điều kiện để đi du học đức

Du học Đức và Điều kiện để đi du học Đức 2024

Du học ở các nước Châu Âu hiện nay đang rất phổ biến và thịnh hành. Nếu khoảng 2 – 3 năm trước đây, du học các nước ở Châu Á được ưa chuộng thì năm 2023 có thể nói là một năm bùng nổ về du học Đức. Vậy các điều kiện để đi du học Đức là gì và cần chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây là chi tiết về du học Đức năm 2024.

1. Tìm hiểu về du học Đức

Nước Đức là một trong những quốc gia hiện đại và và nằm trong top đầu những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất ở Châu Âu. Không những vậy Đức còn là một quốc gia có nền kinh tế rất phát triển và nhiều địa điểm du lịch mà cả thế giới đều biết đến. 

điều kiện để đi du học đức
Đức là một quốc gia có rất nhiều địa điểm du lịch mà cả thế giới đều biết đến.

Chính vì vậy, Đức là một điểm đến yêu thích của rất nhiều các du học sinh và khách du lịch Việt Nam đặc biệt trong những năm gần đây có thể kể đến nhờ những yếu tố tốt như:

Chất lượng giáo dục tốt: Hệ thống giáo dục Đức được công nhận trên toàn thế giới qua chất lượng giảng dạy với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu đứng top đầu thế giới như: Đại học kỹ thuật Munich Đức, đại học Humboldt University Berlin,… và rất nhiều trường đại học khác. Tìm hiểu về du học Đức chắc chắn bạn không thể bỏ qua thông tin này.

Chính sách miễn học phí: Nước Đức nói riêng và một số đất nước khác trong khối liên minh Châu Âu khác có chính sách miễn học phí cho du học sinh khi đến đây học tập. Việc miễn học phí làm cho việc đi du học Đức trở nên tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

Chương trình học đa dạng: Du học nghề Đức hay du học thạc sĩ ở Đức nói chung đều được cấp nhiều chương trình học đa dạng khác nhau và nhiều ngành học khác nhau nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về ngành học của các nước khác nhau trên thế giới khi muốn đến Đức học tập và làm việc. Có nhiều ngành du học phổ biến có thể kể đến như ngành khoa học, kỹ thuật, kinh doanh, nghệ thuật hoặc xã hội,….

Môi trường học tập đa quốc gia:  Nhờ có cộng đồng sinh viên từ khắp nơi trên thế giới tới đây và học tập, sinh viên Việt Nam tới đây cũng sẽ được va chạm với nhiều nền văn hóa khác nhau ở đất nước này.  Tìm hiểu về du học Đức chắc chắn bạn không thể bỏ qua thông tin này.

Cơ hội nghiên cứu và phát triển sự nghiệp: Đức là một trong những quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ. Du học Đức mở ra cơ hội cho các sinh viên được tham gia vào các dự án nghiên cứu liên kết trực tiếp với các tổ chức và doanh nghiệp tại Đức hoặc các quốc gia khác trong khối liên minh Châu Âu.

Thị trường lao động hấp dẫn: Mức lương trung bình của người dân ở đây giao động khoảng 70 nghìn EUR (khoảng 7 tỷ) mỗi năm. Chính vì vậy đất nước này được đông đảo người nhập cư đến sinh sống và làm việc.  Tìm hiểu về du học Đức chắc chắn bạn không thể bỏ qua thông tin này.

Tất cả những yếu tố này đã làm cho Đức trở thành một lựa chọn phổ biến cho sinh viên quốc tế khi họ quyết định du học và phát triển sự nghiệp. 

2. Điều kiện để đi du học Đức năm 2024

Sau khi tìm hiểu về sự phổ biến của du học Đức, chắc hẳn bạn cũng thắc mắc đi du học Đức cần những điều kiện gì. Dưới đây là những điều kiện để đi du học Đức vào năm 2024:

2.1. Độ tuổi du học Đức

Độ tuổi là điều kiện đầu tiên mà bạn cần phải nắm được khi đi du học Đức hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Mỗi cấp học khác nhau sẽ có quy định về độ tuổi khác nhau. Dưới đây là tổng hợp chi tiết về độ tuổi đủ điều kiện để đi du học Đức năm 2024.

Độ tuổi để du học tại Đức có thể thay đổi tùy theo mục tiêu học tập và loại chương trình bạn quan tâm. Dưới đây là một số điều kiện để đi du học Đức về độ tuổi cho các cấp học chính tại Đức

Với cấp độ đại học: Độ tuổi theo quy định là từ 16 – 20 tuổi, và tùy theo yêu cầu của trường đại học mà bạn muốn theo học.

Đối với những trường xét tuyển bằng học bạ thì sinh viên muốn du học hệ đại học cử nhân cần đủ 18 tuổi để tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cấp bậc tương đường để được xem xét vào trường đại học. 

Với cấp bậc thạc sĩ: Đối với cấp bậc này thường sẽ không cố định, tuy nhiên cần phải đảm bảo cung cấp đủ các giấy tờ như bằng cử nhân đại học để xét tuyển cho các chương trình sau đại học. Đây là điều kiện để đi du học Đức với cấp bậc thạc sĩ.

Với chương trình đào tạo nghề: Độ tuổi không giới hạn, sinh viên khi theo học có thể được đào tạo trực tiếp từ trường cấp 3 hoặc những trường khác có cấp bậc tương đương Có thể hiểu rằng chương trình đào tạo nghề này có thể từ độ tuổi 16 trở lên.

Lưu ý rằng độ tuổi xét tuyển phụ thuộc vào chương trình học đối với việc du học ở Đức. Độ tuổi sẽ thay đổi theo thời gian và từng trường học cụ thể. Những câu trả lời trên là đáp án cho câu hỏi đi du học Đức cần những điều kiện gì.

2.2. Điều kiện cơ bản

Lựa chọn trường và chương trình muốn học: Trước khi chọn trường học bạn cần phải xác định mục tiêu học tập là gì, có phù hợp hay không. Sau đó lựa chọn những trường có trường trình học đó và tham khảo những yêu cầu đối với ngành mà bạn sắp theo học. Đây là điều kiện để đi du học Đức khi bạn có ý định đặt chân đến đất nước này và nó cũng trả lời cho câu hỏi đi du học Đức cần những điều kiện gì.

Lựa chọn chương trình học: Mỗi trường sẽ có yêu cầu bà điều kiện cho từng ngành và hồ sơ đăng ký khác nhau. Tuy nhiên những điều kiện tối thiểu mà bạn cần phải đạt được đó là bằng tốt nghiệp từ các trường như THPT, cao đẳng hoặc đại học trở lên tùy theo cấp bậc mà bạn muốn đăng ký học.

 • Đối với du học nghề, bằng cấp tối thiểu cần có là bằng trung học phổ thông
 • Đối với du học hệ thạc sỹ trở lên, bằng cấp tối thiểu cần có là bằng đại học.

Bằng ngôn ngữ: Tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Đây là những ngôn ngữ cơ bản được sử dụng phổ biến ở đất nước này. Người bản địa cũng sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Đức. Dưới đây là 2 điều kiện để đi du học Đức quan trọng nhất.

 • Đối với các chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh thì bạn cần phải cung cấp bằng chứng về khả năng tiếng Anh của bạn. Những chứng chỉ tiếng Anh được chấp thuận như: IELTS hoặc TOEFL.
 • Đối với các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Đức bạn cần phải có những chứng chỉ như TestDaF hoặc chứng chỉ DSH.

Cụ thể, đối với những trường có yêu cầu về chứng chỉ tiếng anh, điều kiện để đi du học Đức thông qua bằng tiếng anh như sau: 

 • Điều kiện để đi du học Đức hệ cao đẳng, nghề, dự bị đại học: IELTS 5.5 (không kỹ năng nào dưới 5.0)
 • Điều kiện để đi du học Đức hệ đại học, dự bị thạc sĩ: IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5)
 • Điều kiện để đi du học Đức hệ sau đại học: IELTS 6.5 – 7.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0)

Cụ thể với những trường xét tuyển bằng ngôn ngữ tiếng Đức, chứng chỉ tối thiểu cần đạt được là bằng tiếng B1 Đức để có thể giao tiếp dễ dàng hơn. Những câu trả lời trên là đáp án cho câu hỏi đi du học Đức cần những điều kiện gì.

2.3. Giấy tờ thủ tục và xin visa du học

Hồ sơ đăng ký: Những điều kiện để đi du học Đức về thủ tục cần thiết cần có trong hồ sơ bao gồm các tài liệu như: Thư xác nhận của trường, thư giới thiệu, bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ liên quan khác. Tìm hiểu về du học Đức chắc chắn bạn không thể bỏ qua thông tin này.

Xin visa và giấy tờ. Các giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ để có thể xin visa Đức thuận lợi như: Hồ sơ đăng ký, giấy xác nhận từ trường, bảo hiểm y tế và chứng minh tài chính của gia đình. Câu trả lời trên là đáp án cho câu hỏi đi du học Đức cần những điều kiện gì.

điều kiện để đi du học đức
Các giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ để có thể xin được visa thuận lợi

2.4. Yêu cầu tài chính và bảo hiểm y tế

Chi phí: Một trong những điều kiện để đi du học Đức không thể thiếu trong bước đầu này đó là khả năng chi trả cho những chi phí du học. Chi phí cao hoặc thấp tùy thuộc vào ngành học, chương trình học mà bạn lựa chọn. Ngoài ra cần phải chuẩn bị những chi phí phục vụ cho ăn ở, đi lại và chi tiêu cá nhân khi sinh sống và du học Đức.

Chi phí đủ điều kiện để đi du học Đức tùy theo cấp bậc như sau:

 • Trình độ tiếng Anh: Chi phí phải chi trả là khoảng 5 triệu VNĐ đến 16 triệu VNĐ để tăng chứng chỉ tiếng anh
 • Đào tạo tay nghề theo cấp bậc: Khoảng từ 66 – 364 triệu VNĐ
 • Du học bậc cử nhân: Khoảng 248 – 546 triệu VNĐ
 • Du học bậc thạc sĩ: Khoảng 331 – 612 triệu VNĐ
 • Du học bậc tiến sĩ: Khoảng 232 – 612 triệu VNĐ

Chứng minh tài chính: Điều kiện này thể hiện rằng bạn có đủ khả năng chi trả học phí và những chi phí khác để sống ở đây, ngoài ra còn để tránh làm việc trái phép ở đất nước này.

Bảo hiểm y tế: Một trong những điều kiện để đi du học Đức là du học sinh cần phải có bảo hiểm y tế. Sinh viên có thể mua ở Đức hoặc cần có một hình thức bảo hiểm y tế bắt buộc khác.

Giấy tờ khám sức khỏe: Một số trường có yêu cầu bạn có giấy tờ chứng minh rằng bạn đủ sức khỏe và điều kiện để du học Đức.

3. Cơ hội khi Du học Đức năm 2024

Du học tại Đức mở ra cơ hội rộng mở để bạn phát triển bản thân và tương lai. Dưới đây là những cơ hội nhận được khi lựa chọn du học tại Đức do đơn vị tư vấn du học Đức uy tín tổng hợp:

Học bổng: Chính phủ rất hỗ trợ những du học sinh và dành nhiều ưu đãi những sinh viên quốc tế. Vì vậy hãy tìm hiểu những trường có học bổng và xem xét mình có đủ điều kiện để nhận học bổng hay không và đăng ký nộp ngay nhé! Tìm hiểu về du học đức chắc chắn bạn không thể bỏ qua thông tin này. Liên hệ ngay với dịch vụ tư vấn du học Đức uy tín để được tư vấn về các chương trình học bổng Đức.

Chương trình học: Có thể tự lựa chọn những cấp bậc học mong muốn theo sở thích cá nhân và mục tiêu của bản thân. Tại Đức có rất nhiều chương trình và ngành học khác nhau giúp bạn lựa chọn đúng đắn và hợp lý. Tìm hiểu về du học Đức chắc chắn bạn không thể bỏ qua thông tin này.

Chọn chương trình học phù hợp với mục tiêu và sự quan tâm cá nhân của bạn. Đức có nhiều chương trình học tốt ở cả các ngành học, vì vậy hãy tìm hiểu và xem xét sự lựa chọn của bạn.

điều kiện để đi du học đức
Du học sinh Việt Nam tại Đức

Hãy theo dõi thông tin từ trường học, tổ chức du học, và chính phủ Đức để cập nhật tình hình và yêu cầu cụ thể cho năm 2024. Điều quan trọng nhất là lập kế hoạch kỹ lưỡng và chuẩn bị sớm để tăng cơ hội thành công trong việc săn học bổng và du học tại Đức.

4. Dịch vụ tư vấn du học Đức uy tín tại IVS Việt Nam

IVS Việt Nam là đơn vị tư vấn du học Đức uy tín, với đội ngũ nhân viên uy tín và có nghiệp vụ cao, sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, đối tác và độc giả.

IVS Việt Nam minh bạch về chi phí và các bước làm thủ tục: Những chi phí mà người làm thủ tục và dịch vụ tại IVS Việt Nam đều sẽ được nhân viên thông báo trước các khoản dịch vụ mà người dùng phải chi trả hoặc phát sinh.

điều kiện để đi du học đức
IVS Việt Nam là đơn vị tư vấn du học Đức uy tín

Xem thêm: Xuất khẩu lao động

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng hợp về điều kiện để đi du học Đức năm 2024 mới nhất và uy tín nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng gửi về hotline: 0819238111 hoặc fanpage IVS Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn du học Đức uy tín giải đáp thắc mắc kịp thời.

Nhận tư vấn miễn phí