Visa nông nghệp Úc

Thông Tin Mới Nhất Về Visa Nông Nghiệp Úc 403

Visa nông nghiệp Úc loại 403 tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp Úc. Visa làm farm ở Úc đã có một chút thay đổi kể từ năm 2023. Nếu bạn muốn cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến loại visa này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của IVS Việt Nam.

1. Visa nông nghiệp Úc là gì?

Visa nông nghiệp Úc, là một dòng thuộc visa 403, còn được biết đến với tên gọi khác là visa làm farm ở Úc. Những người là công dân của 10 quốc gia ASEAN – Bhutan, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam – đủ điều kiện để được cấp visa 403 của Úc.

Visa làm nông nghiệp ở Úc dành cho ai? Chính phủ cấp visa 403 cho người nước ngoài có cơ hội làm việc trong 3 ngành nghề khác nhau tại Úc. Cụ thể là lâm nghiệp, đánh cá và nông nghiệp. Là một trong những đối tác của Australia, Việt Nam được cấp 1.000 visa lao động nông nghiệp tại Úc hàng năm.

Visa nông nghiệp Úc
Visa nông nghiệp Úc

2. Lợi ích khi có visa nông nghiệp Úc

Nông dân có visa Úc để đi làm farm phải đủ điều kiện nhận được những quyền lợi sau:

Trước hết là bạn được thực hiện các công việc nông nghiệp thông thường như thu thập trái cây và chế biến thịt. Tuy nhiên, nếu bạn làm nông nghiệp ở Úc, bạn sẽ được trả lương cao hơn ở Việt Nam và nếu có kinh nghiệm thì bạn sẽ không gặp trở ngại gì.

Bạn có thể bảo lãnh cho các thành viên gia đình mình nhập cư vào Úc nếu bạn là một cá nhân có năng lực cao và muốn ở lại đây. Ngoài ra còn được tham gia lớp học tiếng Anh chuyên sâu trong 4 tháng tại Úc.

3. Ngành nghề nào được cấp visa làm nông nghiệp ở Úc?

Như đã đề cập trước đó, bạn có thể vào Úc để làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp nếu bạn có visa làm farm ở Úc. Cụ thể sau đây là các ngành nghề: trồng trọt, chế biến ngũ cốc, đánh bắt cá và thủy sản, chăn nuôi bò sữa… 

Lao động Việt Nam có cơ hội đi làm việc ở Úc vì nước này thiếu nguồn nhân lực cần thiết cho ngành nông nghiệp. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia tuyên bố vào tháng 3/2022 rằng Australia chỉ có 30.000 nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp.

Visa nông nghiệp úc
Trồng trọt

4. Xin visa nông nghiệp Úc có đắt không?

Tính đến thời điểm hiện tại, chính phủ Úc đã đưa ra quyết định không cấp visa làm nông nghiệp ở Úc 403 cho người lao động nước ngoài nữa. Trước đây, bạn phải trả cho chính phủ Úc khoảng 630 AUD mỗi người để xin visa này. Rõ ràng đây là một mức chi phí khá thấp và phù hợp với nhiều người.

5. Mức lương ngành nông nghiệp là bao nhiêu?

Mức lương trước thuế cho công nhân nông nghiệp ở Úc được chính phủ quy định ở mức 19,43 AUD mỗi giờ. Ở Úc, một người lao động có thể kiếm được 400 AUD mỗi ngày hoặc 100.000 AUD mỗi năm trong mùa thu hoạch chính.

Tuy nhiên, đây là mức lương tối thiểu và tùy thuộc vào vị trí và trang trại mà bạn làm việc, bạn hoàn toàn có thể được trả nhiều hơn.

6. Thời gian chờ đợi và xử lý visa làm farm ở Úc

Phải mất khoảng chục bước để nộp đơn xin visa nông nghiệp Úc và mất khoảng năm tuần để đơn đăng ký của bạn được chấp nhận. Theo đó, khoảng thời gian này có thể thay đổi tùy theo thời điểm nộp visa và chất lượng hồ sơ của bạn.

7. Thông tin mới nhất về visa nông nghiệp Úc

Chính phủ Úc đã thông báo cụ thể vào ngày 1 tháng 10 năm 2022 rằng sẽ không cấp visa nông nghiệp loại 403 cho người lao động nước ngoài nữa vì những lý do sau:

  • Những hướng dẫn chính xác nhất cho các chương trình nhập cư được thiết lập thông qua việc cập nhật và sửa đổi thường xuyên Luật Di trú Úc. Vì vậy, việc xin visa làm farm ở Úc là không cần thiết cho đến khi Luật hoàn tất.
  • Chính phủ ước tính rằng việc cấp visa lao động nông nghiệp tại Úc sẽ đòi hỏi các thủ tục chuyển tiếp phức tạp, thậm chí có thể khó quản lý.
  • Mặt khác, người ta cho rằng ảnh hưởng của người có visa làm nông nghiệp ở Úc đến việc bảo lãnh và xin visa có hiệu quả thực tế hơn.
  • Cần có nhiều cơ chế phức tạp và tốn kém để thực hiện chương trình cấp visa 403 hàng năm cho người lao động nước ngoài. Điều này gây áp lực lớn lên nguồn lực của chính phủ Úc và công chúng nói chung.

Theo thông tin mới đây nhất ngày 11/11/2022, một visa mới thay thế visa nông nghiệp Úc 403 sẽ được ban hành. Lãnh đạo Đảng Quốc gia Úc tuyên bố nước này tôn trọng thỏa thuận visa nông nghiệp 403 với Việt Nam. Do đó, Australia sẽ sớm cấp visa thay thế visa làm farm ở Úc để không làm tổn hại đến mối quan hệ giữa hai nước.

Theo dự đoán, visa làm nông nghiệp ở Úc mới sẽ hỗ trợ người lao động Việt Nam sang Úc làm việc giống như visa 403. Việc cấp visa thay thế này sẽ cho phép người lao động Việt Nam vào Úc và hỗ trợ Úc giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Xem thêm: Điều kiện đi Úc làm việc

Người lao động Việt Nam có thể tiếp cận cơ hội việc làm ở một quốc gia phát triển với sự trợ giúp của visa nông nghiệp Úc. Thông báo chính thức về các thủ tục liên quan đến visa làm farm ở Úc sẽ được công bố trong thời gian tới. Để được hỗ trợ chi tiết nhất, vui lòng liên hệ với IVS Việt Nam qua hotline: 0917.969.111 hoặc để lại thông tin liên hệ qua fanpage IVS Việt Nam để được hỗ trợ bạn nhé. 

Nhận tư vấn miễn phí