Xuất khẩu lao động Đức

Xuất Khẩu Lao Động Đức: Thị Trường Lao Động Tiềm Năng Nhất Châu Âu

Một trong những đất nước có thu nhập GDP cao nhất toàn Châu Âu phải kể đến cộng hòa Đức. Với GDP ước tính khoảng 4 tỷ đô/ năm nước này là một quốc gia giàu có nhất châu Âu. Cùng IVS Việt Nam cùng tìm hiểu thị trường xuất khẩu lao động Đức và những kinh nghiệm để xuất khẩu lao động Đức rong bài viết dưới đây.

1. Xuất khẩu lao động sang Đức – Quốc gia giàu nhất Châu Âu

Từ sau cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2, nước Đức đã bị tàn phá rất nặng nề bởi hậu chiến tranh. Tuy là đất nước nổ súng phát động cả 2 cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ 2 nhưng đây lại là đất nước bị tàn phá nặng nề nhất bởi những cuộc phản công của quân đồng minh và quân đội hồng quân Liên Xô. 

Nhưng chỉ đến những năm 1950, nước Đức đã trở thành nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới và đứng thứ nhất Châu Âu. Những chính sách mà nước Đức đã áp dụng để phục hồi nền kinh tế từng bị tàn phá nặng nề để vươn lên làm đất nước giàu thứ 2 thế giới. 

Xuất khẩu lao động Đức
Lao động Việt tại Đức

1.1. Chính sách khuyến khích lao động và phục hồi kinh tế

Vào năm 1948, nước Đức đã được thay đổi đồng tiền từ đồng Reichsmark sang đồng tiền có giá trị hơn là đồng Deutsche Mark bởi lý do sau:

 • Sau chiến tranh thế giới thứ 2, ảnh hưởng bởi lạm phát, đồng tiền cũ Reichsmark mất giá trị tới 99% trong chiến tranh và gần như đồng tiền cũ đó đã vô giá trị.
 • Thị trường chợ đen giải thể và Tây Đức sống trở lại và thị trường thương mại mới ở Đức chập chững hình thành trở lại.
 • Người dân bắt đầu nhận ra giá trị của đồng tiền mới và có động lực để đi làm lại từ đầu.
 • Sự cần cù và chịu khó của người Đức

 • Một trong những lý do mà nền kinh tế Đức phát triển mạnh mẽ đó là do người dân ở đây có tính chăm chỉ và chịu khó làm việc
 • Tính tự giác cao và chịu khó cần cù trong công việc.

2. Kinh nghiệm xuất khẩu lao động Đức

Sau khi đã tìm hiểu về lý do đi xkld Đức lại là một thị trường tiềm năng thì chắc hẳn bạn đã có ý định qua Đức làm việc phải không nào. Dưới đây, IVS sẽ chỉ cho bạn những kinh nghiệm đi xkld Đức. 

2.1. Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Đức

Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động Đức là một thị trường tiềm năng của nhiều người Việt Nam, vì vậy tỉ lệ cạnh tranh đi xkld Đức là khá cao vì vậy điều kiện để đi Đức là một quá trình lâu dài và đòi hỏi người có định hướng cần có một kế hoạch chắc chắn và cụ thể. Cụ thể bạn cần đảm bảo những điều kiện sau:

 • Tham gia vào các khóa học tiếng Đức bởi hiểu ngôn ngữ chính là một lợi thế cho bạn khi đi ứng tuyển.
 • Chi phí đi: Chi phí đi xkld Đức sẽ giao động từ khoảng 200 – 250 triệu đồng tùy theo trung tâm mà các bạn đăng ký xét tuyển.
Xuất khẩu lao động Đức
Thu nhập xklđ Đức

2.2. Các yếu tố khó khăn có thể gặp phải khi đi xuất khẩu lao động Đức

 • Chi phí sinh hoạt khá cao: Chắc chắn rồi, với một đất nước có thu nhập cao đồng nghĩa với kinh tế phát triển và chi phí sinh hoạt cũng sẽ đắt đỏ
 • Phong tục tập quán: Văn hóa giữa 2 quốc gia sẽ khác nhau không kém. Vì vậy bạn cần phải cho mình những kiến thức về văn hóa sớm để tránh tình trạng shock văn hóa.

2.3. Những điểm mạnh khi đi xklđ Đức

 • Thu nhập hàng tháng cao: Chắc chắn rồi, không ai muốn đến một quốc gia có thu nhập thấp hơn đất nước mình cả. khi đi xuất khẩu lao động Đức tùy theo ngành nghề mà bạn lựa chọn, mức lương trùng bình mà bạn có thể nhận được giao động từ 50-60 triệu đồng/tháng. Đây là một cơ hội lớn để các bạn có một cuộc sống tốt hơn.
 • Người lao động được tiếp xúc với một môi trường làm việc tốt, thoải mái và chuyên nghiệp. 
 • An ninh trật tự tốt và ổn định. Có thể chưa tốt và an ninh như ở Việt Nam những Đức cũng là một trong những đất nước có sự ổn định về chính trị cao.

3. Kinh nghiệm lựa chọn công ty đi xklđ Đức tốt nhất

Trước khi đưa ra quyết định sang xuất khẩu lao động Đức làm việc bạn cần phải chắc chắn rằng bạn đang đặt niềm tin vào đúng chỗ. Bởi hiện nay thị trường làm thủ tục hồ sơ đi lao động nước ngoài khá phức tạp và không ít người đã bị lừa và mất oan rất nhiều tiền với mong muốn được đi ra nước ngoài lao động và đổi đời. IVS Việt Nam gợi ý cho bạn kinh nghiệm để lựa chọn công ty xklđ uy tín nhất hiện nay:

 • Tìm hiểu kỹ công ty đi xklđ Đức mà bạn lựa chọn
 • Tìm hiểu mã số thuế của công ty đó
 • Xác minh xem công ty đó có thật hay không
 • Tìm hiểu tuổi đời của công ty đó
 • Tìm công khai trên các trang web trực tiếp của công ty đó
 • Đến trực tiếp công ty đó để làm việc

Xem thêm: Nhập quốc tịch đức có dễ không?

4. Tổng kết

Trên đây là những kinh nghiệm về xuất khẩu lao động Đức mà IVS Việt Nam đã tổng hợp lại từ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Mọi thắc mắc vui lòng gửi về số hotline: 0819238111 hoặc fanpage IVS Việt Nam để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Nhận tư vấn miễn phí