Mặt trái của du học Đức

Mặt Trái Của Du Học Đức Và Những Điều Bạn Chưa Biết 2024

Du học Đức đang là lựa chọn phổ biến của rất nhiều sinh viên quốc tế, với chất lượng đào tạo đi đầu thế giới, không ngạc nhiên khi đây là điểm tới hấp dẫn cho giới trẻ muốn nâng cao trình độ kiến thức. Tuy nhiên, bạn đã biết mặt trái của du học Đức chưa? Vậy có nên đi du học nghề đức không? Cùng IVS Việt Nam tìm hiểu nhé!

1.Những mặt trái của du học Đức khiến sinh viên “vỡ mộng” 

1.1. Sự thật về miễn phí học phí 

Miễn phí 100% chỉ là một sự tương đối chính là mặt trái của du học Đức
Miễn phí 100% chỉ là một sự tương đối chính là mặt trái của du học Đức

Du học Đức là một trong ít hiếm quốc gia Châu Âu có chế độ đãi ngộ miễn phí 100% học phí cho sinh viên trong và ngoài nước. Có thể thấy, đây thực sự là miếng mồi ngon béo bở để có có thể thu hút mọi người đến đây học tập.

Tuy nhiên, bạn có biết mặt trái của du học Đức khiến nhiều người phải vỡ mộng. Học phí chỉ là một phần trong quá trình du học, bạn còn phải chi trả cho các loại phí như phí nhà, phí sinh hoạt,…thậm chí ở Đức bạn còn phải trả thêm một số khoản phí khác khiến bạn không ngờ tới: phí lò sửa, phí xem tivi,…Vì vậy, đừng vội vàng mà hãy cân nhắc về mặt trái của du học Đức này nhé!

1.2. Bị hạn chế sự chăm chỉ 

Sự chăm chỉ cũng bị “hạn chế” chính là một mặt trái của du học Đức
Sự chăm chỉ cũng bị “hạn chế” chính là một mặt trái của du học Đức

Sự chăm chỉ của bạn khi đến Đức cũng bị hạn chế đó nhé! Cho dù bạn có chăm chỉ đến đâu nhưng khi đến du học tại quốc gia này, bạn sẽ không được làm việc quá nhiều. Theo thông tin, bạn sẽ không được làm quá 120 ngày fulltime hoặc 240 ngày part time trong 12 tháng. Tuy nhiên, nếu như bạn làm trợ lý giảng viên thì công việc này không yêu cầu tuân theo quy định. 

1.3. Mặt trái của du học Đức khi nhập cảnh

Đức có những điều luật vô cùng hà khắc cho người nhập cảnh tại quốc gia này
Đức có những điều luật vô cùng hà khắc cho người nhập cảnh tại quốc gia này

Mặc dù Đức có nhiều chính sách hấp dẫn cho du học sinh và sinh viên quốc tế, tuy nhiên, vẫn có những mặt trái của du học Đức, quốc gia này vẫn áp đặt những quy định nghiêm ngặt đối với người nhập cảnh. Đặc biệt, nếu bạn không đến từ các nước khối EU, thì chắc chắn bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để làm việc cùng Sở Ngoại kiều ở Đức. 

Bên cạnh đó, bạn phải chắc chắn chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những mặt trái của du học, nó sẽ ập đến bất cứ lúc nào khi bạn sống tại Đức. Đặc biệt hãy chuẩn bị với các vấn đề: chi phí bảo hiểm, chi phí y tế,…Thậm chí cả vấn đề xin Visa sẽ vô cùng lằng nhằng. 

1.4. Vỡ mộng trong cuộc sống sinh viên với mặt trái của du học

Mặt trái của du học Đức tiếp theo hẳn là về sự vỡ mộng về cuộc sống sinh viên
Mặt trái của du học Đức tiếp theo hẳn là về sự vỡ mộng về cuộc sống sinh viên

Mặt trái của du học Đức sẽ khiến cho sinh viên cảm thấy vỡ mộng, khi đặt chân tới Đức, bạn sẽ phải tự mình chu toàn cho tất cả cuộc sống của mình tại đây. Các bạn sẽ phải tự túc tìm nhà, tìm công việc làm thêm. Bởi trên thực tế, rất ít sinh viên muốn sống tại ký túc xá của nhà trường. 

Một điều khác, bạn cần phải cân nhắc giữa việc học và công việc làm thêm của mình, trong trường hợp bạn rớt quá nhiều môn thì theo như quy định đề đề ra bạn có thể bị cảnh cáo hoặc thậm chí là thôi học khi phải học lại quá nhiều môn

Vì vậy, trước khi quyết định du học Đức, cần tính toán kỹ lưỡng và chuẩn bị tâm lý cho những khó khăn mà có thể phải đối mặt. Tuy nhiên, những thách thức này cũng có thể là cơ hội để phát triển bản thân, học hỏi thêm các kỹ năng và sẵn sàng đối mặt với thế giới.

1.5. Mặt trái của du học: Áp lực học tập 

Áp lực nặng nề từ việc học tập chính là mặt trái của du học Đức cuối cùng
Áp lực nặng nề từ việc học tập chính là mặt trái của du học Đức cuối cùng

Như bạn đã biết, tại quốc gia phát triển này đặt rất nặng áp lực về chương trình học tập vì vậy, các bạn du học sinh luôn phải ép bản thân theo kịp các chương trình giảng dạy tại trường. Không chỉ vậy, có vô số các kỳ thi, các bài kiểm tra mà bạn cần phải đối mặt. 

Nếu như bạn trượt quá 3 lần trên một môn thì chắc chắn rằng bạn sẽ bị đuổi khỏi ngành mình đang theo học. Điều này đồng nghĩa là bạn sẽ phải học lại từ đầu hoặc bắt đầu với một ngành khác. Bạn biết không, điều này rất lãng phí thời gian và tiền bạc 

2. Có nên đi du học nghề Đức không?

Có nên đi du học nghề Đức không? Quyết định đi du học nghề ở Đức là một quyết định quan trọng, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về nhiều yếu tố. Đầu tiên, Đức nổi tiếng với hệ thống giáo dục nghề chất lượng và được đào tạo bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Việc học nghề ở Đức có thể mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với sự đánh giá cao từ doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Hệ thống du học nghề Đức cũng hỗ trợ sinh viên với nhiều chương trình học bổng và cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp, giúp họ tích lũy kinh nghiệm thực tế. Điều này có thể tạo ra lợi thế lớn khi bước vào thị trường lao động sau khi hoàn thành chương trình.

Tuy nhiên mặt trái của du học là chi phí sinh hoạt tại Đức có thể cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Ngoài ra, khả năng giao tiếp bằng tiếng Đức có thể là một thách thức đối với những người không thành thạo ngôn ngữ này. Hạn chế thời gian làm việc khi du học cũng có thể ảnh hưởng đến thu nhập và trải nghiệm sinh viên. Vậy theo bạn, với mặt trái của du học có nên đi du học nghề đức không?

Tóm lại, qua thông tin chia sẻ về mặt trái của du học Đức hy vọng bạn sẽ có cái nhìn khách quan về vấn đề này. Đừng quên theo dõi Fanpage IVS Việt Nam để có thêm nhiều thông tin bổ ích. 

Xem thêm: Gửi đồ sang Đức

Nhận tư vấn miễn phí