Xin Tư Cách Lưu Trú Tại Nhật Mất Bao Lâu

Thời Gian Xin Tư Cách Lưu Trú Tại Nhật Mất Bao Lâu

Bạn đang có công việc, công tác bên Nhật gấp và muốn lưu trú tại Nhật. Vậy thì xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu. IVS Việt Nam sẽ bật mí cho bạn biết xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu.

1. Mẫu giấy trình cục Nhật Bản

Xin Tư Cách Lưu Trú Tại Nhật Mất Bao Lâu
Mẫu giấy trình cục Nhật Bản

Trước khi bạn muốn biết là xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu thì bạn cần phải biết mẫu giấy trình cục Nhật Bản là gì?. 

Mẫu giấy trình cục Nhật Bản hay còn gọi là tư cách lưu trú (Certificate of Eligibility – COE), người nước ngoài muốn lưu trú tại Nhật từ 3 tháng trở lên thì đây là một loại giấy tờ quan trọng. Ở Nhật Bản thì đây là điều kiện để người nước ngoài được phép lưu trú hợp pháp. Bạn sẽ bị xét vào diện cư trú bất hợp pháp và bạn có thể sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú sẽ được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và với những mục đích khác nhau như làm việc, du học, hoạt động văn hoá, y tế, nghiên cứu, kỹ thuật viên, kinh doanh, truyền thông báo chí, luân chuyển công tác trong doanh nghiệp, tôn giáo, kỹ năng, nghề nghiệp, luật và kế toán sẽ có nhiều loại tư cách lưu trú khác nhau.

Hãy thực hiện các bước sau để bạn có thể xin tư cách lưu trú ở Nhật:

 1. Bạn có thể tự làm đơn hoặc có thể làm đơn đăng ký xin tư cách lưu trú ở Nhật bằng cách liên hệ với công ty hoặc trường học ở Nhật để họ có thể giúp bạn.
 2. Hãy điền đầy đủ các thông tin như họ và tên, quốc tịch, ngày sinh, địa chỉ ở nước ngoài, địa chỉ ở Nhật, các thông tin liên quan đến công việc hoặc học tập tại Nhật và mục đích nhập cảnh vào đơn đăng ký giấy chứng nhận tư cách lưu trú ở Nhật.

Vừa rồi ta đã tìm hiểu tư cách lưu trú là gì? và các bước sau để bạn có thể xin tư cách lưu trú ở Nhật. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu xin tư cách lưu trú tại nhật mất bao lâu.

2. Đối tượng cần xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Xin Tư Cách Lưu Trú Tại Nhật Mất Bao Lâu
Đối tượng cần xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Để biết xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu thì bạn cần biết trước là mình thuộc trường hợp nào liệu có phải xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú không?

Bạn sẽ cần phải xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) tại Nhật Bản nếu bạn ở trong các trường hợp sau:

 • Đi du học tại Nhật Bản.
 • Sang Nhật Bản xuất khẩu lao động .
 • Định cư tại Nhật.
 • Sang Nhật Bản làm việc một thời gian dài.

Nếu bạn trong trường hợp sang Nhật với visa ngắn hạn từ 15 ngày, 30 ngày, hay 90 ngày như đi du lịch, họp hành, công tác ngắn hạn, hoặc thăm người thân bên Nhật thì bạn sẽ không cần phải xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE). Còn nếu bạn muốn ở lại Nhật Bản trong một thời gian lâu dài với mục đích là học tập hay làm việc thì bạn sẽ cần phải có giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) và hãy xác định được xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu để tránh được những thứ phiền phức.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú sẽ do Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản cấp. Nếu bạn muốn có thể tham gia các hoạt động với tư cách là người có thân phận, địa vị nhất định trong thời gian lưu trú tại Nhật thì bạn cần có giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) vì nó là loại tư cách pháp luật thuộc Luật nhập cảnh.

Bạn hãy tham khảo các thông tin từ các nguồn uy tín hoặc liên hệ với các cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản tại Việt Nam để có thể nhận được các thông tin chi tiết hoặc hướng dẫn về thủ tục xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) cũng như để biết xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu..

3. Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu

Sau đây là IVS Việt Nam sẽ trả lời cho bạn biết xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu.

Lưu ý thời gian xin tư cách lưu trú ở Nhật Bản có thể khác nhau còn tuỳ vào từng trường hợp cụ thể.

 • Xin tư cách lưu trú mới: Thời gian xin tư cách lưu trú ở Nhật của bạn sẽ có thể mất khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng để có thể xin tư cách lưu trú đối với thực tập sinh mới.
 • Gia hạn tư cách lưu trú: Bạn sẽ phải nộp đơn gia hạn tư cách lưu trú trước khi hết hạn trước 3 tháng, nếu bạn đã ở Nhật Bản.
 • Đối với du học sinh: Kể từ ngày nộp hồ sơ bạn sẽ mất khoảng thời gian là từ 2 đến 3 tháng để có thể nhận kết quả xin tư cách lưu trú nếu bạn là du học sinh.

Bạn vẫn phải tiếp tục xin visa tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam theo đúng thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận tư cách lưu trú sau khi bạn đã nhận được giấy Giấy chứng nhận tư cách lưu trú và hãy để ý thời gian xin tư cách lưu trú ở Nhật để tránh phiền phức.

4. Hướng dẫn cách kiểm tra tư cách lưu trú tại Nhật

Nên thực hiện theo các bước sau để có thể kiểm tra tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

 1. Để kiểm tra tư cách lưu trú bạn hãy truy cập trang website của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản hoặc dịch vụ làm visa liên quan.
 2. Để kiểm tra thẻ lưu trú của bạn thì bạn hãy nhập đầy đủ thông tin cần thiết bao gồm:
  • Mã số thẻ lưu trú (在留カード等番号), thường nằm ở góc phía bên phải trên thẻ ngoại kiều.
  • Hạn của thẻ lưu trú (在留カード等有効期限).
  • Xác nhận bạn không phải robot.

Hãy liên hệ với các cơ quan lãnh sự hoặc tổ chức hỗ trợ người nước ngoài tại Nhật Bản để bạn có thể được hỗ trợ thêm hoặc bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến quy trình này, Vừa rồi là Cách kiểm tra tư cách lưu trú tại Nhật, hãy đảm bảo rằng mọi thứ điều chính xác và đầy đủ và Cách kiểm tra tư cách lưu trú tại Nhật một cách cẩn thận

Vừa rồi IVS Việt Nam đã giải đáp cho các bạn những câu hỏi về xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu. Chúng tôi mong rằng những thông tin chúng tôi đưa ra sẽ có hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành cùng IVS Việt Nam.

Xem thêm: Visa đặc định cho du học sinh Nhật Bản

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí