc. 

Xem thêm: Mã zip Úc

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí