Xin Visa Nhật Mất Bao Lâu

Cụ Thể Xin Visa Nhật Mất Bao Lâu?

Nhật Bản đang là địa điểm du lịch, sinh sống và học tập lý tưởng đối với người Việt Nam. Vì thế mà chúng tôi cũng nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến visa Nhật như: xin visa Nhật mất bao lâu – thời gian xin visa nhật? làm visa đi Nhật hết bao nhiêu tiền? Vậy cùng chúng tôi trả lời những thắc mắc trên qua bài viết sau nhé.

1. Khi nào cần xin visa đi Nhật

Xin Visa Nhật Mất Bao Lâu
Khi nào cần xin visa đi Nhật

Hiện nay, Nhật Bản cho phép nhập cảnh không cần thị thực đối với 68 quốc gia trên thế giới như: các quốc gia thuộc EU, Công dân Anh, Mexico, Malaysia,v.v. Theo đó, Việt Nam không thuộc trong danh sách này nên công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông cần thiết phải xin visa đi Nhật để được phép nhập cảnh Nhật Bản.

Tùy thuộc theo mục đích nhập cảnh (thăm thân, thăm bạn bè, du lịch tự túc, tour đoàn du lịch, quá cảnh-transit, thương mại ngắn hạn – du học diện trao đổi, lao động dài hạn), số lần có hiệu lực của visa mà hồ sơ, thủ tục xin visa, xin visa nhật mất bao lâu có sự khác biệt. Cơ bản hồ sơ xin cấp visa cần có các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu: Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày dự kiến rời Nhật Bản.
  • Đơn xin cấp visa: Điền thông tin chính xác và đầy đủ theo mẫu mà Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản cung cấp.
  • Ảnh passport: Thường là ảnh 4x6cm, nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng gần đây.
  • Lịch trình du lịch hoặc lưu trú: Bao gồm thông tin chi tiết về kế hoạch du lịch hoặc lịch trình lưu trú ở Nhật Bản tưởng ứng với thời gian xin visa nhật
  • Tài liệu chứng minh tài chính: Có thể bao gồm sao kê ngân hàng, giấy chứng nhận thu nhập, hoặc thông tin tài chính khác để chứng minh bạn có khả năng tài chính đủ để chi trả cho mục đích du lịch hoặc lưu trú tại Nhật Bản.
  • Vé máy bay: Sao chép vé máy bay đi và về từ Nhật Bản.
  • Chứng minh công việc hoặc học tập: Bạn có thể cần cung cấp các giấy tờ như thư xác nhận công việc, hợp đồng lao động  từ nơi làm việc; thư mời nhập học từ trường học (nếu là sinh viên); giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn (nếu đi thăm thân).

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ không chỉ giúp bạn tăng tỷ lệ đậu mà còn rút ngắn việc xin visa nhật mất bao lâu nữa đấy. 

2. Xin visa Nhật mất bao lâu có kết quả

Xin Visa Nhật Mất Bao Lâu
Xin visa Nhật mất bao lâu có kết quả

Thủ tục xin cấp visa đơn giản gồm các bước sau đây:

  • Tùy vào mục đích mà chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp thị thực mà Đại sứ quán Nhật Bản  yêu cầu
  • Nộp hồ sơ
  • Nhận kết quả

Thời gian mở cửa và làm việc  của Đại sứ quán Nhật Bản

Ngày làm việc Thứ 2 – Thứ 6 (trừ T7&CN và ngày lễ tết)
Thời gian làm việc Nhận hồ sơ xin cấp thị thực 8:30 a.m – 11:30 a.m
Trả kết quả  1:30 p.m – 4:45 p.m

 

Như vậy Đại sứ quán sẽ không làm ngày lễ nên thời gian xin visa nhật chỉ có thể nộp trong giờ hành chính. 

Xin visa nhật mất bao lâu? Xin visa đi nhật bao lâu có kết quả? Sau khi nộp hồ sơ, mất ít nhất là  07 (bảy) ngày làm việc cho việc xét duyệt hồ sơ. Trong quá trình đó có thể xảy ra một số trường hợp: Được yêu cầu nộp hồ sơ bổ sung, đặt lịch phỏng vấn và phỏng vấn người xin cấp visa hoặc trình đơn hỏi ý kiến Bộ Ngoại giao Nhật,…

Vì vậy Xin visa đi nhật bao lâu có kết quả sẽ phụ thuộc nhiều vào từng trường hợp từng bộ hồ sơ

Do đó, có nhiều trường hợp thời gian xin visa nhật mất bao lâu có thể lên đến nhiều tuần, khuyến khích nộp hồ sơ sớm để tránh ảnh hưởng đến lịch trình cá nhân.

Đại sứ quán Nhật Bản từ chối trả lời các yêu cầu liên quan đến việc cấp sớm thị thực nếu không phải trường hợp nhân đạo có liên quan đến mạng người

Ngoài ra việc xin visa nhật mất bao lâu còn phụ thuộc vào việc bạn chuẩn bị hồ sơ mất bao lâu. Nên câu trả lời ở đây, thời gian xin visa nhật sẽ khoảng từ 1-3 tuần cho thời gian trung bình xin visa Nhật

3. Làm visa đi Nhật hết bao nhiêu tiền

Ngoài việc xin visa nhật mất bao lâu hay thời gian xin visa nhật thì một câu hỏi cũng được quan tâm không ít, đó là “Làm visa đi Nhật hết bao nhiêu tiền?”. Với mức phí mới cập nhật gần nhất, bạn phải mất ít nhất 520.000vnđ cho visa nhập cảnh và 120.000vnđ cho visa quá cảnh. Để biết chi tiết hơn tham khảo qua bảng giá của Đại sứ quán dưới đây:

Lệ phí mới nhất đối với loại visa phổ thông được Đại sứ quán Nhật Bản cập nhật áp dụng từ ngày 01/04/2023 đến ngày 31/03/2024 như sau:

Loại  Thành tiền (đvt: vnđ)
Visa 1 lần 520.000
Visa 2 lần

Visa nhiều lần

1.030.000
Visa quá cảnh (transit) 120.000
Gia hạn thời hạn cho phép tái nhập cảnh 520.000

 

Ngoài ra, Đại sứ quán Nhật có chính sách miễn phí lệ phí xin cấp visa trong một số trường hợp sau đây từ đó cũng thay đổi việc làm visa đi nhật hết bao nhiêu tiền:

Đối tượng Loại  Điều kiện Tham khảo
Tất cả đối tượng xin visa ba tỉnh động đất sóng thần Toàn bộ các loại visa  Đến thăm ba tỉnh Iwate, Miyagi, Fukushima. Giấy tờ chứng minh dự định đến thăm ba tỉnh Iwate, Miyagi, Fukushima.
Sinh viên đại học chính quy

Visa lưu trú ngắn hạn

Là người Việt Nam, hiện đang theo học Đại học trong nước Việt Nam. Thẻ sinh viên trong thời hạn còn hiệu lực hoặc là giấy chứng nhận sinh viên đang học.
Du lịch Đi du lịch Okinawa (có thể kết hợp thăm thân, thăm bạn bè, thương mại,…) Giấy tờ chứng minh lịch trình dự định đến Okinawa

 

Nếu có mong muốn và thuộc diện được miễn phí lệ phí cấp visa, thì khi nộp hồ sơ người xin cấp cần kèm theo hồ sơ minh chứng đủ điều kiện miễn trừ lệ phí và phải đề nghị với cửa sổ lãnh sự về vấn đề này. Làm visa đi nhật hết bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào loại visa mà diện điều kiện của bạn 

Như vậy bài viết trên đã trả lời cho bạn về việc xin visa Nhật mất bao lâu, thời gian xin visa nhật  và các vấn đề liên quan đến visa Nhật. Hy vọng bạn có thể có một kế hoạch tốt cho chuyến đi Nhật gần nhất của mình nhé. 

Xem thêm: Nhật Bản miễn visa cho những nước nào

Theo dõi ngay fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về visa và du học nhé !

Nhận tư vấn miễn phí