xklđ Thụy Điển

1001 Câu Hỏi Về Xuất Khẩu Lao Động – XKLĐ Thụy Điển 2024

Xuất khẩu lao động nước ngoài ngày một tăng, mở ra nhiều cơ hội cho người lao động Việt, Thụy Điển là một trong những nước mở cửa đón nhận lao động Việt. Tuy nhiên xuất khẩu lao động (xklđ) Bắc Âu vẫn còn mới với một số người – xklđ Thụy Điển trong năm tới sẽ có những thay đổi như nào, cùng IVS Việt Nam tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi về xkld Thụy Điển chi tiết sau đây 

1. Tình hình xuất khẩu lao động –  xkld Thụy Điển

Xuất khẩu lao động là việc đưa người Việt sang làm việc tại nước ngoài dựa trên bản hợp đồng lao động được ký kết và thỏa thuận giữa hai bên. Tính đến tháng 9/2023 có gần 2.000 người xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Nhật, Đức,…

Thụy Điển là một trong những quốc gia chấp nhận lao động nước ngoài để làm việc trong nhiều ngành nghề. Ngày nay xuất khẩu lao động Thụy Điển cũng dần phổ biến, nhiều bạn trẻ chọn con đường xkld Thuỵ Điển ngay khi vừa học xong. 

Các công ty Thụy Điển thường thông qua các công ty tư vấn tại Việt Nam để mướn người Việt qua làm việc, từ lao động phổ thông làm việc cơ bản đến chuyên môn cao làm các công việc nghiên cứu.

Tình hình xuất khẩu lao động – xkld Thụy Điển có thể sẽ thay đổi do sự ảnh hưởng của các chính sách kinh tế và quy định về lao động nếu có sự thay đổi.

xklđ Thụy Điển
Thụy Điển

2. Điều kiện xuất khẩu lao động nước Bắc Âu – xkld Thụy Điển

Độ tuổi: Nam/ Nữ trong khoảng tuổi từ 20 đến 50 tuổi 

 • Nam cao từ 1m55 trở lên, cân nặng trên 50kg
 • Nữ chiều cao tối thiểu từ 1m50, cân nặng từ 45kg

Sức khỏe: Bắt buộc thực hiện các quy trình khám sức khỏe, đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao, HIV, viêm gan B,.. bệnh hiểm nghèo, mãn tính và dị tật

Yêu cầu trình độ: Không yêu cầu trình độ, tuy nhiên để làm các công việc có chuyên môn thì bạn cần có chứng chỉ và bằng cấp (ví dụ ngành y dược, nghiên cứu)

Hãy xem xét các điều kiện cơ bản trên trước khi có ý nghĩ tham gia đi lao động ở Thụy Điển. 

xklđ Thụy Điển
xklđ Thụy Điển

Chi phí xkld Thụy Điển

Tổng chi phí chi phí cho việc đi làm việc tại Thụy Điển hết khoảng 80 – 150 triệu cho toàn bộ chi phí từ hồ sơ, thủ tục xin giấy phép lao động, visa xkld Thụy Điển, học tiếng, vé máy bay,…

3. Các ngành nghề xuất khẩu lao động tại Thụy Điển

Xuất khẩu lao động Thụy Điển có rất nhiều lựa chọn ngành tùy theo năng lực và trình độ của bạn nếu có, dưới đây là vài ngành mà IVS Việt Nam gợi ý bạn cho chương trình xkld Thụy Điển:

 • Ngành xây dựng tại Bắc Âu luôn có nhu cầu tuyển dụng cao các lao động nước ngoài cho các công việc trong lĩnh vực này bao gồm thợ xây, thợ sơn, thợ điện, và kỹ sư xây dựng.
 • Ngành chăm sóc sức khỏe cũng là một lĩnh vực quan trọng tại Thụy Điển, với những người học chuyên ngành y, dược có thể làm các công việc bác sĩ, y tá, điều dưỡng, và các công việc liên quan đến y tế.
 • Dịch vụ nhà hàng và khách sạn với các công việc đầu bếp, phục vụ, lễ tân, và quản lý nhà hàng và khách sạn đều có nhu cầu tại Thụy Điển.
 • Công nghệ thông tin đang là vua mọi nghề và tại Thuỵ Điển cũng vậy, các công ty Thủy Điển luôn săn đón những người lao động có khả năng lập trình giỏi.
 • Giáo dục là một lĩnh vực quan trọng tại Thụy Điển. Công việc giáo viên, giảng viên, và nhân viên hỗ trợ giáo dục được tìm thấy ở các trường học và trường đại học.
 • Đa số lao động không có chuyên môn cao sẽ lựa chọn xkld Thụy Điển làm công việc nông nghiệp và làm vườn. 
 • Ngành sản xuất linh kiện ô tô, máy móc sẽ phù hợp với những lao động nam.

Hãy xem xét năng lực của bạn để lựa chọn công việc và ngành xuất khẩu phù hợp để học tập, làm việc và phát triển. 

4. Thách thức và cơ hội với người Việt khi xkld Thụy Điển

Khó khăn thách thức

 • Ngôn ngữ và văn hóa Thụy Điển khác với Việt Nam
 • xkld Thụy Điển đồng nghĩa với xa người thân, gia đình bạn bè
 • Chi phí sinh hoạt ở đất nước Thụy Điển tốn kém
 • Khó khăn trong công việc, điều kiện công việc

Lao động Việt khi làm việc ở nước ngoài, bao gồm Thụy Điển, thường đối mặt với thách thức về ngôn ngữ, văn hóa, và điều kiện làm việc. Tuy nhiên, việc xuất khẩu lao động cũng mang lại cơ hội kiếm thu nhập tốt và cơ hội định cư lâu dài nếu các điều kiện cụ thể được đáp ứng.

Thuận lợi và cơ hội

 • Kiếm thêm thu nhập tốt hơn so với mức cơ bản ở quê hương
 • Học hỏi được kiến thức và kinh nghiệm làm việc của quốc gia khác trên thế giới
 • Có cơ hội định cư lâu dài nếu đáp ứng các điều kiện cụ thể

5. Mức lương xklđ Thụy Điển là bao nhiêu

Người lao động tại Thụy Điển làm việc 8 tiếng một ngày và 5 ngày/tuần, sẽ có mức lương tối thiểu là 30 – 45 triệu/tháng. Tùy vào ngành nghề công việc sẽ có mức lương khác nhau và công việc yêu cầu tăng ca sẽ có mức thu nhập cao hơn và hưởng thêm các đãi ngộ khác. 

6. Những thắc mắc khác về xkld Thụy Điển

6.1. Xăm hình có đi xkld Thụy Điển được không?

Việc xăm hình không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bạn được chấp thuận làm việc tại Thụy Điển qua chương trình xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, nếu bạn có xăm thì khả năng tìm kiếm công việc sẽ bị hạn chế ở một số vị trí và việc làm cụ thể. 

Một số công việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu khoa học, hoặc các vị trí yêu cầu ứng xử trang trọng và giao tiếp trực tiếp với khách hàng có thể đặt ra quy định về việc có hình xăm hay không. 

Đối với hình xăm nhỏ và không lộ sẽ không là vấn đề, còn ngược lại thì bạn có thể lưu ý đến hình thức xóa xăm, bởi nó cũng là một yếu tố được xem xét trong quá trình tuyển dụng.

6.2. Cận bao nhiêu độ thì vẫn đi lao động Thụy Điển được?

Trong quá trình khám sức khỏe để đi xkld Thụy Điển, những trường hợp mắc độ cận cần xem xét công việc lựa chọn có yêu cầu gì về thị lực, các công việc ở nông nghiệp, chế biến thực phẩm, trồng trọt sẽ không khắt khe về vấn đề thị lực, từ 4/10 là bạn đã đủ điều kiện đi.

Các công việc yêu cầu cao hơn, cụ thể như 7/10  hoặc 8/10 thì bạn có thể tham khảo việc mổ mắt để cải thiện tình trạng và đáp ứng được yêu cầu của công ty xkld Thụy Điển.

6.3. Công ty dịch vụ visa xkld Thụy Điển uy tín

Để tiết kiệm và tối ưu chi phí cho quá trình đi xklđ Thụy Điển, bạn cần tìm được một công ty tư vấn và đưa ra các đề xuất giải pháp tốt nhất có trường hợp của bạn như thủ tục xin visa xuất khẩu lao động. Một trong những công ty hỗ trợ dịch vụ visa xkld Thụy Điển là IVS Việt Nam.

IVS Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong lịch vực visa xuất khẩu và du học, sẽ giải nhanh chóng các thắc mắc, hỗ trợ bạn xin visa đảm bảo tỷ lệ đỗ 99% với mức chi phí hợp lý và minh bạch.

6.4. Dân tộc thiểu số có được xuất khẩu lao động Thụy Điển?

Thụy Điển không có quy định không nhận người lao động là dân tộc thiểu số, tuy nhiên người dân tộc thiểu số cần đáp ứng được các điều kiện của việc xkld Thụy Điển

Theo thông tư từ Bộ tài chính ban hành năm 2023. Đối với các dân tộc thiểu số và miền núi khó khăn đi làm việc tại Thụy Điển và các nước sẽ được hỗ trợ các khoản như phí đào tạo ngoại ngữ, chi phí ăn uống sinh hoạt, đồ dùng cá nhân, chi phí đi lại, phí xin thị thực, khám sức khỏe theo mức quy định.

6.5. Đi xklđ Thụy Điển mấy năm?

Thời gian lao động tại Thụy Điển có thể thay đổi tùy theo loại chương trình lao động. Thông thường hợp đồng xklđ có thể kéo dài từ một vài tháng (xkld thời vụ) đến một số năm. Thời hạn cụ thể được thỏa thuận và ký kết giữa bạn và nhà tuyển dụng hoặc công ty môi giới.

xkld Thụy Điển có các thời hạn sau:

Ngắn hạn: Thường kéo dài từ vài tháng đến một năm, gọi là lao động tạm thời, thời vụ theo một dự án trong một khoảng thời gian.

Trung hạn: Thời gian từ một đến một vài năm, thường là hợp đồng cho các công việc trong các ngành y tế, xây dựng, hoặc dịch vụ khách hàng.

Dài hạn: Kéo dài từ vài năm trở lên, có thể lâu hơn, liên quan đến các công việc chuyên sâu, và có khả năng định cư lâu dài.

6.6. Khí hậu ở Thụy Điển như nào?

Các quốc gia Bắc Âu có sự với sự biến đổi mùa rất rõ rệt. Mùa hè thường dễ chịu và thoải mái. Mùa thu tại Thụy Điển thường mát mẻ, nhiệt độ giảm còn 10°C và thấp hơn. Cảnh quan mùa thu rất đẹp với sự thay màu của lá cây. 

Mùa đông lạnh và có tuyết, nhiệt độ giảm còn – 10°C hoặc thấp hơn tùy khu vực. Các hoạt động vào mùa đông như trượt tuyết rất phổ biến. Tuy nhiệt cái lạnh của Thụy Điển sẽ không buốt giá như ở Việt Nam mỗi khi dưới 10 độ, bạn sẽ cần thích nghi với khí hậu vào thời điểm đầu đặt chân đến lao động và làm việc tại Thụy Điển.

Bước sang mùa xuân tiết trời bắt đầu ấm lên dần. Nhiệt độ bắt đầu tăng và cây cối đâm chồi lá mới. Thời tiết lúc này mát mẻ và dễ chịu

Hãy chuẩn bị quần áo ấm và áo mưa nếu bạn sẽ đến Thụy Điển, việc thích nghi với khí hậu cũng là điều khó khăn với người Việt lần đầu đến các nước Bắc Âu, do Việt Nam là nước nhiệt đới có phân mùa rõ rệt nhưng không lạnh giá như tại Thụy Điển.

6.7.Chi phí sinh hoạt ở Thụy Điển mỗi tháng là bao nhiêu?

Trung bình mức chi phí sinh hoạt ở Thụy Điển là 15 – 25 triệu (700 – 1.200 EUR) cho các chi phí thuê nhà, dịch vụ điện nước, ăn uống, di chuyển, vui chơi và giải trí, giáo dục và sức khỏe. 

Nếu muốn tiết kiệm bạn có thể thuê căn hộ một ngủ với tiện nghi không quá sang, nấu ăn tại nhà và sử dụng phương tiện đi lại là xe công cộng như xe buýt, tàu điện để tiết kiệm chi phí

Hãy xem xét khu vực bạn sinh sống và làm việc bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến mức chi phí mà bạn phải chi trả.

6.8. Chính sách định cư theo diện lao động Thụy Điển 

Thụy Điển có chương trình và cơ hội cho những người lao động nước ngoài muốn định cư tại Thụy Điển. Tuy nhiên sẽ có các yêu cầu khắt khe như về ngôn ngữ và thu nhập khi bạn nộp đơn xin cấp quốc tịch. Đặc biệt là thời gian sinh sống và làm việc tại Thụy Điển là 5 năm và 3 năm đối với người có vợ hoặc chồng là công dân Thụy Điển. 

Theo thông tin mới nhất từ Chính phủ Thụy Điển, đang xem xét tăng thời gian điều kiện làm việc tại Thụy Điển từ 5 năm lên 8 năm, mới đủ điều kiện để người lao động xin  nhập quốc tịch Thụy Điển. 

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về xklđ Thụy Điển mà IVS Việt Nam đã cập nhật được thông tin mới nhất, nếu bạn đang tìm hiểu về xuất khẩu lao động Thụy Điển mà còn gặp khó khăn hay thắc mắc hay đón đọc các thông tin liên quan của IVS Việt Nam, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua hotline : 0819238111 hoặc fanpage IVS Việt Nam để nhận được hỗ trợ. . Chúc bạn có một lựa chọn công việc phù hợp và thành công.

Nhận tư vấn miễn phí