Xuất khẩu lao động Úc

Cẩm Nang Xuất Khẩu Lao Động Úc Từ A Đến Z

Xuất khẩu lao động Úc hay còn gọi là xklđ Úc là một trong những thị trường có thu nhập cao và chế độ đãi ngộ tốt. Người lao động đến Úc làm việc có thể bảo lãnh cho các thành viên trong gia đình đến sống cùng họ và tận dụng mức sống tốt nhất trên thế giới. 

Cùng IVS Việt Nam tìm hiểu về các điều kiện, thủ tục để đi xuất khẩu lao động Úc và chi phí đi xklđ Úc như thế nào nhé. 

1. Tổng quan thị trường xklđ Úc 

Một trong những thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam vẫn là Australia. Người lao động Việt Nam có nhiều cơ hội nhờ chính sách tương đối cởi mở và tiềm năng phát triển đáng kể trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Úc.

Không thể phủ nhận việc đưa lao động sang Úc mang lại cho người lao động nhiều lợi ích, trong đó có: Một trong những quốc gia hàng đầu về tuyển dụng lao động nước ngoài là Úc.

Đến tháng 4 năm 2023, Bộ Ngoại thương và Thương mại Úc sẽ đưa ra một chương trình dành cho những người muốn làm nông nghiệp ở đó. Chương trình này hiện đang ở giai đoạn triển khai cuối cùng.

Mức lương tương đối cao đối với những người có trình độ chuyên môn xuất sắc khiến cuộc sống ở Úc khá thoải mái. Do mức sống cao của Úc, người lao động đi xuất khẩu lao động Úc có thể mong đợi một cuộc sống khá sang trọng khi ở đó.

Bất chấp tiềm năng của thị trường, nhiều người lao động vẫn gặp khó khăn để thành công do yêu cầu tuyển dụng ngày càng tăng và sự cạnh tranh từ các thị trường khác.

2. Tại sao nên xuất khẩu lao động Úc?

Xuất khẩu lao động của Úc giúp nền kinh tế Úc phát triển đồng thời cung cấp việc làm cho người lao động. Không thể phủ nhận rằng người lao động nước ngoài nhận được nhiều lợi ích từ xuất khẩu lao động.

Người lao động được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp hơn, năng động hơn và mang lại nhiều cơ hội phát triển kỹ năng hơn. Ngoài ra, mức lương được đánh giá dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm và mức độ làm việc. Đây là một động lực tuyệt vời để họ tiếp tục phát triển.

Người lao động được phát triển các kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ. Khi gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống, họ sẽ càng dạn dĩ hơn. Chính phủ Úc cũng có các chính sách ưu đãi đặc biệt cho lực lượng lao động. Tuy nhiên xklđ Úc không hề dễ dàng. Bởi vì Úc có mức sống rất cao. Vì vậy, người lao động phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.

Xuất khẩu lao động Úc
Xuất khẩu lao động úc

3. Xuất khẩu lao động Úc yêu cầu điều kiện gì? 

3.1. Điều kiện về chuyên môn và bằng cấp

Các đơn đặt hàng đi xuất khẩu lao động Úc sẽ yêu cầu bằng cấp và kinh nghiệm làm việc với người nước ngoài. Tuy nhiên, tiêu chí này có thể thay đổi tùy theo công việc.

Tiêu chuẩn tối thiểu để có đơn hàng lao động phổ thông là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Những vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn cao sẽ được yêu cầu bằng cấp cao hơn. Nói chung, cơ hội việc làm tăng lên khi có bằng cấp cao hơn.

Một số đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, nhưng nhiều vị trí lại yêu cầu, đặc biệt đối với những người đã từng làm việc tại các quốc gia giàu có như Mỹ, Canada, Anh, Pháp. Về chuyên môn, xklđ Úc hiện phải vượt qua bài kiểm tra để đánh giá chuyên môn của người lao động và nếu vượt qua, họ sẽ được phép làm việc ở đó. 

Do đó, nếu bạn chọn xuất khẩu lao động sang Úc, bạn nên chuẩn bị các bằng cấp, kinh nghiệm chuyên môn và phát triển kỹ năng liên tục để tăng tỷ lệ tuyển dụng.

Xuất khẩu lao động Úc
Lao động Úc

3.1. Yêu cầu về khả năng tiếng Anh

Là một quốc gia nói tiếng Anh nên khi xuất khẩu lao động Úc cần đáp ứng các điều kiện sau về trình độ tiếng Anh:

 • IELTS 4.5 hoặc PTE tối thiểu 31 điểm trở lên 
 • IELTS1 là bắt buộc đối với các chuyên gia kỹ thuật và kỹ sư, trong khi IELTS2 (bằng cấp được quốc tế công nhận) là bắt buộc đối với những người lao động có tay nghề thấp.

Sự công nhận quốc tế đối với chứng chỉ tiếng Anh nêu trên giúp người lao động nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Úc. Vì vậy, để đi xuất khẩu lao động Úc, người lao động phải học tiếng Anh và phát triển đều cả 4 kỹ năng nói, nghe, đọc, viết.

3.2. Yêu cầu về sức khỏe

Các quy định về sức khỏe cũng rất quan trọng, đặc biệt đối với những công việc lao động phổ thông. Bởi vì yêu cầu của công việc đòi hỏi bạn có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV,… Các hạng mục khám sức khỏe bổ sung có thể cần thiết tùy theo từng đơn hàng. Tuy nhiên, ứng viên đi xuất khẩu lao động Úc phải xuất trình giấy tờ khám sức khỏe trước cho công ty tuyển dụng.

3.3. Yêu cầu về tài chính

Nhìn chung, người muốn xuất khẩu lao động sang Úc sẽ cần có tiền để trang trải nhiều loại chi phí như: Thuê nhà cung cấp dịch vụ hay tự làm sẽ khá tốn kém. Vì vậy, việc xuất khẩu lao động Úc sẽ gặp khó khăn nếu bạn không có khả năng tài chính vững vàng.

 • Phí làm thủ tục giấy tờ cần thiết để xuất khẩu lao động sang Úc
 • Lệ phí xin giấy phép lao động và xin visa Úc.
 • Lệ phí khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe và kiểm tra lý lịch của cảnh sát.
 • Chi phí học tiếng Anh. Thi lấy chứng chỉ tiếng Anh. Phí cho việc học tập và phát triển các kỹ năng nghiệp vụ.

4. Xuất khẩu lao động Úc có những ngành nghề nào?

Chính phủ Úc luôn thực hiện chính sách ưu tiên những người làm việc trong ngành nghề đang thiếu nhân lực. Do đó, bạn có thể lựa chọn một trong những công việc sau để có cơ hội định cư lâu dài tại đất nước này:

4.1. Ngành y tế

Điều dưỡng, y tá và các ngành nghề liên quan đến sức khỏe và xã hội khác đang có nhu cầu cao về nhân viên tại Úc. Nhóm nghề này có cơ hội rất tốt cho người lao động Việt Nam, là một trong những nhóm nghề có đủ điều kiện định cư lâu dài.

4.2. Lĩnh vực xây dựng

Ngành xây dựng của Úc nổi bật với nhiều ngành nghề đa dạng, bao gồm thợ sơn, thợ trang trí nội thất, thợ hàn, thợ lát gạch, v.v.. Người lao động cũng nhận được bảo hiểm và nhiều lợi ích khác ngoài mức lương ổn định và các ưu đãi hấp dẫn.

4.3. Lĩnh vực nông nghiệp

Một trong ba ngành kinh tế chính của Úc là nông nghiệp. Quốc gia này đòi hỏi một lượng nhân lực khổng lồ để hoạt động do có đất nông nghiệp rộng lớn và mạng lưới trang trại rộng khắp. Ở Úc, phần lớn việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm hoặc đào tạo chính quy với lao động phổ thông.

4.4. Ngành bếp

Các đầu bếp người Úc có cuộc sống khá tốt. Với những công việc chuyên môn như phụ bếp, phục vụ bàn, quản gia, chuyên gia dinh dưỡng,… bạn có thể làm việc trong các nhà hàng, khách sạn với mức lương tương đối cao.

5. Chi phí đi xklđ Úc bao nhiêu?

Úc có điều kiện sống rất tuyệt vời vì đây là một quốc gia phát triển và có vị trí nằm ở một lục địa riêng biệt. Vậy xuất khẩu lao động sang Úc tốn bao nhiêu tiền? Mức lương nào được trả cho nhân viên làm việc ở đây?

5.1. Chi phí đi xklđ Úc

Nhiều chính sách mở cửa đã được thị trường lao động Australia thực hiện nhằm khuyến khích người lao động đến làm việc tại đây. Kéo theo đó, chi phí đi xklđ Úc cũng giảm, từ khoảng 170 đến 530 triệu đồng. Số tiền thanh toán thay đổi tùy theo đơn hàng và loại visa mà người lao động chọn.

Các khoản phí trên bao gồm: phí tư vấn và dịch thuật, chi phí khám sức khỏe của người nộp đơn, chi phí thi IELTS và vé máy bay. Điều quan trọng nhất mà người lao động cần làm là chuẩn bị kỹ lưỡng đơn xin visa trước khi bắt đầu công việc. 

Các chi phí đi xklđ Úc hiện nay khác nhau vì có rất nhiều công ty dịch vụ liên quan đến việc tuyển dụng và đưa các cá nhân đến Úc. Trước khi đăng ký, người lao động nên kiểm tra và nghiên cứu, tránh gặp các công ty vượt quá giới hạn nói trên mà không đưa ra lý do chính đáng.

5.2. Mức lương đi xuất khẩu lao động Úc

Mức lương khởi điểm khi đưa lao động đi Úc là bao nhiêu? 

Úc là một quốc gia phát triển nên mức lương tối thiểu cho người lao động là khá cao. Nếu không tính tiền làm thêm giờ, mức lương cơ bản mỗi giờ là khoảng 22 AUD (350 nghìn đồng), tương đương khoảng 70 triệu mỗi tháng. Đối với lao động phổ thông ở Việt Nam, mức lương một giờ khi xklđ Úc bằng giá trị một ngày lương ở Việt Nam.

Sau khi tính chi phí sinh hoạt, chi phí nhà ở và các chi phí khác, một công nhân Việt Nam tại Úc có thể tiết kiệm từ 600 đến 800 triệu đồng mỗi năm với mức lương này. 

6. Thủ tục xuất khẩu lao động sang Úc

Bước 1: Chọn loại visa phù hợp nhất với hoàn cảnh và nhu cầu của bạn.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin visa xklđ Úc

 • Chuẩn bị giấy tờ phù hợp với yêu cầu của từng loại visa Úc
 • Nếu bạn đăng ký trực tuyến, hãy quét tất cả tài liệu màu của bạn và lưu chúng dưới dạng file riêng lẻ.

Bước 3: Hoàn tất đơn đăng ký

 • Thiết lập tài khoản ImmiAccount.
 • Hoàn thành tờ khai trực tuyến trên ImmiAccount.
 • Điền đầy đủ và chính xác vào đơn đăng ký bằng giấy.

Bước 4: Lên lịch gặp VFS và đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ và cung cấp sinh trắc học.

Bước 5: Nộp hồ sơ visa xuất khẩu lao động Úc

 • Sắp xếp hồ sơ theo đúng hướng dẫn của VFS.
 • Gửi đơn đăng ký của bạn và kèm theo thông tin sinh trắc học như dấu vân tay và ảnh kỹ thuật số.
 • Thanh toán phí dịch vụ nộp hồ sơ, phí sinh trắc học và phí lãnh sự tại VFS. 

Bước 6: Theo dõi thông tin và nhận kết quả

Bạn có thể truy cập tài khoản ImmiAccount hoặc email để theo dõi tiến trình hồ sơ của mình sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký. Xem thêm hướng dẫn xin visa Úc online Tại đây

Xem thêm: xuất khẩu lao động Canada

Trên đây là những thông tin IVS Việt Nam đã tổng hợp giúp bạn hình dung rõ hơn về đi xuất khẩu lao động Úc. Để đẩy nhanh quá trình xử lý hồ sơ, bạn có thể liên hệ với công ty tư vấn để thảo luận về quy trình xuất khẩu lao động. Hi vọng bạn thấy thông tin trên hữu ích cho hành trình sắp tới của mình, chúc bạn gặp nhiều may mắn. Hotline: 0819238111 hoặc fanpage IVS Việt Nam.

Nhận tư vấn miễn phí