muốn đi du học mỹ

9 Điều Bạn Cần Biết Khi Muốn Đi Du Học Mỹ

Trong những năm gần đây, du học Mỹ đang rất thịnh hành, việc Mỹ và Việt Nam mở rộng quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện mở ra một cơ hội mới không chỉ về kinh tế mà còn nhiều góc độ khác nhau. Đây cũng là một tin vui cho những bạn có ý định muốn đi du học Mỹ, hãy cùng IVS Việt Nam tìm hiểu tất tần tật về du học Mỹ trong bài viết dưới đây.

1. Sức hấp dẫn của nước Mỹ

1.1. Quốc gia có nhiều trường đại học top đầu thế giới

Mỹ là một đất nước phát triển về kinh tế và giáo dục bậc nhất thế giới. Có cơ sở để nói vậy bởi đất nước này là nơi có nhiều trường đại học lọt top đầu thế giới nhất như: Đại học Harvard, đại học Stanford, đại học Massachusetts Institute of Technology,…. và rất nhiều trường đại học khác nữa.

muốn đi du học mỹ
Đại học Harvard

Việc có một hệ thống giáo dục cao cấp sẽ đào tạo ra sức lao động nhân tài cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục tốt của Mỹ cũng thu hút được những nhân tài trên thế giới quy tụ và phát triển. Muốn đi du học Mỹ bạn cần tìm hiểu trước những thông tin này trước khi đưa ra quyết định. Trong bài viết này IVS Việt Nam sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về du học Mỹ.

1.2. Một trong những quốc gia có nền kinh tế bậc nhất thế giới

Đúng vậy, nước Mỹ là một đất nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, bao gồm nhiều nền kinh tế công nghiệp như ngành công nghệ thông tin. Đất nước này có một thung lũng silicon, nơi tập hợp những ông trùm về ngành công nghệ như apple, microsoft, google,… và hàng trăm tập đoàn về công nghệ khác.

Bên cạnh đó những lĩnh vực khác cũng phát triển như tài chính, y tế, năng lượng và các lĩnh vực khác. Sự đa dạng này có một lợi thế rất lớn đó là đáp ứng được mọi nhu cầu trong nước, giảm thiểu rủi ro khi phải giao thương với các nước khác và thúc đẩy sự phát triển vào kinh tế chung của toàn nước Mỹ. Những bạn muốn đi du học Mỹ thì không thể bỏ qua thông tin này

1.3. Giàu tính sáng tạo nghiên cứu và đổi mới

Nước Mỹ dẫn đầu thế giới về những phát minh, nghiên cứu và sáng tạo. Cơ sở để khẳng định điều này đúng đó là đất nước này có nhiều nghiên cứu mang tính nhân loại như những cuộc nghiên cứu về vũ trụ, tên lửa và cả bom hạt nhân.

Ngày nay đất nước này dẫn đầu về nghiên cứu và chế tạo những dòng xe điện có sức chịu và độ bền cao. 

1.4. Hệ thống hạ tầng hiện đại, thông minh

Mỹ là quốc gia có một hạ tầng giao thông rất tốt. Không chỉ đối với Mỹ, khi một quốc gia có một hạ tầng giao thông tốt sẽ thúc đẩy nền kinh tế giao thương giữa các quốc gia và các hoạt động quốc tế rộng rãi. Và mở ra cơ hội cho hoạt động kinh doanh và phát triển kinh tế chung của toàn đất nước. Những bạn muốn đi du học Mỹ thì không thể bỏ qua thông tin này

Muốn đi du học mỹ
Tất tần tật về du học Mỹ

2. Cơ hội làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp

Du học sinh có được định cư tại nước Mỹ không? Theo như quy định, thì du học sinh sẽ không được phép ở lại định cư tại Mỹ. Sau khi đã hoàn thành khóa học, học sinh có visa M-1 và J-1 sẽ có quyền lưu trú tại Mỹ thêm 30. Còn du học sinh có visa F-1 thì sẽ được lưu trú tạ Mỹ thêm 60 ngày.

Tuy nhiên, vẫn có cách để giúp cho bạn có được thẻ xanh và được định cư hợp pháp tại Xứ Cờ Hoa. Sau đây là 4 cách để bạn tiếp tục ở lại Mỹ:

2.1. Xin visa lao động

Bạn có thể nộp đơn xin visa tạm thời (H-1B) dưới sự bảo lãnh của một Công ty nào đó khi bạn muốn ở lại Mỹ sau khi đã học xong. Loại visa này cho phép bạn ở lại Mỹ trong 3 năm, đặc biệt có thể gia hạn visa lên tối đa 6 năm. Tuy nhiên, để có thể xin được visa này bạn phải xin vào làm việc chính thức tại một Công ty bên Hoa Kì.

2.2. Chương trình Đào tạo thực hành

Chương trình Đào tạo thực hành tùy chọn này sẽ cho phép bạn ở lại làm việc trong vòng 1 năm (tối đa 3 năm) sau khi đã tốt nghiệp lĩnh vực mà bạn tiến hành nghiên cứu.

2.3. Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Với EW, bạn phải chấp nhận tốn một khoảng chi phí và phải đáp ứng được các điều kiện đi kèm theo như: không có tiền án hay tiền sự, đủ sức khỏe, đang sống hợp pháp tại Mỹ, đơn I-20 vẫn đang còn thời hạn, cam kết đủ điều kiện làm việc toàn thời gian…

Còn với chương trình đầu tư EB5, thì bạn phải đầu tư 500.000 USD (tất nhiên số tiền này sẽ được hoàn lại sau 5 năm) vào một dự án EB5 nào đó tại Mỹ. Khi đã có được visa EB5 hoặc EW, du học sinh sẽ có quyền lợi & nghĩa vụ như là 1 công dân của Mỹ.

2.4. Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Khi kết hôn với người có quốc tịch Mỹ bạn sẽ có được thẻ xanh, sau đó bạn có thể tiến hành xin chuyển đổi visa cũng như là đăng ký thường trú.

3. Nếu có ý định muốn đi du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Đi du học mỹ cần chuẩn bị những gì? Sau khi đã tìm hiểu về giáo dục, kinh tế và những thế mạnh của nước Mỹ, chắc hẳn bạn đã rõ hơn phần nào về kinh tế và sự phát triển của đất nước này. Vậy nếu bạn đang thắc mắc không biết muốn đi du học Mỹ cần phải chuẩn bị những gì, thì sau đây là tất tần tật về du học Mỹ và 10 điều bạn cần phải biết khi muốn đi du học Mỹ.

muốn đi du học mỹ
Muốn đi du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

3.1. Chọn ngành học và trường học

Khi có ý định muốn đi du học Mỹ thì đây là một trong những điều bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký du học Mỹ. Bạn cần phải nghiên cứu kỹ ngành học và xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp muốn làm trong tương lai và tất nhiên là phải phù hợp với cả tài chính của bạn và gia đình bạn.

3.2. Bằng cấp hoặc chứng chỉ ngoại ngữ

Cần đảm bảo rằng bạn cần đáp ứng đủ những yêu cầu đầu vào của trường mà bạn đang tìm hiểu. Những giấy tờ và bằng cấp các kỳ thi đạt tiêu chuẩn quốc tế như: Bằng ngoại ngữ IELTS, SAT hoặc TOEFL và thư giới thiệu sinh viên. Đây là một điều kiện không thể thiếu với những bạn có ý định muốn đi du học Mỹ

3.3. Xin Visa du học

Tìm hiểu các điều kiện cần có để có thể xin visa hoặc liên hệ những trung tâm có dịch vụ du học uy tín và chuyên nghiệp để tránh những rủi ro không đáng có, dẫn đến việc visa không được chấp thuận và mất đi cơ hội du học. Những điều kiện khi xin visa du học Mỹ bao gồm cả chứng minh tài chính và hồ sơ xin visa liên quan khác. 

3.4. Điều kiện tài chính hoặc học bổng

Một cách tốt nhất để tối ưu chi phí du học đó là thi các cuộc thi giành học bổng do trường bạn lựa chọn tổ chức.

Tài chính và học bổng: Xem xét tài chính của bạn. Tìm hiểu về các học bổng và cơ hội hỗ trợ tài chính có sẵn cho sinh viên quốc tế.

3.5. Thời gian và lịch trình

Xác định trước lịch trình và thời gian nhập học. Bởi điều này liên quan đến việc xin visa và sắp xếp chỗ ở hợp lý.

3.6. Chỗ ở và cuộc sống sinh hoạt

Có thể ở trường, ký túc xá hoặc thuê ngoài trường học. Chính vì vậy bạn cần kiểm tra và xác định trước về nơi ở xem ở đâu thì thuận tiện và tối ưu được chi phí sinh hoạt hàng ngày nhất. Những bạn muốn đi du học Mỹ thì không thể bỏ qua thông tin này

3.7. An ninh và y tế

Nếu không muốn bị trục xuất về nước khi làm việc và sinh sống ở đây, bạn cần đảm bảo rằng am hiểu luật là một việc hết sức cần thiết.  Sau khi đặt chân tới Mỹ cần phải mua bảo hiểm và tìm hiểu về cách sử dụng các dịch vụ ý tế tại Mỹ

3.8. Hiểu rõ các quy định về cư trú

Những quy định cư trú cần đảm bảo đúng hạn, cần theo dõi tình trạng visa học tập và đảm bảo luôn duy trì trạng thái di trú hợp pháp. Những bạn muốn đi du học Mỹ thì không thể bỏ qua thông tin này

3.9. Hiểu về văn hóa xã hội

Để thích nghi nhanh với con người, môi trường và văn hóa một cách nhanh chóng, bạn cần phải tìm hiểu những phong tục tập quán của những người dân xung quanh đây. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi được với cuộc sống và không bị shock khi thay đổi môi trường. Những bạn muốn đi du học Mỹ thì không thể bỏ qua thông tin này.

Trong quá trình du học Mỹ, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng sinh viên quốc tế và tận hưởng trải nghiệm học tập và cuộc sống tại Mỹ.

4. Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

Khi có ý định muốn đi du học Mỹ thì việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thủ tục rất cần thiết. Ngay khi bạn đi theo diện tự túc hay nhờ một công ty hỗ trợ thì những giấy tờ thủ tục mà bạn cần chuẩn bị phải chuẩn bị bao gồm

4.1. Đơn xin học (Application Form)

 Đơn xin học là biểu mẫu của trường đại học mà bạn xin vào học.  Biểu mẫu này có thể do nhà trường cung cấp hoặc tự viết tay. Tuy nhiên những nội dung cơ bản của form đều cần phải có những thông tin như: Thông tin cá nhân, lý do bạn muốn tham gia chương trình học tại trường bạn muốn theo học, khai báo thông tin các thành viên trong gia đình,….

Bằng tốt nghiệp: Bằng tốt nghiệp THPT hoặc các loại bằng khác có giá trị tương đường được xác nhận và có dấu của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó bằng tốt nghiệp cần phải phiên dịch ra tiếng Anh hoặc bất kỳ loại ngôn ngữ nào nhà trường yêu cầu hoặc địa phương đó sử dụng và có dấu xác thực của địa phương.

4.2. Chứng chỉ ngôn ngữ

Đi du học Mỹ cần chuẩn bị những gì? Một trong những thứ không thể thiếu khi đi du học Mỹ đó chính là chứng chỉ ngôn ngữ. Tiếng anh là ngôn ngữ chính của Mỹ. Vì vậy bạn cần cung cấp kết quả của 1 kỳ thi tiếng anh như IELTS hoặc TOEFL. Thông thường điều kiện để đi du học Mỹ với hệ cử nhân, yêu cầu tối thiểu của bằng tiếng IELTS là 6.5 trở lên.

Nếu bạn đang xin học bổng, cung cấp tất cả các tài liệu liên quan đến học bổng mà bạn đang xin. Những bạn muốn đi du học Mỹ thì không thể bỏ qua thông tin này

4.3. Bài luận

Để apply vào bất kỳ trường nào mà bạn mong muốn hoặc xin học bổng, cần phải viết một bài luận cá nhân theo yêu cầu của nhà trường. Bài viết luận này thông thường sẽ liên quan đến mục tiêu học tập, lý do bạn chọn trường và ngành học và thể hiện rằng bạn là con người như thế nào, có đóng góp gì cho xã hội hay chưa.

4.4. Thư giới thiệu

Thư giới thiệu từ những người đang làm việc và tham gia vào quá trình học tập của bạn, hãy chọn người có thể cung cấp những thông tin tích cực về bạn chẳng hạn như thầy cô,…

4.5. Chứng minh tài chính

Điều này chứng minh rằng bạn và gia đình có đủ khả năng tài chính để chi trả học phí và sinh hoạt tại Mỹ hay không. Những giấy tờ chứng minh tài chính có trong hồ sơ như hồ sơ ngân hàng, giấy tờ về sở hữu tài sản hoặc giấy cam kết đủ khả năng chi trả. Những bạn muốn đi du học Mỹ thì không thể bỏ qua thông tin này

4.6. Phiếu đăng ký xin visa 

Sau khi hoàn thành đầy đủ những yêu cầu trên, việc cần làm tiếp theo đó là nộp đơn xin visa trên trang web của đại sứ quán Mỹ tại quốc gia bạn đang ở.

Sau khi được chấp nhận, bạn sẽ cần điền phiếu đăng ký xin visa du học (Form DS-160) trên trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại quốc gia bạn đang ở.

4.7. Hồ sơ passport

Bạn cần một hồ sơ passport hợp lệ có thời hạn tối thiểu trong thời gian bạn dự định du học tại Mỹ.

muốn đi du học mỹ
Bạn cần một hồ sơ passport hợp lệ

4.8. Hình ảnh

Hình ảnh của bạn có thể được yêu cầu để làm visa và hồ sơ học tập. Hãy lưu ý rằng yêu cầu cụ thể có thể thay đổi tùy theo trường và chương trình du học cụ thể, vì vậy bạn nên kiểm tra trang web của trường và liên hệ trực tiếp với trường để biết yêu cầu chính xác.

5. Vì sao nên chọn IVS Việt Nam?

muốn đi du học mỹ
Vì sao nên chọn IVS Việt Nam
  • Tỷ lệ đậu visa thành công lên đến 95%
  • Kết nối sinh viên với hàng nghìn trường đối tác
  • Tư vấn chọn ngành nghề, khóa học phù hợp với từng bạn học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình học tập cá nhân hóa hợp lý và hiệu quả
  • Chủ động giới thiệu và hỗ trợ nếu bạn muốn săn học bổng du học
  • Giúp bạn hoàn thiện hồ sơ xin nhập học và hỗ trợ xin visa du học
  • Tư vấn về chỗ ở, tài chính du học, bảo hiểm y tế và các phúc lợi khác cho các bạn du học sinh, hỗ trợ đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi đi du học.
  • Hỗ trợ làm thủ tục visa thăm thân và visa du lịch cho các bậc phụ huynh

Xem thêm: Điều kiện để đi du học Đức

Trên đây là tất tần tật về du học Mỹ dành cho những ai muốn đi du học Mỹ. Hy vọng vài viết đã giúp bạn giải đáp được tắc mắc đi du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?. Liên hệ với IVS Việt Nam qua hotline 0819238111 hoặc fanpage IVS Việt Nam. để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhanh chóng.

Nhận tư vấn miễn phí