Nhập quốc tịch đức có dễ không?

Nhập Quốc Tịch Đức Có Dễ Không? Điều Luật Nhập Cư Mới Của Đức 2024

Được biết đến là quốc gia với những thủ tục hành chính vô cùng rắc rối. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người mong muốn được nhập cư tại quốc gia này. Vậy để được nhập quốc tịch Đức có dễ không? Sinh con ở đức có được nhập quốc tịch? Cùng IVS Việt Nam tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

1. Nhập quốc tịch Đức có dễ không?

Nhập quốc tịch đức có dễ không?
Nhập quốc tịch đức có dễ không?

Nhập quốc tịch Đức có dễ không? Để biết được thông tin này, hãy tìm hiểu điều kiện để được nhập quốc tịch tại đây nhé!

1.1. Các diện được phép nhập tịch Đức

Nhập quốc tịch đức có dễ không? Theo luật nhập tịch của quốc gia này, có 3 đối tượng là người nước ngoài được xem xét để nhập tịch Đức bao gồm:

Diện cư trú: Người nước ngoài đã sinh sống tại Đức một khoảng thời gian và đáp ứng các điều kiện của chính phủ Đức có thể được xem xét để nhập quốc tịch.

Diện quan hệ huyết thống: Người có bố hoặc mẹ là công dân Đức có quyền nhập tịch Đức. Đây là một hình thức nhập quốc tịch dựa trên mối quan hệ huyết thống với công dân Đức.

Diện nhập tịch theo nơi sinh: Em bé sinh ra tại Đức được cho phép nhập quốc tịch theo quy định của pháp luật.

Lưu ý rằng các tiêu chí và quy định có thể thay đổi theo thời gian và cần phải kiểm tra thông tin cụ thể và mới nhất từ các nguồn chính thức của chính phủ Đức hoặc cơ quan di trú và nhập cư.

1.2. Điều kiện nhập quốc tịch Đức có dễ không?

Đầu tiên, bạn phải sinh sống ở Đức ít nhất là 8 năm, và có giấy phép lưu trú hợp pháp. Trong trường hợp người vợ hoặc chồng được hưởng theo thì thời gian sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 5 năm 

Thứ 2, bạn cần phải sở hữu cho bản thân mình giấy chứng nhận đã tham gia đóng đầy đủ bảo hiểm hưu trí ít nhất trong 5 năm. Điều này có nghĩa là bạn cần làm việc tại Đức tối thiểu thời gian là 5 năm. Nếu có vợ hay chồng được hưởng theo thì chỉ cần nộp ít nhất trong vòng 3 năm

Vấn đề thứ 3, khi nộp đơn xin được nhập quốc tịch tại Đức, bạn cần phải có công việc ổn định và toàn thời gian. Nếu không đáp ứng được, bạn có thể cần trong khoảng thời gian hưởng trợ cấp cấp 1. Còn nếu bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn cần phải đợi đến khi tìm được công việc mới. 

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện song hành thủ tục xin thôi quốc tịch người Việt Nam và xin nhập tịch Đức. 

Vậy là nhập quốc tịch Đức có dễ không? Qua các điều kiện trên thì vô cùng dễ dàng đúng không nhỉ? Còn sinh con ở đức có được nhập quốc tịch, cùng tìm hiểu tiếp nhé!

2. Sinh con ở Đức có được nhập quốc tịch hay không?

Nếu bố và mẹ không phải là người Đức, vậy con sinh ở Đức có được nhập quốc tịch hay không? Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người có mong muốn con mình mang quốc tịch tại đất nước này. Câu trả lời cho câu hỏi sinh con ở Đức có được nhập quốc tịch hay không thì là có nhé! Con sinh ra trên lãnh thổ quốc gia này có quyền được nhập tịch nếu đáp ứng các yêu cầu: 

  • Có ít nhất bố hoặc mẹ đã sinh sống tại đây tối thiểu 8 năm trước khi đứa trẻ được chào đời 
  • Vào khi đứa bé được sinh ra, một trong hai vợ/chồng đã được cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn
  • Tiếp đến để có được quốc tịch Đức, đứa bé trong khoảng độ tuổi trưởng thành 18 – 23 tuổi, sẽ phải lựa chọn theo quốc tịch của bố mẹ hay quốc tịch của Đức. Thậm chí có thể đăng ký song tịch. Tuy nhiên, chỉ với những trường hợp đứa bé sinh sau ngày 2/2/1990 mới được hưởng quyền lợi này

Các thông tin liên quan đến pháp lý, việc kiểm tra và xác nhận thông tin là quan trọng để đảm bảo rằng thông tin là chính xác và được cập nhật.

3. Luật nhập cư mới của Đức 

Theo thông tin, Luật nhập cư mới của Đức đã được cải tổ và áp dụng. Với luật mới, nhập quốc tịch đức có dễ không? Được biết, sự thay đổi này để nhằm đáp ứng với hiện trạng thiếu hụt lao động tại quốc gia. 

Theo luật nhập cư mới của Đức, đối với công dân nước ngoài, cần phải đạt ít nhất 6 điểm trong danh sách tiêu chí về trình độ hay kinh nghiệm nghề nghiệp và sẽ có cơ hội lớn được tạm cư tại Đức trong vòng 12 tháng để đi tìm việc làm. Các tiêu chí đánh giá thị thực làm việc ở đây được hạ tiêu chuẩn thấp, và quyền lợi cho người lao động nhập cư được nâng cao. Việc tăng cường quyền lợi cho người lao động nhập cư có thể bao gồm các chính sách hỗ trợ về học vụ, y tế, và các quyền lợi khác nhằm đảm bảo phúc lợi cho những người đến Đức để làm việc.

Chính phủ quốc gia này đã ước tính, với sự thay đổi với Luật nhập cư mới của Đức sẽ thu hút 400.000 lao động ở nước ngoài có tay nghề đến đây mỗi năm để có thể tái cân bằng cơ cấu về dân số đang bị già hóa, qua đó nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động. 

Tóm lại, qua thông tin chia sẻ về nhập quốc tịch Đức có dễ không, và thông tin về luật nhập cư mới của Đức hy vọng sẽ cung cấp cho bạn thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi  Fanpage IVS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Xem thêm: Nên mua gì ở Đức

Nhận tư vấn miễn phí