xklđ Đức

Đi XKLĐ Đức Cần Tìm Hiểu Những Gì?

Nhiều lao động Việt Nam, từ lâu đã ấp ủ mong muốn được xuất khẩu lao động sang các nước châu Âu như Đức, Pháp, Nga… Như bạn đã biết, Đức là một quốc gia phát triển ở Châu Âu với nền kinh tế Top 10 toàn cầu. Vì điều này, rất nhiều lao động Việt tin rằng làm việc ở Đức sẽ giúp họ thay đổi cuộc sống. Hãy cùng IVS Việt Nam tìm hiểu tất tần tật về xklđ Đức giai đoạn 2023–2024.

1. Thị trường xklđ Đức có gì thuận lợi?

Hiện nay người Việt Nam rất quan tâm đến xklđ Đức vì nền kinh tế ổn định, hệ thống bảo trợ xã hội mạnh mẽ. Người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Đức có thể kiếm được thu nhập cao hơn so với các thị trường xuất khẩu lao động khác. Đặc biệt so với thị trường châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Cộng đồng người Việt được thành lập ở Đức từ nhiều năm trước nhờ làn sóng lao động Việt Nam sang Đức. 

Chính phủ Đức và Việt Nam đã đạt được các thỏa thuận liên quan đến việc nhập cư của người lao động vào quốc gia này. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì chương trình đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức. Do đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về thị trường xklđ Đức nếu bạn đang tìm kiếm một nơi có mức lương cao, môi trường làm việc tích cực và con đường sự nghiệp rõ ràng.

xklđ Đức
Lao động Đức

 

2. Đi xklđ Đức hết bao nhiêu tiền?

Đi xklđ Đức hết bao nhiêu tiền? Chi phí đi xuất khẩu Đức tùy theo mỗi cá nhân. Tùy thuộc vào điều kiện của người lao động, đơn hàng họ tham gia, mức lương, loại hợp đồng và thời gian làm việc ở Đức, chi phí này có thể khác nhau. 

Các chi phí đi xuất khẩu Đức bao gồm:

  • Phí chuẩn bị hồ sơ để xuất khẩu lao động sang Đức
  • Lệ phí phải được đính kèm với hồ sơ
  • Lệ phí học và thi chứng chỉ tiếng Đức 
  • Chi phí xin visa lao động Đức và các yêu cầu hành chính khác
  • Chi phí cho dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu lao động

Nói chung, bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí đi xuất khẩu Đức đáng kể. Bạn có thể biết thêm thông tin về chi phí xuất khẩu lao động Đức bằng cách liên hệ với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hoặc các tổ chức hỗ trợ xuất khẩu Đức. Vậy để trả lời câu hỏi đi xklđ Đức hết bao nhiêu tiền, theo kinh nghiệm của những người đi trước thì là một số tiền khá đắt đỏ.

3. Mức lương khi đi xklđ Đức

Chi phí đi xuất khẩu Đức tuy đắt nhưng lại có nhiều triển vọng. Người lao động có thể kiếm được nhiều tiền hơn và làm việc trong môi trường trang trọng và hiện đại hơn. 

Các nhà xuất khẩu lao động Đức có thể kiếm được mức lương khởi điểm từ 2.500 đến 3.000 euro mỗi tháng. Những người làm nghề điều dưỡng thường có mức lương cao nhất và ổn định theo thời gian. Có nhiều tổ chức đang tuyển dụng cá nhân làm y tá ở Đức với mức lương tháng 3.000 euro, tương đương 77 triệu đồng.

Các công việc khác dành cho lao động phổ thông thường được trả khoảng 2.500 euro mỗi tháng, tương đương 64 triệu VNĐ. Chưa kể đến tiền thưởng, lương làm thêm giờ và các khoản phụ cấp. Do đó, mức lương kiếm được có thể lớn hơn rất nhiều nếu người lao động siêng năng, chăm chỉ và làm việc hiệu quả.

xklđ Đức
Đồng euro

4. Lộ trình đi xklđ Đức như thế nào?

Rất nhiều người Việt Nam mong muốn xuất khẩu lao động sang Đức. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được mong muốn của mình. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến thị trường xuất khẩu lao động Đức thì cần nắm rõ các bước sau để xklđ thành công. 

Bước 1: Tìm hiểu các điều kiện để đưa người lao động sang Đức

Kiểm tra các điều kiện để đi xklđ Đức xem bạn có đủ khả năng xuất khẩu lao động nước ngoài hay không. Về cơ bản, người lao động cần có các tiêu chí:

  • Thanh niên trong độ tuổi từ 21 đến 28
  • Đã hoàn thành bậc trung học phổ thông hoặc giáo dục đại học. 
  • Tiêu chí về năng lực ngoại ngữ – tiếng Đức cũng rất quan trọng. Người lao động ít nhất cần có chứng chỉ B2 trở lên.
  • Thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp; không có tiền án tiền sự.
  • Có sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu nhập cảnh vào Châu Âu.

Bước 2: Thực hiện các điều kiện để xklđ sang Đức

Các quy định xklđ sang Đức nổi tiếng là nghiêm ngặt về chuyên môn. Do đó người lao động nên cố gắng hoàn thiện những tiêu chí còn thiếu sót. Ví dụ: nếu bạn chưa có chứng chỉ tiếng Đức B2, bạn nên đăng ký một khóa học tiếng Đức và thi lấy chứng chỉ.

Người lao động sang Đức làm việc nên liên hệ trực tiếp với Bộ Lao động hoặc tìm kiếm doanh nghiệp hỗ trợ xuất khẩu lao động sang Đức để được tư vấn kỹ hơn. Công ty này có thể hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn đơn hàng, quy trình nộp hồ sơ, giấy tờ.

Bước 3: Tham khảo ý kiến của công ty hỗ trợ xklđ

Bạn nên tìm một công ty đáng tin cậy để vượt qua các chính sách khắt khe khi xuất khẩu lao động Đức. Khi bạn sử dụng dịch vụ của công ty xklđ, tất cả những gì bạn cần làm là trao đổi với họ về nhu cầu của bạn. Nhân viên của công ty xuất khẩu lao động sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn đưa ra quyết định tốt nhất. Đồng thời giúp bạn nộp hồ sơ theo đơn đặt hàng và tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Bước 4: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đi xklđ

Nếu cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng diễn ra suôn sẻ, bạn có thể hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết để đi xklđ Đức ngay. Đặc biệt là các giấy tờ để xin visa lao động Đức. Nhân viên của công ty xuất khẩu lao động sẽ liên tục theo dõi và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình thực hiện các hoạt động này. 

5. Top 4 lợi ích của việc đi xklđ Đức

Một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới là Đức. Bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn ngay cả khi bạn là lao động nước ngoài sang Đức làm việc. Vậy xuất khẩu lao động sang Đức mang lại những lợi ích gì?

5.1. Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp

Lợi ích đầu tiên khi xklđ Đức là được làm việc ở một môi trường hiện đại, tinh tế. Chính vì điều này mà Đức luôn là một trong những khu vực phát triển nhất. Vì vậy, người nước ngoài đến quốc gia này với tư cách là nhà xuất khẩu lao động có thể học hỏi được rất nhiều thông tin và kinh nghiệm hữu ích. Điều này tạo nền tảng để người lao động nhanh chóng thích nghi với nơi làm việc ở nhiều quốc gia khác.

5.2. Được trả mức lương hấp dẫn

Một trong những ưu điểm được người lao động đánh giá cao nhất khi đi xklđ Đức đó là mức lương cao hơn so với nhân viên ở Việt Nam. Bởi nhiều người sang Đức xuất khẩu lao động đều có mức lương khởi điểm từ 60 đến 80 triệu đồng. Số tiền này giúp họ chi trả chi phí đi xuất khẩu Đức.

Bạn càng thành thạo thì càng có cơ hội nhận lương cao. Mức lương của công nhân tăng theo số kinh nghiệm. So với người lao động ở Việt Nam, mức lương này lớn hơn nhiều. Ngay cả khi so sánh với các thị trường lao động khác như Đài Loan, Nhật Bản, Dubai, Algeria… người lao động Đức cũng kiếm được nhiều tiền hơn.

5.3. Cơ hội gia hạn visa và định cư lâu dài

Các đơn hàng xklđ Đức có nhiều mức thời gian khác nhau, bao gồm 2 năm, 3 năm và 5 năm. Đặc biệt, nhiều đơn hàng y tá, điều dưỡng sang làm việc tại Đức đang tuyển dụng có thể kéo dài tới 5 năm. Người lao động thích xuất khẩu lao động sang Đức chính là nhờ thời gian làm việc kéo dài, lương cao và phúc lợi xã hội tốt.

Ngoài ra, khi kết thúc thời gian làm việc, người lao động có thể được hỗ trợ gia hạn visa và ở lại Đức. Thậm chí, một lượng lớn người Việt Nam sang Đức xklđ cũng đã được cấp giấy phép định cư và nhập tịch. Nếu nhập cư thành công, họ còn có thể bảo lãnh cho người thân trong gia đình nhập cư để có cuộc sống thoải mái tại đây.

5.4. Tấm vé đi du lịch vòng quanh Châu Âu

Visa lao động Đức về cơ bản là một tấm vé đi du lịch châu Âu vì Đức là thành viên của khu vực Schengen. Bạn hoàn toàn có thể tự do đi đến bất kỳ quốc gia nào trong khối này miễn là bạn có visa hợp lệ đi Đức. Hãy tận dụng các quyền lợi của visa Schengen. Có thể thấy việc xin visa đi xklđ Đức mang đến cho bạn cơ hội không chỉ làm việc và học tập mà còn được du lịch trời Âu tuyệt đẹp.

6. Những hạn chế khi đến Đức làm việc 

Những người quan tâm đến việc xuất khẩu lao động Đức cần biết trước những thách thức này để phòng tránh và nâng cao cơ hội thành công. Dưới đây là 2 khó khăn lớn nhất hiện đang phải đối mặt với bất kỳ ai muốn xuất khẩu lao động sang Đức. Đó là:

6.1. Điều kiện đi xklđ Đức rất nghiêm ngặt

Thách thức đầu tiên là các tiêu chuẩn cao khi đi xuất khẩu lao động Đức. Nhiều đơn hàng còn có các yêu cầu về ngoại hình của người lao động bên cạnh yêu cầu về bằng cấp và chứng chỉ tiếng Đức. Ví dụ, người lao động không được có khuyết tật hình thể hay nói ngọng.

Người lao động thường phải đáp ứng một số tiêu chuẩn để nhập cư vào Đức làm việc. Nhiều người đã bị từ chối vì những tiêu chí khắt khe này. Đây là một trong những yếu tố tạo nên mức lương hấp dẫn trên thị trường lao động Đức. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số lượng người thành công trong việc xuất khẩu lao động Đức không tăng nhanh.

6.2. Nước Đức có chi phí sinh hoạt cao

Ngay cả khi thành công xuất khẩu lao động sang Đức, người lao động vẫn phải đối mặt với chi phí sinh hoạt ở nước này. Chi phí đi xuất khẩu Đức và sinh hoạt ở Đức tương đối cao, nhất là chi phí ăn uống và giải trí. Vì vậy, bạn phải thật sự kiên trì, siêng năng và tiết kiệm nếu muốn tích lũy một khoản tiền lớn cho tương lai.

Xem thêm: xklđ thụy điển

Hi vọng những kiến thức trên về xklđ Đức và đi xklđ Đức hết bao nhiêu tiền sẽ hữu ích với bạn. Bài viết này được cung cấp chỉ để tham khảo vì IVS Việt Nam hiện không hỗ trợ đưa người lao động sang Đức. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ xin visa Đức, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua hotline : 0819238111 hoặc fanpage IVS Việt Nam để nhận được hỗ trợ. 

Nhận tư vấn miễn phí