Vừa Học Vừa Làm Tại New Zealand

Cơ Hội Vừa Học Vừa Làm Tại New Zealand

Việc du học New Zealand đã không còn quá xa lạ với học sinh Việt Nam muốn có cơ hội được học tập ở nước ngoài bởi đây là đất nước nổi tiếng với nền giáo dục uy tín và chất lượng. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ vẫn băn khoăn về chi phí phải bỏ ra và cách kiếm thêm thu nhập để trang trải hàng ngày tại đây. Vì vậy bài viết sau đây IVS Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn toàn cảnh về việc vừa học vừa làm tại New Zealand: chi phí du học, chính sách làm việc và cơ hội việc làm

1. Chi phí du học ở New Zealand

Vừa Học Vừa Làm Tại New Zealand
Chi phí du học ở New Zealand

Vừa Học Vừa Làm Tại New Zealand

Chi phí du học ở New Zealand sẽ không quá đắt đỏ như các nước Mỹ hay Anh tuy nhiên đây vẫn là một khoảng đáng lo ngại. 

Chi phí du học ở New Zealand ở một số ngành nghề và trường có thể khái quát như sau: 

  • Quản trị khách sạn: Trường Đại học Auckland 25,000-40,000 NZD mỗi năm. Trường Đại học Otago khoảng 22,000-30,000 NZD mỗi năm.
  • Công nghệ thông tin: Trường Đại học Massey: Học phí giao động từ 22,000-32,000 NZD mỗi năm và Trường Đại học Canterbury thì khoảng 26,000-31,000 NZD mỗi năm.
  • Giáo dục: Trường Đại học Victoria Wellington giao động từ 22,000-32,000 NZD và trường Đại học Auckland từ 25,000-35,000 NZD mỗi năm.
  • Kinh tế: Trường Đại học Waikato có thể từ 25,000-32,000 NZD và trường Đại học Lincoln thì chi phí khoảng 25,000-30,000 NZD mỗi năm.

Như vậy có thể thấy chi phí du học ở New Zealand về khoảng học phí sẽ khoảng 22,000-35,000 NZD mỗi năm. Thấp hơn so với Mỹ, Úc, Anh và cao hơn Nhật, Hàn, Na Uy, Phần Lan,…

Ngoài ra chi phí du học ở New Zealand cũng sẽ rẻ hơn so với mặt bằng do chi phí sinh hoạt nhẹ nhàng hơn và có thể chi trả được 

2. Chính sách vừa học vừa làm tại New Zealand

Vừa Học Vừa Làm Tại New Zealand
Chính sách vừa học vừa làm tại New Zealand

Vì vậy nếu như bạn đang thắc mắc liệu sinh viên qua New Zealand có thể vừa học vừa làm và trang trải chi phí cho chính bản thân mình hay không? Thì sau đây IVS sẽ giải đáp cho bạn về chính sách của chính phủ về việc vừa học vừa làm tại New Zealand. 

Trước hết phải khẳng định rằng việc việc vừa học vừa làm tại New Zealand với sinh viên quốc tế là hợp pháp và được chính phủ cho phép. Tuy nhiên sẽ có giới hạn số giờ, giới hạn này thông thường là khoảng 20 giờ mỗi tuần trong kỳ học và không hạn chế trong kỳ nghỉ.

Việc quy định như vậy là để đảm bảo rằng sinh viên qua New Zealand là để học, đảm bảo chất lượng học tập mà không phải “xuất khẩu lao động trá hình” 

Mức lương tối thiểu mỗi giờ cho sinh viên khi đi làm thêm là 18.90 đô la New Zealand tương đương 292,216 VND (Khoảng 300 nghìn)

Ngoài ra nếu muốn vừa học vừa làm tại New Zealand sinh viên phải có loại visa đặc biệt, thường là visa du học, cho phép họ làm việc thêm. Visa này có điều kiện riêng về việc làm thêm. 

Tuy nhiên một lần nữa bạn cần xác định rằng mục đích làm thêm là để có thêm thu nhập chi trả cho cuộc sống hàng ngày, chi phí sinh hoạt, hoặc để có kinh nghiệm làm việc trong môi trường địa phương. Vì vậy hãy cân nhắc khối lượng công việc vừa đủ để cân bằng việc vừa học vừa làm tại New Zealand

3. Các công việc phù hợp vừa học vừa làm tại New Zealand

Để vừa học vừa làm tại New Zealand thì tốt nhất bạn nên làm việc sát với chuyên ngành của bạn. Ví dụ bạn học chuyên ngành quản trị khách sạn thì nên xin vào các khách sạn hay nhà hàng dù là các chức vụ nhỏ như lễ tân để có thể có sự cọ xát tốt nhất. Hay nếu như bạn học chuyên ngành Marketing bạn có thể ứng tuyển các vị trí cơ bản như viết nội dung, chạy chiến dịch,…

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm đúng chuyên ngành của mình. Vậy sau đây IVS Việt Nam sẽ liệt kê các công việc dễ dàng tìm kiếm và được sinh viên lựa chọn: 

  • Phục vụ, bồi bàn, quản lý nhà hàng, đầu bếp phụ, hỗ trợ đặt bàn. Mức lương sẽ giao động khoảng $20 đến 30$
  • Công việc part-time trong nhà hàng, quán cà phê, khách sạn hoặc khu vực du lịch.
  • Nhân viên bán hàng tại cửa hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm.
  • Làm việc trong cửa hàng fast food, hoặc các cơ sở sản xuất thực phẩm.
  • Làm việc tại các trung tâm giáo dục mầm non hoặc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em theo giờ.
  • Freelance: Dịch thuật, viết lách, thiết kế đồ họa, phát triển web, làm video, v.v. tùy theo “tay trái” hay sở trường riêng của bạn. Ở đây mức lương chắc chắn sẽ cao hơn và bạn cũng học tập nhiều hơn ở những công việc này

Hoặc một loại công việc cũng được sinh viên quốc tế ưa thích và được tạo điều kiện chính là các công việc trong trường đại học của mình. Ví dụ như: quản lý thư viện, hỗ trợ dịch vụ và tuyển sinh sinh viên,…

Như vậy bài viết trên IVS Việt Nam đã miêu tả toàn cảnh về cơ hội vừa học vừa làm tại New Zealand cụ thể là các vấn đề về chi phí, mức lương, chính sách chính phủ và một số công việc phù hợp cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên việc vừa học vừa làm tại New Zealand để bù đắp hoàn toàn chi phí ăn ở, học tập,… sẽ khá khó khăn ở thời gian đầu khi bạn cần cân bằng việc học và làm tại một nơi lạ lẫm như đất nước khác. 

Xem thêm: Kinh nghiệm xin visa New Zealand online

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí