Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất Khẩu Lao động Nhật Bản Thông Tin Mới Nhất

Nhật Bản là nước thiếu nguồn lao động mọi ngành và có nhu cầu tuyển dụng lao động là người ngoại quốc. Xuất khẩu lao động Nhật Bản không còn là điều xa lạ, rất nhiều các bạn trẻ, sau khi học xong phổ thông đã có định hướng đi xuất khẩu Nhật. Vậy xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì và cần có những điều kiện gì cùng IVS Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

xuất khẩu lao động nhật bản
Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức người Việt sang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản theo hợp động lao động thỏa thuận giữa hai bên và có người thứ ba là bên công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản là người hỗ trợ các thủ tục. 

Người lao động Việt Nam có thể phỏng vấn vào nhiều ngành nghề như kỹ thuật, nông nghiệp, nông nghiệp, thực phẩm, điều dưỡng,…tùy vào mức độ phù hợp với công việc của người lao động. Các công việc và quá trình đưa người Việt sang Nhật làm luôn phải đảm bảo đúng theo luật của Bộ lao động thương binh và xã hội.

2. Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản

2.1 Tình hình XKLĐ Nhật Bản 2023

Theo bộ Lao Động, từ đầu năm 2023 tình hình XKLĐ Nhật Bản vẫn luôn tăng không ngừng. Lượng người XKLĐ Nhật Bản là trên 20.000 lao động. Nhật là quốc gia có lao động Việt sang xuất khẩu cao nhất.

2.2 Các diện xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Tìm hiểu về xuất khẩu lao động NHật Bản bạn sẽ biết hiện nay có 3 diện đi XKLĐ Nhật là:  

Thực tập sinh

Chương trình theo diện thực tập sinh kỹ năng tại Nhật có thời gian giới hạn là 3 năm, bạn sẽ vừa học vừa làm, tích lũy kiến thức và kỹ năng. Sau khi kết thúc chương trình, thực tập sinh đáp ứng được các yêu cầu có thể quay trở lại Nhật và gia hạn làm việc tiếp tục, từ 2 sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn, mức lương thưởng như người bản xứ và được ký hợp đồng công ty tiếp nhận, cung cấp các khoản trợ cấp mỗi tháng.

Kỹ thuật viên – kỹ sư

Trước khi đăng ký xuất khẩu, ở trong nước bạn đã có sẵn bằng kỹ sư với trình độ chuyên môn cao có thể đăng ký theo diện kỹ sư hoặc kỹ thuật viên. Người lao động đi theo diện này các yêu cầu sẽ cao hơn nhưng sẽ hưởng mức đãi ngộ cùng hỗ trợ làm visa xuất nhập cảng dễ dàng hơn. Thời hạn hợp động của người xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư sẽ là 5 năm, và khi kết thúc thời hạn lần 1 có thể quay lại gia hạn hợp đồng thời gian tới 10 năm.

Xuất khẩu lao động Nhật theo chương trình kỹ năng đặc định

Người lao động Việt nam sẽ sang Nhật làm việc, học tập để nâng cao tay nghề, kỹ năng, học tác phong cách làm việc một cách công nghiệp, trau dồi kiến thức và ngôn ngữ,…sau một thời gian đủ kiến thức và kỹ năng sẽ quay trở lại Việt Nam làm việc. 

Điều kiện của diện xuất khẩu lao động Nhật Bản đặc định cũng có những yêu cầu cao và thời gian sẽ lâu hơn hai diện được nêu trên. Sau thời gian gia hạn hợp đồng lần 2 là tổng 10 năm sẽ có cơ hội được vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang sinh sống.

3. Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngoài đủ tuổi và có thể lo khoản chi phí thì còn rất nhiều điều kiện khác, để đảm bảo sức khỏe cũng như thời gian hiệu suất của bạn khi khi làm việc cho công ty Nhật. Vậy những điều kiện đó là gì? Dự vào đâu để biết cần những tiêu chí nào.

Những điều kiện để xét tiêu chí đi xuất khẩu lao động còn tùy thuộc vào đơn hàng bạn muốn thi để có những đánh giá. 

Độ tuổi và ngoại hình để đi XKLĐ Nhật Bản

  • Giới tính: Nữ/Nam
  • Độ tuổi: 18 – 30 tuổi. Đối với kỹ sư phải từ 21 tuổi trở lên
  • Ngoại hình: Nữ cao từ 1.50m nặng 45kg và nam từ 1.60m nặng 50kg
  • Chưa từng xin visa đi Nhật
  • Lao động bất hợp pháp sẽ không có khả năng quay trở lại Nhật

Độ tuổi phổ biến sẽ là từ 18 – 30 tuổi.

Yêu cầu sức khỏe 

  • Không bị bệnh dị tật
  • Không mù màu
  • Không cận nặng: Thị lực 1/10 sẽ bị loại, 
  • Không bị bệnh lây nhiễm viêm gan B, HIV,…

Lao động phải khám ở bệnh viện uy tín, đảm bảo sức khỏe đi xuất khẩu.

Yêu cầu bằng cấp và kinh nghiệm

Bằng cấp: Không yêu cầu với thực tập sinh và các đơn như nông nghiệp, thực phẩm,…Các công việc đòi hỏi kỹ thuật cao phải có bằng cấp đào tạo cơ bản ngành từ Việt Nam. Lao động cần có khả năng học ngôn ngữ Nhật.

Tay nghề/Kinh nghiệm: Một số đơn như sửa chữa máy móc, hàn xì, may mặc,… sẽ yêu cầu có kinh nghiệm thực hành nghề. Còn lại đa số đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm.

Mức phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tổng chi phí cho việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ hết khoảng từ 40 – 150 triệu. Tùy thuộc vào thời gian và hình thức đi lao động. Xuất khẩu lao động trong 1 năm sẽ hết ít hơn trong khoảng 40 – 80 triệu. Và đơn 3 năm chi phí sẽ là 85 – 150 triệu. Chi phí này bao gồm các khoản phí bắt buộc như khám sức khỏe, phí đào tạo tay nghề, phí ký quỹ chống trốn, chi phí giấy tờ thủ tục (visa, vé máy bay, hộ chiếu), phí dịch thuật và chuẩn bị hồ sơ, một ít phí phát sinh.

Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản và lựa chọn công việc thật kỹ bởi các yếu tố về ngành nghề bạn chọn, tính chất công việc, thời gian của đơn hàng và trung gian là công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản theo thời điểm và địa điểm cũng ảnh hưởng đến mức chi phí mà bạn phải chi trả.

4. Giải đáp những thắc mắc tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản

4.1 Chi phí visa xuất khẩu lao động là bao nhiêu?

Mức chi phí xin visa xuất khẩu Nhật hiện tại theo mệnh giá tiền Việt là trên một triệu động. Hiện nay công ty IVS Việt Nam là một trong top công ty top đầu về tư vấn visa xuất khẩu nhất là thị trường lao động Nhật Bản. 

xuất khẩu lao động nhật bản
Visa lao động Nhật Bản

IVS Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm, tiếp nhận thông tin nhu cầu của khách hàng và xử lý giấy tờ nhanh chóng. Mọi khoản mục đều minh bạch, công khai, chi phí hợp lý và luôn sẵn sàng hỗ trợ. Đối với visa xuất khẩu lao động sẽ mất khoảng 2 tuần cho thời gian xét duyệt.

4.2 Cận bao nhiêu độ thì không được đi XKLĐ Nhật Bản?

Một trong các công việc mà công ty tư vấn xuất khẩu lao động yêu cầu người lao động cần thực hiện là khám sức khỏe. Trong đó có khám thị lực, dựa theo ngành nghề sẽ có những yêu cầu về thị lực như các đơn lắp ráp linh kiện điện tử sẽ yêu cầu cao mắt đạt 8/10. Còn về mặt bằng chung các ngành sẽ yêu cầu thị lực 6/10 hoàn toàn có thể tham gia bình thường. Với những người thị lực từ 4/10 sẽ hạn chế một số công việc hơn, nhưng vẫn đi XKLĐ các đơn phổ thông như nông nghiệp, bao bì, thực phẩm,.. 

4.3 Xăm hình có đi XKLĐ Nhật được không?

Người lao động Việt khi lao động tại Nhật, một phần sẽ làm cho công ty lớn, phần còn lại sẽ làm cho các công ty nhỏ bên Nhật, có thể chỉ có một người là sếp và 1 người nhân viên là bạn, theo cách gọi Việt là công ty gia đình. 

Thông thường người Nhật sẽ không thích hình xăm, bởi vậy việc bạn có hình xăm có thế không thể tham gia ứng tuyển nếu hình xăm quá lớn và ở những điểm lộ, bạn có thể cân nhắc xóa xăm để có thể đủ điều kiện. Lao động xăm hình nhỏ, kín và không phản cảm vẫn sẽ đủ điều kiện đi Nhật làm việc. 

4.4 Lao động tại Nhật được nghỉ lễ những ngày nào?

Luật pháp của Nhật quy định với tất cả người dân Nhật và người lao động làm việc, sinh sống tại Nhật được nghỉ 15 ngày lễ trong năm. Đó là các ngày Tết nguyên đán, lễ trưởng thành, ngày lễ dân tộc, ngày xuân phân, ngày chiêu hòa, ngày tết thiếu nhi,…

4.5 Đã từng du học Nhật có xuất khẩu lao động Nhật được không?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản (Thực tập sinh Nhật Bản) là cấp thấp hơn so với Du học sinh Nhật bởi vậy không được xét duyệt đi diện XKLĐ.

4.6 Làm sao để tối ưu khoản chi phí đi XKLĐ Nhật?

Để không mất những khoản tiền không mong muốn do không rõ quy trình hay sai sót, bạn cần tìm hiểu thông tin chính thống về các chương trình. Lựa chọn một công ty xuất khẩu lao động nhật bản uy tín. Cảnh giác trước những công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản không rõ ràng, không minh bạch, dụ dỗ cò mồi môi giới. 

Để tìm được một chốn làm việc tốt nhất, bạn cần tìm được một công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Vậy như nào là một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín? Hãy xem quá trình họ tiến hành tư vấn cho bạn có như dưới đây:

Một công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật bản, khi tiếp nhận thông tin nhu cầu của bạn sẽ hỏi những thông tin cơ bản để xác định được bạn có phù hợp và đủ điều kiện xuất khẩu hay không.

Giới thiệu các đơn hàng và công ty Nhật đang tuyển dụng: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín sẽ không tuyển tất cả các lĩnh vực và với số lượng không giới hạn.

Trong quá trình làm thủ tục và các bước trong quy trình xuất khẩu từ bước học tiếng, xin visa, hỗ trợ đào tạo, kết nối với nghiệp đoàn,… mọi bước đều rõ ràng, minh bạch. Công ty sẽ làm gì cho khách để đưa ra giải pháp tốt nhất, đó là một công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản tốt.

Xem thêm: XKLĐ Hàn Quốc

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản, giải đáp thắc mắc về điều kiện, quyền lợi cũng như chi ra cho bạn vài lưu ý để lựa chọn được công ty uy tín. Mong rằng những chia sẻ trên là hữu ích và chúc bạn có một lựa chọn công việc thành công. Nhớ theo dõi fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm thông tin Visa và Du Học và Xuất Khẩu Lao Động nhé!

Nhận tư vấn miễn phí